ซื้อยาหยอดตาใช้เองเสี่ยงเป็นต้อหิน

ดวงตาเป็นหน้าต่างของดวงใจ ฉะนั้นถ้าดวงตาคู่ดีที่อยู่รับใช้เรามาตั้งแต่เกิด ต้องกลับกลายเป็นชีวิตในโลกมืดเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์คงจะน่าสงสารเกินกว่าที่จะอธิบายได้

นพ.ปานเนตร ปางพุฒิพงศ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า การใช้ยาในทางที่ผิดหรือใช้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เป็นปัญหาที่สำคัญซึ่งมักเกิดกับผู้ใช้ยาในปัจจุบัน โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดจาการใช้ยาที่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์ในการรักษาโรค โดยกฎหมายกำหนดให้เป็นยาควบคุมพิเศษ เนื่องจากมีความเป็นพิษสูง จึงต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายเท่านั้น

คุณหมอระบุว่า ยาสเตียรอยด์จะถูกใช้เมื่อใช้ยาอื่นไม่ได้ผล หรือโรคนั้นไม่อาจควบคุมด้วยยาอื่น เนื่องจากมีอาการข้างเคียงสูง วัตถุประสงค์ที่นำสเตียรอยด์ไปใช้เพื่อบรรเทาอาการอักเสบ และกดภูมิคุ้มกันในโรคต่างๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคผิวหนัง โรคตา และโรคข้ออักเสบชนิดรูมาตอยด์ เป็นต้น ทั้งนี้อันตรายจากการใช้สเตียรอยด์ซึ่งมีผลต่อระบบต่างๆ ในร่างกายแทบทุกระบบ อาจนำไปสู่อันตราย ได้แก่ การติดเชื้อ กดการหลั่งฮอร์โมนภายในร่างกาย แผลในกระเพาะอาหาร กระดูกผุ ยับยั้งการเจริญเติบโตของร่างกาย ทำให้ระดับโปแตสเซียมในเลือดต่ำ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง และโดยเฉพาะผลต่อตา เนื่องจากยาสเตียรอยด์มีความเสี่ยงในการเป็นต้อหินได้

ปัจจุบัน ต้อหินเป็นสาเหตุภาวะตาบอดเป็นอันดับที่ 2 รองจากต้อกระจก และเป็นสาเหตุภาวะตาบอดที่ไม่สามารถรักษาได้เป็นอันดับ 1 โดยปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของโรคต้อหิน คือ ความดันลูกตาสูง ซึ่งอาการความดันลูกตาสูงเกิดจากภาวะไม่สมดุลระหว่างการสร้างและการระบายออกของน้ำในลูกตา ซึ่งมีการสร้างมากกว่าการระบายออก ทำให้ความดันลูกตาสูงขึ้น โดยสาเหตุที่ทำให้การระบายออกของน้ำในลูกตาลดลงเกิดจากอายุที่มากขึ้น อุบัติเหตุที่มุมตา และการใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์

การใช้ยาสเตียรอยด์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการกิน พ่นจมูก หยอดตา หรือฉีดยา สามารถทำให้เกิดความดันลูกตาสูงได้ โดยพบว่าประมาณ 18-36% ของคนทั่วไป จะพบความดันลูกตาสูงจากการใช้ยาสเตียรอยด์และความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นเป็น 46-92% ในคนไข้ต้อหินมุมตาเปิดชนิดปฐมภูมิ นอกจากนี้ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานหรือสายตาสั้นมากจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันลูกตาสูงได้มากกว่าคนทั่วไป

ดังนั้น การใช้ยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของ สเตียรอยด์ จึงต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์กำกับเท่านั้น หากมีการใช้ยาสเตียรอยด์โดยไม่มีการควบคุมโดยแพทย์จะส่งผลเสียต่อสุขภาพตาของประชาชนเป็นอย่างมาก จึงขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการซื้อยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์จากร้านขายยาทั่วไป เนื่องจากการใช้ยาหยอดตาดังกล่าวเป็นระยะเวลานานเป็นสาเหตุทำให้เกิดความดันลูกตาสูงขึ้น และต้อหินตามมา ซึ่งเป็นอันตรายส่งผลให้ตาบอดได้.

ที่มา เว็บสารสนเทศสุภาพไทย
ภาพ แฟ้มภาพ

แก้ไขล่าสุด : 29 ส.ค. 2561, เวลา 23:20ข่าวอื่นๆ

มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย

ร่วมสร้างสังคมปลอดบุหรี่