ไข้เลือดออกดับแล้ว 37 ราย

กระทรวงสาธารณสุข พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข และผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันเปิดโครงการรณรงค์ “อาสาปราบยุงควบคุมโรคไข้เลือดออก” โดยมีการมอบธงให้กับ 10 หน่วยงานที่เข้าร่วมเป็นอาปราบยุง อาทิ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และกรมต่างๆ ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออกปัจจุบันถือว่าน่าเป็นห่วง โดยข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.จนถึงปัจจุบันพบผู้ป่วยจำนวน 28,732 ราย เทียบเท่าการระบาดในปี 2558 ส่วนเสียชีวิต 37 ราย ที่น่าตกใจคือในจำนวนผู้เสียชีวิตนั้นพบว่า 2 ใน 3 เป็นผู้ใหญ่ และยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น การซื้อยารับประทานเอง ซึ่งต้องเรียนว่าไม่ควรทำ เพราะมียาบางประเภททำให้อาการป่วยรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ เช่น แอสไพริน เป็นต้น ดังนั้นหากป่วยไข้สูงลอย 2-3 วัน อาการไม่ดีขึ้นให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้เร็วที่สุด วันนี้จึงทำการคิ๊กออฟเพื่อให้ทั่วประเทศเดินหน้าปราบลูกน้ำยุงลายเพื่อควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกโดยตั้งเป้าว่าในเดือน ส.ค.นี้ จะต้องมีผู้ป่วยไข้เลือดออกรายใหม่ไม่เกิน 1 หมื่นราย หากพบพื้นที่ใดดำเนินการไม่สำเร็จก็ต้องมาทบทวนมาตรการดำเนินการต่อไป

รองนายกฯ กล่าวต่อว่า จริงๆ แล้วกระทรวงสาธารณสุขทำไปได้เยอะแล้วมีการแบ่งพื้นที่ชัดเจนเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.พื้นที่ระบาด มีผู้ป่วยมากกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลัง จำนวน 302 อำเภอ ซึ่งพื้นที่กรุงเทพ-ปริมณฑล ก็เป็นพื้นระบาดสูง 2.พื้นที่เสี่ยง มีผู้ป่วยเท่ากับค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลัง 131 อำเภอ เน้นดำเนินการเข้มข้นทุกชุมชน ทุกหลังคาเรือน ให้มีการตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์ทุกวัน โดยมีนายอำเภอเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ ให้อสม.เคาะประตูบ้านทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงทุกหลังคาเรือน รวมถึงพื้นที่สาธารณะทุกสัปดาห์ หากมีผู้ป่วยต้องเข้าไปควบคุมยุงลายที่บ้านภายใน 3 ชั่วโมง และภายในรัศมี 100 เมตรรอบบ้านผู้ป่วย ใน 1 วัน ควบคุมโรคต่อเนื่องในหมู่บ้านทุก 7 วัน และ 3.พื้นที่ปกติ มีผู้ป่วยน้อยกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี ย้อนหลังจำนวน 495 อำเภอ.

ที่มา kachon.com
ภาพ แฟ้มภาพ


แก้ไขล่าสุด : 12 ก.ค. 2561, เวลา 18:12ข่าวอื่นๆ

มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย

ร่วมสร้างสังคมปลอดบุหรี่