ทางเลือกในการบำบัดไมเกรน


วันที่ 24 มิถุนายน 2557


การบำบัดอาการไมเกรนนอกจากการใช้ยา หรือสมุนไพร หรืออาหารแล้ว ยังมีการบำบัดด้วยการฝังเข็ม เพื่อช่วยให้พลังชีวิตไหลเวียนดีขึ้น องค์การอนามัยโลกได้ระบุว่าไมเกรนเป็นอาการหนึ่งใน 40 รายการที่สามารถบำบัดได้ด้วยการฝังเข็ม เคยมีรายงานการศึกษากว่า 22 ครั้งโดยใช้กลุ่มทดลองกว่า 4,400 รายและพบว่าการฝังเข็มให้ผลดีมากกว่าการใช้ยาในการรักษาอาการไมเกรนอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีการนวดที่สามารถช่วยให้ผ่อนคลายจากความปวด ความเครียด ลดความวิตกกังวล และมีผลช่วยลดความถี่ และความรุนแรงของอาการจากไมเกรนได้ดีอีกวิธีหนึ่ง

การบำบัดด้วยน้ำมันหอมระเหยจะช่วยให้การสื่อสารกันระหว่างระบบประสาทต่างๆ ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังสามารถปรับสมดุลของอารมณ์และจิตใจให้อยู่ในภาวะดียิ่งขึ้นได้ (น้ำมันหอมระเหยหาซื้อได้จากห้างสรรพสินค้าทั่วไปและร้านขายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ)

ลองหาน้ำมันหอมระเหยอย่าง เปปเปอร์มินต์ ที่มีสรรพคุณช่วยทำให้กระปรี้กระเปร่า และลาเวนเดอร์ ที่ช่วยคลายกังวล ลดความเครียด และอาการซึมเศร้า ติดบ้านไว้บ้าง เมื่อรู้ตัวว่าจะเป็นไมเกรน หรือมีอาการปวด ให้ผสมน้ำมันหอมทั้งสองชนิดนี้อย่างละ 1 หยด ผสมกับน้ำมันอัลมอนด์หอม 2 ช้อนชา นวดบริเวณขมับและต้นคอเบาๆ

ช่วงที่รู้สึกว่ามีอาการเครียดจัดต่อเนื่องให้ประคบด้วยน้ำมันหอม โดยใช้น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์หรือมาร์จอแรม ประมาณ 2-3 หยด ผสมน้ำ จุ่มผ้าบิดหมาดๆ นำมาประคบบริเวณขมับและหน้าผากทุกวัน

ประคบร้อนและเย็นบรรเทาอาการ
วิธีที่ 1 ประคบเย็นที่หน้าผากหรือคอ ถ้าอาการไม่บรรเทา ให้ประคบร้อนและเย็นพร้อมกัน โดยประคบเย็นที่หน้าผากและประคบร้อนที่ท้ายทอย ประคบสลับที่กันทุก 2 นาที ทำได้ถึง 6 รอบ
วิธีที่ 2 ใช้ผ้าอุ่นจัดวางที่ท้ายทอย แล้วนวดคอ ไหล่ และสะบัก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นคลึงเบาๆที่ขมับ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดหน้า วิธีนี้ช่วยลดอาการปวดไมเกรนเนื่องจากความเครียด

นอกจากการประคบแล้วยังมีการนวดกดจุดที่ช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน การกดจุดเพื่อบรรเทาอาการไมเกรนมีอยู่ 3 จุดด้วยกัน คือ
มือ ให้กดตรงเนินเนื้อที่เชื่อมระหว่างหัวแม่มือและนิ้วชี้ในแนวตรงสู่กระดูกนิ้วหัวแม่มือ
คอด้านบน ให้กดย้อนขึ้นไปทางใต้กะโหลกศีรษะข้างๆ กระดูกคอ
เท้า กดที่เนินเนื้อที่เชื่อมต่อหัวแม่เท้ากับนิ้วชี้ กดไปทางฝ่าเท้า

รุ่งเรือง-เรียบเรียง
สุุขสาระ-กุมภาพันธ์ 2557
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่