อาหารต้านมะเร็ง


วันที่ 25 มิถุนายน 2557


กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าคนไทยเสียชีวิตจากโรคมะเร็งมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง (ปีละประมาณ 60,000 คน) จากการศึกษาพบว่า อาหารอาจมีส่วนสัมพันธ์ กับการเกิดโรคมะเร็งได้ประมาณ 30-50% แต่ในขณะเดียวกันอาหารประเภทพืชผัก ผลไม้ ธัญพืช และ เครื่องเทศต่างๆ ก็มี คุณสมบัติในการป้องกันมะเร็งได้ ดังนั้น การรับประทานอาหารอย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการ จึงเป็นหนทางหนึ่ง ซึ่งสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้โดยพฤติกรรมการกินเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้เป็นอย่างมาก อาหารบางประเภท เช่น พืชตระกูลผักกาดขาวและตระกูลกะหล่ำมีสารที่ต้านอนุมูลอิสระได้สูงและป้องกันการเกิดมะเร็งได้ดี เราเรียกอาหารประเภทนี้ว่า อาหารต้านมะเร็ง

พืชตระกูลผักกาดขาวรวมทั้งตระกูลกะหล่ำส่วนใหญ่เป็นพืชใบเดี่ยวหรือใบประกอบ ตัวอย่างของผักตระกูลกะหล่ำได้แก่ กะหล่ำปลี บร็อกโคลี่ คะน้า หัวไชเท้า หูปลาช่อน ผักกาดเขียวปลี และหัวผักกาดยักษ์ ผักเหล่านี้มีสารประกอบจำนวนมากที่จะช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนของสารก่อมะเร็งเนื่องจากผักตระกูลเหล่านี้เป็นที่ทราบกันดีว่ามีคุณประโยชน์ในการต่อต้านมะเร็ง

สารต่อต้านมะเร็งที่พบในผักตระกูลกะหล่ำ ได้แก่ 1) สาร Polyphenol เป็นสารที่พบมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการเผาผลาญในขั้นที่ 2 มีฤทธิ์ต่อต้านมะเร็งอย่างได้ผล และป้องกันอันตรายจากปฏิกิริยาออกซิเดชันของ Conglomerates กับโปรตีน 2) สาร Flavonoid มีสาร Quercetinและ Kaempgerolซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านมะเร็งอย่างได้ผลในปริมาณสูง 3) สาร Oltiprazเป็นตัวกระตุ้นเอนไซม์ที่มีฤทธิ์เป็นกลางและป้องกันการเพิ่มทวีคูณของเซลล์มะเร็งในมะเร็งปอด มะเร็งลำไส้เล็ก มะเร็งกระเพาะปัสสาวะและมะเร็งตับ 4) สาร Peroxidase ทำหน้าที่ต่อต้านการกลายพันธุ์และต่อต้านมะเร็ง ช่วยยับยั้งการก่อตัวของ Benzyl Isothiocyanateและ Phenethylisothiocynateในมะเร็งเต้านม รวมทั้งยับยั้ง G2/M ในช่วงระยะแบ่งเซลล์ของมะเร็งตับนำไปสู่การทำลายตัวเองของเซลล์มะเร็ง (เซลล์มะเร็งตาย) และการทำงานต่อต้านมะเร็งอย่างได้ผล และ 5) สาร Chlorophyll มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ มีสภาพเป็นกลางและช่วยต่อต้านมะเร็ง

พืชตระกูลกะหล่ำโดยทั่วไปเช่น คะน้า เป็นผักที่อุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์และเซลลูโลส สารอนินทรีย์ และวิตามิน มีคลอโรฟิลล์มากกว่าผักขมถึง 1.4 เท่า มีแคลเซียมมากกว่านมถึง 3 เท่า และมีวิตามินซีมากกว่าส้มถึง 3 เท่า ในบรรดาผักตระกูลกะหล่ำคะน้าเป็นผักที่ช่วยต่อต้านการกลายพันธุ์ของเซลล์มะเร็งได้ดีที่สุด โดยสารที่อยู่ในคะน้าจะเป็นตัวทำลายเซลล์มะเร็งและหยุดการก่อตัวของดีเอ็นเอและการเติบโตของเซลล์มะเร็ง อีกหนึ่งชนิดผักที่อยู่ในตระกูลกะหล่ำคือ บร็อกโคลี่ ในตัวผักจะมีสาร Sulfuraphaneในบร็อกโคลี่จะกระตุ้นให้เอนไซม์ขั้นที่สองกำจัดสารก่อมะเร็งในตับ ทำให้ตับสามารถยับยั้งและกำจัดสารก่อมะเร็งที่เข้าสู่ร่างกายได้

นอกจากผักทั้งสองชนิดที่กล่าวมาข้างต้นยังมีอีกหลายชนิดด้วยกันที่สามารถช่วยต่อต้านสารก่อมะเร็งได้ ทั้งนี้นอกจากได้คุณประโยชน์แล้วผักในตระกูลกะหล่ำบางชนิดก็ยังมีโทษอยู่บ้างทั้งนี้ท่านผู้อ่านควรที่จะศึกษาข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วนหรือพยายามปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัย รอพบกับรายละเอียดพร้อมสรรพคุณต่าง ๆ ของผักตระกูลกะหล่ำในฉบับหน้า อินชาอัลลอฮฺ

กัลยาณา เรียบเรียง
สุขสาระ เมาษายน 2557
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่