บุหรี่ไฟฟ้า ห้ามนำเข้า


วันที่ 26 ธันวาคม 2560


เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่พบหญิงสาวชาวไทยเดินลากกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ ข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย เมื่อถึงจุดตรวจจึงทำการตรวจค้น พบบุหรี่ไฟฟ้าซุกซ่อนอยู่ 1 อัน จึงได้แจ้งข้อหาหญิงสาวคนดังกล่าวทราบว่าการลักลอบนำบุหรี่ไฟฟ้าเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการผิดกฎหมาย ทำให้หญิงสาวถึงกับโมโห หยิบบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นมาชูต่อหน้าเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งตะโกนขึ้นว่า “แค่นี้ก็ผิดด้วยหรือ”

หญิงสาวให้การรับสารภาพในเวลาต่อมาว่า ซื้อบุหรี่ไฟฟ้าเข้ามาเพื่อต้องการเลิกบุหรี่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้อธิบายว่าการลักลอบนำบุหรี่ไฟฟ้าเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข ที่ห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าเข้ามาในราชอาณาจักร ก่อนควบคุมตัวส่งให้ สว.(สอบสวน) สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ดำเนินคดีต่อไป

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นยาสูบชนิดใหม่ ที่ผู้สูบจะได้รับสารนิโคตินเหลวที่ระเหยด้วยความร้อนจากไฟฟ้าเข้าสู่ร่างกาย การสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นวิธีการนำสารเสพติดนิโคตินเข้าสู่ร่างกายเช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ แต่ไม่มีการเผาไหม้ใบยาสูบ

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นแท่งกลมคล้ายบุหรี่ ตัวมวนบุหรี่ไฟฟ้าแบ่งเป็นส่วนของแบตเตอรี่และส่วนที่บรรจุขวดขนาดเล็กใส่ของเหลวที่มีนิโคตินผสมอยู่ เวลาสูบสวิตซ์ไฟจะถูกเปิดเกิดไฟแดงที่ปลายแท่งพร้อมกับการทำงานของแบตเตอรี่ เกิดความร้อนทำให้ของเหลวในขวดที่บรรจุไว้ระเหยขึ้นมาเป็นควัน ถูกสูดเข้าไปในปอดทำให้ได้รับนิโคตินก่อนที่จะถูกพ่นออกมา

นิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้าได้มาจากการสกัดสารนิโคตินจากใบยาสูบ นักวิทยาศาสตร์สามารถสังเคราะห์สารนิโคตินในห้องทดลองได้ แต่ต้นทุนในการสังเคราะห์ยังแพงมาก ส่วนใหญ่จึงยังใช้วิธีสกัดจากใบยาสูบ

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าอาจจะมีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่ธรรมดา เนื่องจากไม่มีสารเคมีที่เกิดจากการเผาไหม้เข้าสู่ร่างกาย แต่การสูบบุหรี่ไฟฟ้าอาจจะมีอันตรายมากก็ได้ หากอุปกรณ์ที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน อาจจะทำให้ผู้สูบได้รับนิโคตินเกินขนาด อันตรายอีกอย่างหนึ่งของบุหรี่ไฟฟ้า คือ อาจจะมีการผสมยาเสพติดชนิดอื่นเข้ากับนิโคตินเหลวที่สกัดจากใบยาสูบ หรือที่ได้จากการสังเคราะห์ขึ้น ทำให้ผู้สูบได้รับทั้งนิโคตินและยาเสพติดชนิดอื่นได้ อันตรายที่อาจเป็นไปได้อีกข้อหนึ่งคือ นิโคตินเหลวที่บรรจุในขวดหากเก็บรักษาไม่ดี หรือเก็บไว้นานอาจจะมีเชื้อราหรือเชื้อโรคอื่นเกิดขึ้นได้ ทำให้ผู้สูบได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายเวลาสูบ

ยังไม่มีหลักฐานการศึกษาที่ชัดเจนว่า บุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้เลิกบุหรี่ง่ายขึ้น แต่มีงานวิจัยบางชิ้นที่พบว่าสามารถใช้ช่วยให้เลิกบุหรี่ได้พอๆ กับการใช้ยาแผ่นแปะกอเอี๊ยะนิโคติน

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตรายต่อสุขภาพโดยเป็นการเสพติดนิโคติน ซึ่งมีอำนาจเสพติดสูงเทียบเท่าเฮโรอีน นิโคตินกระตุ้นสมอง กระตุ้นหัวใจทำให้เส้นเลือดหดตัว ทำให้ความดันสูงขึ้นได้

สุขสาระ-พฤศจิกายน 2559
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่