คนตุรกีกับไก่งวง


วันที่ 27 มิถุนายน 2557


ราสงสัยกันมานานแล้วว่าทำไมคนอเมริกันจึงเรียกประเทศตุรกีว่าแดนไก่งวง และคำว่า “ไก่งวง” เป็นคำดูถูกจริงหรือ?

คนอเมริกันไม่ได้เรียกประเทศตุรกีว่า “ดินแดนไก่งวง” แต่คนที่ขนานนามนี้กลับเป็นแฟนบอล และสื่อไทยที่มักชอบขนานนามใครเขาไปทั่ว เช่น แดนปลาดิบ หมายถึงประเทศญี่ปุ่น แดนผู้ดีก็หมายถึงประเทศอังกฤษ หรือ แดนน้ำหอมก็ประเทศฝรั่งเศส เป็นต้น

มาถึงคำว่า “ไก่งวง” ทำไมต้องเป็น “turk”เรื่องมันเริ่มต้นที่บนเกาะมาดากัสการ์ มีนกหรือจะเรียกว่าไก่ชนิดหนึ่ง คล้ายๆ นกกระทา ตัวใหญ่ ซึ่งคนที่นำนกชนิดนี้เข้าไปขายในยุโรปนั้นเป็นพ่อค้าชาวตุรกี ที่เรียกว่า Turkish merchant

พ่อค้าชาวตุรกียุคนั้นเรียกนกชนิดนี้ว่า นกกินี หรือ Guinea fowl ตามชื่อของประเทศกินีประเทศเล็กๆที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา เพราะเชื่อว่านกชนิดนี้มาจากประเทศกินี (ทั้งๆที่นกชนิดนี้มาจากเกาะมาดากัสการ์-ส่วน fowl หมายถึงสัตว์ปีกครับ เหมาเรียกได้ทั้งไก่และนก)

ชาวยุโรปสมัยนั้นไม่รู้จักทั้งประเทศกินี และเกาะมาดากัสการ์ เลยเหมาเรียกนกที่ซื้อมานี้ตามเชื้อชาติของพ่อค้าที่นำมาขาย เช่น นกจากพ่อค้าตุรกี สุดท้ายนกชนิดนี้เลยได้ชื่อว่า turkey ตามเชื้อชาติของพ่อค้าไปเหมือนอย่าง “บางกะปิ” ที่มาจากคำว่า กะปิเยาะห์ ซึ่งเป็นหมวกถักของมุสลิม เพราะในอดีตมุสลิมมาตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากในย่านนั้นเมื่อเห็นผู้ชายมุสลิมสวมหมวกกะปิเยาะห์ ก็เลยเรียกพื้นที่ตรงนั้นกันว่ากะปิเยาะห์ แล้วก็เพี้ยนเป็นบางกะปิในปัจจุบัน

แต่turkey ที่คนยุโรปกินในตอนนั้น กับ turkey ที่กินกันในปัจจุบันมันเป็นนกคนละสายพันธุ์กัน สมัยนั้นเขากินนกที่มาจากมาดากัสการ์แต่คนขายไปเข้าใจว่านกชนิดนี้มาจากประเทศกินี

ต่อมาเมื่อพ่อค้าหรือนักรบชาวสเปนชื่อคอนคิสตาดอร์ (conquistadors) เดินทางไปถึงทวีปอเมริกาเพื่อที่จะไปค้นหาทองคำ ก็ไปพบนกสายพันธุ์หนึ่งที่ชาวพื้นเมืองชื่อ แอซเทค (Aztec) เลี้ยงไว้เป็นอาหาร นกชนิดนี้หน้าตามันคล้ายกับ นกกินี (ที่มาจากมาดากัสการ์แล้วฝรั่งเรียกว่าตุรกี) มาก รสชาติก็ยังคล้ายๆกันด้วย ก็เลยจับนกชนิดนี้ลงเรือกลับมาให้ชาวยุโรปได้ลองชิมกันบ้าง

ชาวบ้านทั่วไปเมื่อเห็นนกจากดินแดนห่างไกลสองแห่ง ก็เกิดการสับสน หน้าตามันก็คล้ายกัน รสชาติก็อร่อยคล้ายๆกัน มาจากเมืองนอกที่อะไรก็ไม่รู้ ก็เกิดความสับสน แล้วเหมารวมไปว่าเป็นนกหรือไก่ turkey เหมือนๆกัน

ดังนั้นคำว่า turkey ในช่วงแรกจึงเป็นคำที่เรียกสัตว์ปีกสองสายพันธุ์ที่มาจากสองทวีปสุดท้ายเมื่อชาวยุโรปอพยพไปอยู่ในทวีปอเมริกา สัตว์ปีกที่ฝรั่งเรียกว่า turkey ก็เลยกลายเป็นสัตว์ปีกที่มาจากทวีปอเมริกาไป

แต่คนตุรกีเขาไม่เรียกว่า turkey นะครับ แต่เขาเรียกมันว่า Hindi (ฮินดู) ซึ่งก็คืออินเดีย สงสัยใช่ไหมครับ? ก็เพราะว่าโคลัมบัสที่ค้นพบทวีปอเมริกา คงจะสับสน เข้าใจผิดคิดว่าเป็นอินเดียพอมีไก่มาจากอเมริกา เลยเรียกไปว่าไก่จากอินเดีย ภาษาฝรั่งเศสก็เหมือนกัน เรียกไก่งวงว่า dinde (ดานเดะ) ซึ่งหมายถึงอินเดีย เพราะแรกๆเรียกว่า ไก่จากอินเดีย แล้วหดสั้นลงเหลือคำว่าอินเดีย คำเดียว

ชาวฮอลแลนด์เรียกไก่งวงว่า kalkoenออกเสียงประมาณว่า โกลกุ่น ซึ่งมาจากชื่อเมือง โคริโคด หรือ คาลิคัต (Calicut) เมืองค้าขายเก่าแก่ทางตอนใต้ของอินเดีย ส่วนคนโปรตุเกสเรียกไก่งวงว่า เปรู เพราะรู้ว่าสัตว์ปีกชนิดนี้มาจากอเมริกาใต้ ครับ

อีกเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจกันก็คือ ภาษาอังกฤษ ถ้าพูดถึงประเทศตุรกี ต้องใช้ตัวเขียนใหญ่ ส่วนถ้าเป็นไก่หรือนก ก็เป็นตัวเขียนเล็ก เช่น ชื่อประเทศ Turkey- ชื่อคน Turk, Turkish-ชื่อไก่ turkey

ยังมีเรื่องเล่าในสมัยประธานาธิบดีแฟรงคลินแห่งสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีอยากได้wild turkeys มาเป็นสัตว์ประจำชาติ เพราะคุณสมบัติที่มัน ปราดเปรียว และ ฉลาด จับยาก ท่านใช้คำว่า noble แต่สภาไม่เห็นด้วยเพราะว่ามันไม่สวย ไม่เท่ห์ ไม่สง่าเหมือนBald Eagle ประธานาธิบดีท้วงว่าเจ้าBald Eagle มันเป็นนกที่มีลีลาการบินที่สง่างามก็จริงอยู่ แต่โดยนิสัยนั้นขี้เกียจ ไม่ล่าสัตว์แต่รอกินสัตว์ที่ตายแล้ว ท้ายที่สุดประธานาธิบดีก็แพ้โหวต

สำนวนอเมริกันที่ว่าLet's talk Turkey. หมายความว่า มาพูดกันเป็นเรื่องเป็นราวดีกว่าส่วนที่เรียก ไอ้งั่ง ทั้งหลายว่า turkey ซึ่ง turkeyในที่นี้หมายถึง ไก่บ้านหรือไก่เลี้ยง ที่วันวันก็รอกินข้าว แล้วก็รอให้คนจับไปลงหม้อ ไม่ใช่ wild turkeys ที่ฉลาด ว่องไว เพราะเป็นไก่ป่าที่ต้องเอาตัวรอดให้ได้ในป่า

หวังว่าข้อมูลนี้ จะช่วยคุณผู้อ่านที่เคยรับทราบเรื่องราวของ “ไก่งวง” กับ “turk” ว่าเป็นเรื่องของการดูหมิ่นมุสลิมนั้น ว่าที่จริงแล้วยังมีข้อมูลอีกด้านหนึ่ง คงพอที่จะทำให้คุณผู้อ่านได้ตัดสินใจว่าจะเลือกด้านใด... “ด้านบวก หรือว่า ด้านลบ”

สุขสาระ มีนาคม 2557
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่