เช็ค ก่อน แชร์


วันที่ 27 เมษายน 2561


วันนี้...เรื่องราวน่าสนใจมากมายได้รับการบอกกล่าวผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดียและแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ในแง่ของข่าวดี ทำให้เราได้รับรู้และให้ความช่วยเหลือกันได้อย่างรวดเร็ว แต่ในมุมกลับกัน ในเรื่องของข่าวลวง ที่มักแพร่กระจายเร็วกว่าข่าวจริง ทำให้เกิดความเสียหายรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นข่าวสุขภาพลวงคนให้เข้าใจผิด เช่น อั้นการผายลมทำให้เป็นมะเร็ง หรือกินมะนาวกับโซดาช่วยแก้มะเร็ง หรือข่าวขอความช่วยเหลือต่างๆ ที่มีคนใจดีบริจาคเงินช่วย จนเจ้าของข่าวลวงอิ่มเปรมไปตามๆ กัน

ข้อมูลหรือข่าวสารดังกล่าวทำให้หลายคนเชื่อและกดแชร์ในทันที โดยไม่ได้ตรวจสอบก่อนว่าข่าวดังกล่าวนั้นจริงหรือไม่ ซึ่งนั่นอาจจะทำให้คุณกลายเป็นผู้ร่วมเผยแพร่ข่าวลวงโดยไม่รู้ตัว

ดังนั้นก่อนจะแชร์เรื่องราวต่างๆ ลองมาดูวิธีเบื้องต้น ในการตรวจสอบทั้งรูปภาพและข้อความที่ได้รับมาว่ามีน้ำหนักพอจะเชื่อถือได้หรือไม่ เพียงแค่เราเข้าไปใช้บริการของ Search Engine อย่าง Google เพื่อค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องมาประกอบการพิจารณา โดยสามารถตรวจสอบได้ทั้งรูปภาพ และข้อความที่ได้รับ

วิธีการตรวจสอบรูปภาพ
1. เข้าไปที่เว็บไซต์ images.google.com
2. คลิกที่สัญลักษณ์รูปกล้อง
3. เลือกวาง URL ของรูปภาพหรืออัพโหลดรูปภาพที่ต้องการตรวจสอบ
4. จากนี้ก็จะปรากฏเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง โดยจะมีก็ข้อมูลจากเว็บต่างๆให้ตรวจสอบได้ว่า รูปภาพนี้มีที่มาอย่างไร มาจากเว็บไหน ที่สำคัญคือช่วงเวลาใด มีการนำมาเล่าใหม่และตัดต่อใดๆ หรือไม่

วิธีการตรวจสอบข้อความที่ได้รับมา
1. เข้าเว็บไซต์ www.google.com
2. นำ Keyword ของข้อความที่ได้รับหรือทั้งประโยคของข้อความที่ได้รับมาค้นหา

3. ก็จะปรากฏเว็บไซต์เกี่ยวกับข้อความนั้นๆให้เลือกอ่าน ซึ่งสามารถตรวจสอบที่มาหรือแหล่งอ้างอิงต่อไป และหากข้อมูลดังกล่าวมาจากเว็บไซต์หรือแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ ก็พอจะสามารถเชื่อได้ว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นความจริง

สุขสาระ พฤศจิกายน 2517
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่