10 อาการ ที่มากับ การเลิกบุหรี่


วันที่ 2 กรกฎาคม 2557


10 อาการ ที่มากับ การเลิกบุหรี่ ใน 3 เดือนแรก **เคล็ดลับดีๆ จากเว็บไซต์เลิกบุหรี่ของ เภสัชเอก

ในการเลิกบุหรี่ ในตอนแรก ผู้ที่เคยสูบบุหรี่ มักจะมีอาการทรมานในช่วงแรกของการเลิกบุหรี่ ท่านสามารถทำความเข้าใจมัน และเตรียมรับมือได้อย่างเหมาะสม โดยอาการช่วงแรกของ การเลิกบุหรี่มี ดังนี้
1. ไอ ในช่วงแรกของการเลิกบุหรี่ จะมีเสมหะมาก และไอมากขึ้น เพราะ ปอดกำลังขับสารพิษ ออกมาทางเสมหะ ไม่ต้องตกใจ อาการไอ จะหายไปภายใน 20 วัน
2. เวียนหัว ช่วง 3 วันแรก ร่างกายไม่ได้ควันบุหรี่ เลือดจะได้รับ ออกซิเจนเพิ่มขึ้นร่างกายยังไม่เคยชินกับปริมาณออกซิเจน ที่มีมากกว่าเดิม ไม่นาน อาการเวียนหัวจะหายไปเอง
3. การรับ รสชาติ เปลี่ยนไป การรับรส และ กลิ่น จะดีขึ้น อาหารอร่อยขึ้น จมูกไวขึ้น ทำให้กินข้าวอร่อย และ เลิกชอบอาหารบางชนิด เพราะ กลิ่นรสที่เปลี่ยนไป
4. การจำแนกกลิ่นดีขึ้น เมื่อเลิกบุหรี่ จมูกจะโล่ง หายใจได้ดีขึ้นรับกลิ่นได้ไวขึ้น
5. เสมหะมากขึ้น ร่างกาย จะขับสิ่งแปลกปลอมออกมามาก ใน 3 วันแรก โดยเสมหะจะมากขึ้น แต่มักไม่เหนียวข้น ทางแก้ ให้ดื่มน้ำมากๆ แล้วจะดีขึ้น
6. ซึมเศร้า บุหรี่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาทให้ตื่นตัว ผู้ป่วย หลายคนมักมีภาวะซึมเศร้าตามมา ทางแก้ให้ ไปออกกำลังกาย และอาจใช้ยาต้านซึมเศร้าแก้ไขอาการได้
7. นอนไม่หลับ อาการมักพบ ใน 7 วันแรกของการเลิกบุหรี่ ผู้ป่วยจะนอนไม่หลับ ทางแก้คือ ให้ไปออกกำลังกาย และอาจใช้ ยาต้านซึมเศร้า แก้ไขอาการนอนไม่หลับได้
8. ท้องผูก คนไข้บางคนต้องสูบบุหรี่ ก่อนจึงจะถ่ายได้สะดวก ทางแก้คือ ใช้ยาระบายแมกนีเซีย และ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น
9. กินจุขึ้น เมื่อเลิกบุหรี่ แล้วมักกินเก่งขึ้น หิวมากขึ้น อาจส่งผลทำให้ความอ้วนตามมาได้ วิธีแก้คือให้ไปออกกำลังกาย และกินผัก อาหารพลังต่ำ มากๆแล้วจะไม่อ้วน
10. ปวดหัว เมื่อปวดหัวให้นอนพัก แล้วรับประทานยาแก้ปวดหัวพาราเซตามอลสัก 2 เม็ด ฝึกการหายใจเข้าออกลึกๆก็ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ดี

สุขสาระ เมษายน 2557
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่