ทำความสะอาดปอดด้วยการดื่มชาได้จริงหรือ?


วันที่ 21 กันยายน 2560


วันนี้ทีมไขประเด็นได้นำข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข มาไขข้อข้องใจและเพื่อให้เกิดความกระจ่างกับกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลที่ผิดๆ นั้นว่าแท้ที่จริงแล้วเป็นอย่างไร การสูบบุหรี่จะทำให้เกิดการสะสมคราบน้ำมันดินในปอดซึ่งไม่สามารถกำจัดออกได้ ดังนั้นการดูแลรักษาปอดที่ดีที่สุดคือการงดสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นหรือควัน หากต้องอยู่ในพื้นที่ที่มีมลภาวะทางอากาศสูง ควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง

เพราะว่าสมุนไพรไทยนั้นมีอยู่หลายชนิด มีทั้งสมุนไพรเพื่อสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ และก็มีสรรพคุณรักษาโรคที่แตกต่างกัน จึงยกตัวอย่างเรื่องของชาว่ามีสรรพคุณอย่างไร ในช่วงที่อากาศร้อนๆ การดื่มชาจะช่วยทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นได้ เนื่องจากในใบชามีสารโพลีฟีนอล กรดอะมิโน และคาร์โบไฮเดรต เมื่อสารเหล่านี้เกิดปฏิกิริยากับน้ำลายจะช่วยกระจายความร้อนส่วนเกินในร่างกายได้ชาเป็นเครื่องดื่มที่มีธาตุอาหารอยู่หลายชนิดที่ช่วยบำรุงร่างกายให้มีสุขภาพดี ช่วยกระตุ้นระบบประสาท และร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะใบชามีสารคาเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาท ช่วยหมุนเวียนโลหิต มีอิทธิพลต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์ภายในร่างกาย และยังมีการใช้ชาผสมกับยาแก้ปวด รักษาโรคไมเกรน เพื่อช่วยเพิ่มฤทธิ์ในการรักษาและทำให้ยาออกฤทธิ์ได้นานยิ่งขึ้นการดื่มชาเป็นประจำจะทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงสดชื่น ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความชรา และมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณการดื่มชามีผลต่อระบบต่อมไร้ท่อ และช่วยสลายไขมัน ลดระดับคอเลสเตอรอล โดยไปเพิ่มการขับคอเลสเตอรอลในร่างกายผ่านทางน้ำดีในอุจจาระ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วว่าการที่ดื่มชาสมุนไพรแล้วสามารถทำความสะอาดปอดได้นั้น ไม่พบว่ามีมูลความจริงแต่อย่างใดทางที่ดีก็ควรงดการสูบบุหรี่ และควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอเพื่อสุขที่แข็งแรงจะดีกว่า

ที่มา สสส.
ภาพ แฟ้มภาพ
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่