พบวิธีใหม่รักษาผมร่วงศีรษะล้าน

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ของสหราชอาณาจักร ค้นพบวีธีใหม่ในการรักษาภาวะผมร่วงและศีรษะล้านอย่างมีประสิทธิภาพกว่าเดิม โดยใช้สารให้กลิ่นสังเคราะห์เลียนแบบไม้จันทน์หอม (Sandalwood) ซึ่งสามารถยืดอายุเซลล์ในปุ่มรากผมให้ตายช้าลงและกระตุ้นการเติบโตของเส้นผมได้ดี

มีการตีพิมพ์รายงานวิจัยดังกล่าวลงในวารสาร Nature Communications โดยระบุว่าสารให้กลิ่นสังเคราะห์แซนดาลอร์ (Sandalore) ซึ่งเป็นส่วนผสมในน้ำหอม สบู่ และเครื่องสำอางที่ใช้กันทั่วไปนั้น มีคุณสมบัติช่วยให้เส้นผมงอกขึ้นมาใหม่จากหนังศีรษะส่วนที่ล้านเลี่ยนเตียนโล่งไปแล้วได้

ศ. ราล์ฟ เพาส์ ผู้นำทีมวิจัยระบุว่า ได้ทดลองให้สารแซนดาลอร์กับชิ้นส่วนหนังศีรษะที่ได้รับบริจาคมาจากผู้รับการผ่าตัดยกกระชับใบหน้า และพบว่าสามารถกระตุ้นการเติบโตของเส้นผมบนชิ้นส่วนหนังศีรษะดังกล่าวได้ ก่อนหน้านั้นยังมีการทดลองนำร่องเบื้องต้นในกลุ่มอาสาสมัครหญิง 20 คน และพบว่าสารแซนดาลอร์ช่วยลดจำนวนเส้นผมที่หลุดร่วงในแต่ละวันลงได้ด้วย

"นี่เป็นครั้งแรกที่มีการพิสูจน์ให้เห็นว่า เราสามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างของอวัยวะขนาดเล็กในมนุษย์อย่างปุ่มรากผมได้ เพียงแค่ใช้สารให้กลิ่นสังเคราะห์ธรรมดาที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว" ศ. เพาส์ กล่าว

ผู้นำทีมวิจัยอธิบายเพิ่มเติมว่า ที่ผิวหน้าของเยื่อหุ้มเซลล์ปุ่มรากผม (Hair follicle) นั้นมีหน่วยรับกลิ่นซึ่งเป็นโปรตีนชื่อว่า OR2AT4 อยู่ ซึ่งหากมีโมเลกุลของสารให้กลิ่นมาจับกับโปรตีนดังกล่าว เซลล์ปุ่มรากผมจะมีปฏิกิริยาเสมือนกับได้ดมกลิ่น และได้รับการกระตุ้นให้หลั่งสารเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม

ขณะนี้ทีมผู้วิจัยกำลังดำเนินการทดลองใช้สารแซนดาลอร์กับกลุ่มตัวอย่างที่ใหญ่ขึ้น และคาดว่าจะสรุปผลได้ภายในช่วงต้นปีหน้า ซึ่งหากการทดลองเป็นผลสำเร็จ คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานในการพัฒนาให้วิธีรักษาผมร่วงและศีรษะล้านดังกล่าวนำออกใช้ได้กับคนทั่วไปในเร็ว ๆนี้

อย่างไรก็ตาม มีรายงานด้วยว่าบริษัทเวชภัณฑ์แห่งหนึ่งในอิตาลี ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสารให้กลิ่นสังเคราะห์แซนดาลอร์รายใหญ่ เป็นหนึ่งในผู้อุปถัมภ์ที่มอบทุนสนับสนุนการวิจัยในครั้งนี้ด้วย

ที่มา บีบีซีไทย
ภาพ แฟ้มภาพ


แก้ไขล่าสุด : 20 ก.ย. 2561, เวลา 23:24



ข่าวอื่นๆ

มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย

ร่วมสร้างสังคมปลอดบุหรี่