Bottle Light ขวดแสงที่จะมาเปลี่ยนโลก


วันที่ 19 มิถุนายน 2557


ในปี 2002 ช่างยนต์ชาวบราซิล Alfredo Moser ได้นำเสนอโคมไฟรูปแบบใหม่ที่จะส่องสว่างในช่วงกลางวันได้โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ใช้เพียงขวดเปล่าใส่น้ำและผงซักฟอกเล็กน้อย หรือคลอรีนชนิดน้ำกับน้ำเต็มขวดขนาดเหมาะสม เพื่อไม่ให้น้ำกลายเป็นสีเขียวจากตะไคร่ เจาะหลังคาบ้านด้วยสว่านให้เป็นรูพอใส่ขวดน้ำและใช้โพลีเอสเตอร์เรซิ่นทาทับ ซึ่งจะทำให้หลังคาไม่รั่วแม้ฝนจะตก แสงสว่างจะขึ้นอยู่กับแสงจากดวงอาทิตย์ (ส่วนมากจะอยู่ที่ 40 ถึง 60 วัตต์) ซึ่งพอที่จะทำให้ภายในห้องหรือบ้านสว่าง และยังสามารถใช้ในการปลูกพืชในร่มได้ด้วย

ในช่วงสองปีที่ผ่านนวัตกรรมของเขาได้แพร่กระจายไปทั่วโลก เป็นที่คาดหวังกันว่า Bottle Light จะถูกนำมาใช้ถึงหนึ่งล้านหลังคาเรือนราวต้นปี 2014

แรงบันดาลใจสำหรับ "โคมไฟโมเซอร์" เกิดขึ้นในช่วงปี 2002 เกิดไฟดับบ่อยครั้งที่เมืองอูเบรา ทางตอนใต้ของประเทศบราซิลเป็นเหตุให้ Alfredo Moser ได้คิดไอเดียขวดแสงไฟนี้ขึ้นมาได้ จากการสังเกตเห็นขวดพลาสติกใส่น้ำ ส่องแสงสว่าง ตอนที่แสงอาทิตย์ส่องมากระทบ จึงนำขวดพลาสติกมาเติมน้ำให้เต็มและเพิ่มส่วนผสมสารฟอกขาวเข้าไปด้วยเพื่อไว้รวมแสง นำมาติดไว้บนหลังคาบ้านใช้แทนแสงไฟ โดยมันให้แสงไฟเท่ากับหลอดไฟ 60 วัตต์

ต่อมาคลิปของเขาถูกเผยแพร่ทางยูทูป ทำให้ Miguel Marchandชาวชิลี นึกถึงชุมชนในเขตไม่พัฒนา ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ในชิลี ที่เขาเคยไปอาศัยอยู่เพื่อถ่ายทำสารคดีกว่า 1 ปี เกิดไอเดียเอาขวดแสงไฟ ไปติดหลังคาบ้านให้กับคนในชุมชนเหล่านั้น เพื่อใช้แทนหลอดไฟ

Bottle Light ได้รับการยอมรับจากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศชิลี ฟิลิปปินส์ หรือบังกลาเทศ ช่วยให้คนยากไร้มีแสงสว่างในชีวิตเพิ่มขึ้น

วิธีการทำนั้นแสนง่ายดาย แค่มีขวดพลาสติก แผ่นสังกะสีแบบลอน กาวกันซึม น้ำยาฟอกขาว เป็นวัตถุดิบหลัก เริ่มประกอบโดยเอาแผ่นสังกะสีหรือวัสดุที่ต้องการใช้เป็นฐาน ซึ่งควรจะทนทานลมฝนและอากาศ มาตัดเป็นวงกลมให้เท่าขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของขวด และอีกวงใหญ่กว่าขวดเล็กน้อย หลังจากนั้นขัดด้านนอกขวดเพื่อเตรียมทากาว เติมน้ำให้เต็มเกือบถึงขอขวดแล้วใส่น้ำยาฟอกขาวลงไปสองฝา ก่อนนำขวดใส่ไว้ด้านในรูที่เจาะตอนแรก ปิดฝาขวดด้วยกาวกันซึม เมื่อนำขวดใส่ไว้ในรูที่เจาะแล้วให้ปิดรอบขวดให้แน่นด้วยโพลีเอสเตอร์เรซิ่น

หากต้องการแสงที่สว่างมากที่สุด ก็เป็นน้ำผสมน้ำยาฟอกขาวด้วย (Bleach) หรือ คลอรีน และหากต้องการให้มีสีสัน สามารถใช้น้ำผสมสีที่ต้องการได้เช่นกัน

แม้ว่าหลอดไฟจากขวดน้ำพลาสติกนี้จะประหยัดค่าไฟได้ 100% แต่ก็ยังมีข้อจำกัด เพราะสามารถให้พลังงานได้เพียงตอนกลางวันเท่านั้น แต่..อย่างน้อยก็สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในบ้านที่ต้องการแสงสว่างในตอนกลางวันได้ไปมากพอสมควร

สุขสาระ-มีนาคม 2557
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่