อย.สั่งเก็บขนมหวานอันตราย


วันที่ 3 มีนาคม 2560


หลังจากโลกออนไลน์เผยแพร่เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับเด็กหญิงคนหนึ่ง ที่ได้รับประทานขนมลักษณะเป็นขวดเล็กๆ รูปร่างเหมือนขวดน้ำอัดลมสีดำ บนตัวขวดเขียน BLACK POWDER และมีข้อความเป็นภาษาจีน ส่วนในขวดนั้นเป็นขนมลักษณะเป็นผง มี 2 สี 2 รสชาติ โดยเป็นรสส้มและโคล่า นอกจากนี้ที่ขวดยังไม่มีข้อความภาษาไทยรวมถึงอย.ด้วย

โดยผู้โพสต์ระบุว่าก่อนไปพาหลานเดินเที่ยวงานกาชาด หลานได้กินขนมดังกล่าวเข้าไป พอไปถึงงานก็เริ่มมีอาการเวียนหัว อาเจียน จึงรีบพากลับบ้านและก็ยังคงอาเจียนไม่หยุด นอนซึม ตาลอย ซักพักก็เรียกหลานแล้วไม่ตอบ จึงรีบพาส่งโรงพยาบาล โดยหมอระบุว่าในขมนสีสารพิษเจือปน โชคดีที่เด็กอาการปลอดภัยแล้ว ซึ่งผู้โพสต์ฝากเตือนว่าครั้งนี้ถือเป็นบทเรียน ควรจะเลือกขนมดีๆ ให้ลูกหลานรับประทาน เลือกที่มีภาษาไทยชัดเจน และมีเครื่องหมาย อย.กำกับด้วย

ล่าสุดภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และในฐานะโฆษกอย. กล่าวว่า จากกรณีที่มีการแชร์เตือนภัยทางสื่อออนไลน์พบเด็กเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยอาการเวียนหัว อาเจียน นอนซึม ตาลอย และไม่มีอาการตอบสนอง หลังบริโภคขนมที่มีลักษณะเป็นผงคล้ายเกล็ดน้ำตาลมี 2 สี 2 รสชาติ บรรจุในขวดเล็กๆ รูปร่างเหมือนขวดน้ำอัดลม สีดำ บนฉลากเขียนคำว่า BLACK POWDER และมีข้อความเป็นภาษาจีน โดยไม่มีข้อความภาษาไทย รวมถึงเลขอย.นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประสานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่ ร่วมตรวจสอบขนมดังกล่าว เพื่อดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวด รวมถึงได้ประสานไปยังด่านอาหารและยา และกรมศุลกากร ให้เพิ่มการตรวจสอบการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารเป็นกรณีพิเศษ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ตามที่เป็นข่าว หากตรวจพบจะดำเนินการยึดหรืออายัดแล้วแต่กรณี และจะไม่อนุญาตให้นำเข้าโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศในการตรวจเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์อาหารที่เด็กมักซื้อไปรับประทาน โดยหากตรวจพบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. ให้ดำเนินการยึดหรืออายัด แล้วแต่กรณี และสุ่มตรวจวิเคราะห์คุณภาพและความปลอดภัยเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป นอกจากนี้ที่ผ่านมาเครือข่าย อย. น้อยในโรงเรียนยังมีการให้ความรู้แก่เด็กนักเรียนในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารมารับประทานอีกทางหนึ่งด้วย

ภก.ประพนธ์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา อย. ได้ดำเนินการตรวจสอบเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์อาหารในกลุ่มลูกกวาด ลูกอม และกลุ่มที่มีความเสี่ยงในการใช้สีผสมอาหารในปริมาณเกินที่กฎหมายกำหนดอย่างต่อเนื่อง โดยหากมีการนำเข้าหรือจำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง เช่น ไม่มีฉลากภาษาไทย ไม่แสดงเลขสารบบอาหาร เป็นต้น มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือหากพบมีการนำเข้าหรือจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ เช่น ตรวจพบสีสังเคราะห์ที่ไม่อนุญาตให้ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น สีโรดามีน หรือพบจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อีกทั้ง หากพบการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขอให้ผู้ปกครองดูแลเด็กอย่างใกล้ชิดในเรื่องการเลือกซื้อขนม โดยเฉพาะอย่าซื้อขนมที่มีสีสันฉูดฉาด หรือบรรจุในภาชนะที่แปลก ดูน่าสนใจ ไม่มีเลขสารบบอาหาร 13 หลักในกรอบเครื่องหมาย อย. และไม่มีข้อความภาษาไทยบนฉลาก มาบริโภคเด็ดขาด

ที่มา ข่าวสด
ขอบคุณภาพถ่ายจาก Worranan Sarasalin เฟสปุ๊ค
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่