สุขภาพแข็งแรง ภูมิคุ้มกันโรคฤดูหนาว


วันที่ 4 ธันวาคม 2558


นพ.พนัส โสภณพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ปัจจุบันอากาศเริ่มเปลี่ยนแปลง เข้าสู่ฤดูหนาว อากาศที่เปลี่ยนแปลง ประชาชนจะต้องเพิ่มความระมัดระวังในเรื่องของสุขภาพ หากร่างกายไม่แข็งแรงจะทำให้ปรับสภาพไม่ทัน อาจจะทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ โดยเฉพาะ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัวอาจเจ็บป่วยได้ง่าย

โรคติดต่อที่พบได้บ่อยในช่วงฤดูหนาว ส่วนใหญ่มักเป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หัด อีสุกอีใส มือเท้าปาก และโรคอุจจาระร่วง สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งชอบอากาศหนาวเย็น นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขยังกำชับให้เฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกหน้าหนาว จึงขอเตือนประชาชนโดยเฉพาะพื้นที่ที่เคยพบผู้ป่วยหรือสัตว์ปีกติดเชื้อไข้หวัดนก อย่านำสัตว์ปีกที่ป่วยตายมาชำแหละ เพื่อจำหน่าย หรือรับประทานอย่างเด็ดขาด

นพ.พนัส กล่าวต่อไปว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี เตรียมพร้อมมาตรการในการดูแลประชาชนในช่วงฤดูหนาว ได้แก่ 1.การเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ของโรคในช่วงฤดูหนาว 2.การควบคุมโรค ในกรณีถ้ามีการระบาดของโรคติดต่อ โดยทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว(SRRT) และ 3.การสื่อสารประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหอบหืด โรคปอดเรื้อรัง โรคตับ โรคไต และโรคโลหิตจาง เป็นต้น

เพื่อการป้องกันตนเองไม่ให้เจ็บป่วยในช่วงฤดูหนาว สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี ขอแนะนำประชาชนให้ทำตาม คือควรสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายโดยสวมเสื้อผ้าที่หนาขึ้นเพื่อความอบอุ่นของร่างกาย หรือ สวมเสื้อผ้าหลายๆชั้น ผูกผ้าพันคอ หมวกและถุงเท้า พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพิ่มกินผักและผลไม้หลากสี เช่น ผักคะน้า ตำลึง ฟักทอง แครอท มะเขือเทศ มะละกอสุก ส้ม ฝรั่ง เป็นต้น ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 6 - 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 วัน วันละ 30 นาที และกินอาหารร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ จะช่วยป้องกันโรคติดต่อจากอาหารและน้ำ และโรคทางเดินหายใจได้ อย่างไรก็ตาม หากเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจให้รีบปรึกษาแพทย์ เพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อนรุนแรงที่อาจจะตามมา เช่น โรคปอดบวม

อีกประการหนึ่งคือ เมื่ออากาศเย็นลง หลายคนเริ่มเตรียมเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มกันหนาว จึงอยากฝากเตือนประชาชนเรื่องการซื้อเสื้อผ้ามือสองมาใช้ เนื่องจากอาจมีเชื้อโรคต่างๆ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา หรือพยาธิ ซึ่งอาจติดต่อมายังผู้สวมใส่ได้ ในการเลือกซื้อและใช้เสื้อกันหนาวมือสอง ผู้ขายไม่ควรวางเสื้อผ้ากองกับพื้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีฝุ่นละอองและแมลงชนิดต่างๆ เข้าไปอาศัยในเสื้อผ้าได้

ส่วนประชาชนที่เลือกซื้อเสื้อผ้ากันหนาวมือสองควรเลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี ตรวจสอบรอยด่างดำ รอยคราบสกปรก รวมไปถึงกลิ่น อับชื้น เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และที่สำคัญก่อนนำเสื้อผ้ามือสองมาสวมใส่ ขอให้ทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคหรือแมลงนำโรคที่ติดมากับเสื้อผ้า โดยการซัก หรือแช่น้ำร้อน หรือการต้มในน้ำเดือด หรือซักด้วยผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า และตากในที่มีแสงแดดจัดให้แห้ง จะช่วยป้องกันเชื้อโรคที่อาจติดมากับเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มนั้นได้เป็นอย่างดี” นพ.พนัส กล่าว

ที่มา
ที่มา-เว็บไซต์สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.
ภาพ-แฟ้มภาพ  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่