ภัยออนไลน์


วันที่ 20 ตุลาคม 2560


ปัจจุบันแทบทุกที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ น้อยนักที่จะไม่รู้จักและไม่เคยใช้งาน รวมถึงนโยบายที่ให้เด็กและประชาชนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น ซึ่งหากเรามาย้อนดูข้อมูลการกระทำผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ ในช่วง กรกฎาคม 2550 – กรกฎาคม 2553 มีคดีความถึง 185 คดี โดยแบ่งออกเป็น 9 คดีในปี 2550 ปี 2551 มี 28 คดี ปี 2552 มี 72 คดี และ 78 คดีในครึ่งปีแรกของพ.ศ.2553 จะเห็นว่าแนวโน้มคดีเพิ่มสูงขึ้นทุกปี และหากจะแยกประเภทของการกระทำความผิดนั้น​สามารถแยกได้เป็น​ 2 ​ประเภทใหญ่ๆ​ ด้วยกัน​คือ​ อาชญากรรมคอมพิวเตอร์ ​ซึ่งเป็นการกระทำความผิดต่อตัวข้อมูลหรือระบบคอมพิวเตอร์​โดยตรง อาทิ​ การเจาะระบบ​การดักข้อมูล​หรือการก่อวินาศกรรมคอมพิวเตอร์ด้วยการเผยแพร่โปรแกรมทำลาย และอีกประเภทคือ ​ความผิดที่ว่าด้วยตัวเนื้อหาของข้อมูล เช่น​ การเผยแพร่ภาพลามก​ การเผยแพร่ข้อมูลที่ขัดต่อความมั่นคง​ หรือการหมิ่นประมาทด้วยการตัดต่อภาพ เป็นต้น​

เมื่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตสร้างความสะดวกสบาย และรวดเร็วบางครั้งก็ไม่สามารถที่จะเลี่ยงไม่ใช้งานได้ เมื่อจำเป็นต้องซื้อของหรือทำธุรกรรมผ่านอินเทอร์เน็ตให้ตรวจสอบข้อตกลงและเงื่อนไขของเว็บไซต์นั้นๆ ก่อนจะสั่งซื้อสินค้า ตรวจสอบรายละเอียดที่สำคัญ เช่น ราคารวม วันที่จัดส่ง การยกเลิกคำสั่งซื้อ และนโยบายการส่งคืนสินค้า ตรวจสอบให้แน่ใจว่าที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ของผู้จำหน่ายมีจริง และสามารถติดต่อได้ในกรณีที่เกิดปัญหาด้านการดำเนินการหรือการจัดส่ง

การกรอกข้อมูลบัตรเครดิตหรือข้อมูลส่วนตัวอย่าใส่ข้อมูลผ่านทางหน้าจอแบบป็อปอัป เพราะแฮกเกอร์สามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งดังกล่าวได้ เว็บไซต์ที่ถูกต้องจะไม่ใช่ข้อความป็อปอัปเพื่อร้องขอข้อมูลส่วนบุคคลและให้ดู https:// ในแถบที่อยู่ เนื่องจากสิ่งนี้จะเป็นตัวบ่งชี้ความปลอดภัยของไซต์นั้นๆ นอกจากนี้

วิธีการป้องกันภัยคุกคามออนไลน์ คือ การติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยที่สามารถป้องกันไม่ให้อีเมล์หลอกลวงเข้าถึงกล่องจดหมายเข้าของคุณได้ ซึ่งผู้ให้บริการอีเมล์รายใหญ่ส่วนมากมีระบบป้องกันอยู่แล้ว ระมัดระวังในการเข้าถึงเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย และป้องกันการดาวน์โหลดไฟล์ที่เป็นอันตรายต่างๆ ซึ่งมาตรการเหล่านี้จะป้องกันการติดเชื้อในระบบได้ตั้งแต่เริ่มต้น และจะช่วยให้การใช้งานออนไลน์เป็นไปอย่างปลอดภัย
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่