วิธีเลิกบุหรี่ง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้


วันที่ 13 มิถุนายน 2557


นักสูบบุหรี่หลายคนบอกว่าอยากเลิกบุหรี่ แต่ใจไม่แข็งพอ เลิกไม่ได้เสียที วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีเลิกบุหรี่ง่ายๆ เผื่อจะช่วยให้เหล่านักสูบบุหรี่ที่อยากเลิกบุหรี่ มีโอกาสเลิกได้เด็ดขาดกันบ้าง

1.ผู้รู้บอกว่าให้อาบน้ำหรือแช่ในน้ำอุ่นให้ได้ 15-20 นาที วันละ 2-3 ครั้ง หลังจากอาบน้ำอุ่นแล้ว ควรตามด้วยการราดน้ำเย็น เพื่อช่วยให้ร่างกายสดชื่น ไม่ทำให้เกิด ความรู้สึกอยากสูบบุหรี่
2.การดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว จะช่วยให้ท่านรู้สึกสบาย น้ำจะช่วยกำจัดนิโคตินออกจากร่างกายได้ การดื่มน้ำควรเริ่มตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้า หลังอาหารทุกมื้อ ช่วงระหว่างมื้อ และก่อนนอน
3.ดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานอย่างเหมาะสม โดยกินอาหาร 3 มื้อเป็นเวลาครบ 5 หมู่ นอนพักผ่อน เป็นเวลา ทำจิตใจให้สบาย ออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดินสาวเท้าเร็ววันละ 30 นาที ให้ท่านเอาใจใส่สุขภาพอย่างดีตลอด 5 วัน สุขปฏิบัติที่ดี จะช่วยให้ร่างกายอยู่ในภาวะสมบูรณ์
4.นักสูบบุหรี่มักจะมีนิสัยเคยชินในการสูบบุหรี่หลังอาหาร ดังนั้นเมื่อทุกมื้อหลังอาหาร ให้ลุกหนีจากโต๊ะอาหารไปทันที หางานอดิเรกทำ เพื่อให้มีงานทำตลอดเวลาและเพลิดเพลินจนไม่ต้องนึกถึงบุหรี่
5.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กระตุ้นหรือระงับประสาท เช่น สุรา ชา กาแฟ น้ำอัดลม ให้ดื่มน้ำสะอาด หรือน้ำผลไม้แทน
6.หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารมันจัด อาหารหวานจัด อาหารเผ็ด เพื่อให้ร่างกายของท่านอยู่ใน สภาพดีที่สุด เพราะอาหารมีผลโดยตรงต่อสุขภาพจิต
7.กินผักผลไม้ อาหารมีกากเส้นใย ในจำนวนที่อิ่มพอดี ถ้ากระวนกระวายใจในเรื่องอาหาร อาจกินหมากฝรั่งหรือหมากหอม ยาอมที่ไม่มีรสหวาน เพื่อช่วยให้ปากไม่ว่าง ไม่เปรี้ยวปาก อยากสูบบุหรี่โดยพยายามกินผักเป็นหลัก เช่น คะน้า แครอท ชะอม ผักบุ้ง ผักกาด ผลไม้เลือกชนิดแคลอรีต่ำ เช่น แตงโม แอปเปิ้ล มะละกอ สับปะรด พุทรา
8.กินวิตามินบีรวม ซึ่งเป็นวิตามินช่วยบำรุงประสาทที่ถูกกดเนื่องจากสารนิโคติน ท่านอาจกินวิตามินในรูปแคปซูลหรือเม็ด หรือจะกินจมูกข้าวสาลี (Wheat Germ) 1-2 ช้อนโต๊ะหลังอาหารโดยอาจผสมกับนมสดก็ได้
9.นำมะนาวดิบที่ล้างสะอาดแล้ว ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ค่อยเคี้ยว เวลาอยากสูบบุหรี่เคี้ยวให้นาน จนขมปาก และมะนาวแตกละเอียด ค่อยคายมะนาวทิ้งไป ช่วยลดอาการอยากสูบบุหรี่ได้ดีนักแล
10.ออกกำลังกายด้วยการเดินวิ่ง ต่อเนื่องจนครบ 6 เดือน จะทำให้โอกาสเลิกบุหรี่สำเร็จ เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า
11.โทร 1600 คือสายโทรปรึกษา เพื่อช่วยเราเลิกบุหรี่ โทรจากโทรศัพท์บ้านครั้งละ 3 บาท เท่านั้น อยากได้ คำปรึกษาและกำลังใจดีๆ โทรเลยที่ 1600 รับรองจะชอบ ลองดูครับ
12.เกมส์คอมพิวเตอร์ สนุกสุดมันส์ เล่นเพลินๆ เอาไว้เล่นฆ่าเวลา เวลาที่เรา อยากสูบบุหรี่มาก ๆ ก็ไปเล่นเกมส์สนุกๆแทน เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจ
13.ออกไปช่วยงานสังคม ช่วยงานมัสยิด ขอดุอาอฺเพื่อสร้างความมั่นคงในจิตใจ
14.ตั้งมั่น อย่ายอมแพ้ ถามตัวเองว่าอยากเลิกบุหรี่เพราะใคร เพื่อสุขภาพ เพื่อคนที่คุณรัก

สุขสาระ-มกราคม 2556
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่