ทำไมคนท้องต้องไม่สูบบุหรี่


วันที่ 17 พฤศจิกายน 2560


การสูบบุหรี่ในระหว่างตั้งครรภ์ อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยของคุณได้ และไม่ว่าจะอยู่ในระหว่างตั้งครรภ์หรือเตรียมตัวตั้งครรภ์สิ่งที่คุณแม่ควรทราบเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ก็คือ

1. การสูบบุหรี่ในระหว่างตั้งครรภ์ หรือการสูดดมควันบุหรี่จากผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นจาก คุณพ่อ คุณอา คุณน้า หรือแม้แต่การสูบบุหรี่ในช่วงก่อนตั้งครรภ์ก็เป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้เช่นกัน
2. เพราะบุหรี่จะส่งผลกระทบต่อการไหลเวียนเลือด ออกซิเจนในเลือดจะถูกแทนที่ด้วยก๊าซคาร์บอนมอนน็อกไซด์ที่มีอันตราย นั่นก็หมายความว่าลูกน้อยในครรภ์จะได้รับออกซิเจนและสารอาหารน้อยลง ขณะที่ระดับสารเคมีในมดลูกเพิ่มขึ้นและหัวใจของลูกน้อยจะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อพยายามดึงออกซิเจนมาให้ได้เท่าที่ร่างกายต้องการ
3. ลูกน้อยของคุณเมื่อคลอดออกมาจะมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าเด็กแรกคลอดปกติประมาณ 170 – 200 กรัม ความยาวเส้นรอบศีรษะ และช่วงไหล่มักสั้นกว่าเด็กปกติ และอาจมีความผิดปกติทางระบบประสาท และอาจเป็นโรคหัวใจแต่กำเนิด เพราะนิโคตินจากบุหรี่ จะทำให้เส้นเลือดบริเวณรกหดตัว และก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ทำให้ออกซิเจนที่ไปเลี้ยงลูกน้อยของคุณลดลง ลูกน้อยของคุณจะได้รับทั้งเลือดและออกซิเจนน้อยกว่าปกติ
4. ยิ่งไปกว่านั้น ลูกน้อยของคุณอาจมีโครงสร้างของสมองไม่สมบูรณ์ อ่อนแอ และมีปัญหาในพัฒนาการต่อไป ส่วนปอดของทารกจะไม่สมบูรณ์ เพราะสารพิษในบุหรี่จะไปทำลายปอด โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรก ซึ่งเป็นช่วงที่มีการพัฒนาของปอด หนำซ้ำพิษของบุหรี่ยังส่งผลให้ลูกน้อยของคุณมีโอกาสเสี่ยงเกิดโรคไหลตายในเด็กสูงมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุของโรคนี้

ยังมีข้อเมื่อเปรียบเทียบระหว่างคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ไม่สูบบุหรี่กับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่สูบบุหรี่ จะพบว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ที่สูบบุหรี่มีแนวโน้มที่จะ

- มีอาการแพ้ท้องมากกว่า
- มีโอกาสตั้งครรภ์นอกมดลูกได้มากกว่า
- มีโอกาสแท้งมากกว่า
- มีโอกาสคลอดก่อนกำหนดมากกว่า

เมื่อทราบข้อมูลดังนี้แล้ว คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือตั้งครรภ์อยู่แล้ว ถ้ายังสูบบุหรี่อยู่ ก็ควรพยายามเลิกสูบบุหรี่ และบอกกล่าวให้คุณพ่อ และคนใกล้ชิดเลิกบุหรี่ไปเสียพร้อมๆ กัน พร้อมบอกพวกเขาว่า คุณพ่อขา คุณตาคะถ้ารักลูก รักหลานจริง เลิกบุหรี่กันนะคะ ข้อสำคัญเลิกให้ได้ก่อนตั้งครรภ์ก็จะเกิดผลดีต่อทั้งคุณแม่เองและลูกน้อยอีกด้วย

สุขสาระ ธันวาคม 2560
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่