กินผลไม้อย่างไรให้ถูกวิธี


วันที่ 19 ตุลาคม 2560


การกินผลไม้ดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ กินตอนไหนก็ได้ เพราะผลไม้เป็นอาหารที่ดีมีประโยชน์มากมาย และหลายคนคงคุ้นเคยกับการกินผลไม้ปิดท้ายมื้ออาหาร ซึ่งเป็นประเพณีปฏิบัติในการกินอาหารแบบครบถ้วนสมบูรณ์สำหรับคนไทย แต่เราจะได้รับประโยชน์จากผลไม้ได้สูงสุดก็ต่อเมื่อเรากินผลไม้อย่างถูกวิธีวิธี ในชีวิตประจำวันคุณก็เป็นอีกคนหนึ่งที่กินอาหารเสร็จแล้วมักตามด้วยผลไม้ใช่หรือไม่ ถ้าใช่คุณควรเปลี่ยนวิธีการกินผลไม้ไห้ถูกวิธีได้แล้ว การกินผลไม้หลังอาหารนอกจากทำให้ได้รับสารอาหารจากผลไม้ไม่เต็มที่ เนื่องจากผลไม้นั้นย่อยและผ่านจากกระเพราะไปสู่ลำไส้ได้อย่างรวดเร็วกว่าอาหารอื่นๆ หากคุณกินผลไม้ตามลงไปหลังอาหาร ผลไม่ไม้เหล่านั้นไม่สามารถผ่านไปยังลำไส้เล็กได้ เพราะทั้งอาหารและผลไม้จะผสมกันในกระเพราะ และรอการย่อยซึ่งใช้เวลานาน และผ่านกระบวนการหมักและเปลี่ยนสภาพเป็นกรด ทำให้อาหารและผลไม้ที่ผสมกันในกระเพราะเกิดการหมักบูด เกิดแก๊ส ทำให้คุณมีอาการแน่น จุก ไม่สบายท้อง และเรอ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการกินผลไม้ คือการกินในขณะท้องว่างและเวลาที่ดีที่สุดคือช่วงเช้าถึงเที่ยงของทุกวันเพราะร่างกายได้สะสมพลังงานไว้ตลอดคืน การกินผลไม้ใช้พลังงานในการย่อยน้อยทำให้ร่างกายมีพลังงานเหลือเพื่อใช้ในกิกรรมประจำวันเพราะนอกจากร่างกายจะดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุต่างๆจากผลไม้ไปใช้ได้อย่างเต็มที่แล้วยังช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างอยู่ภายในระบบทางเดินอาหารได้เป็นอย่างดี ส่วนกากผลไม้ที่หลงเหลือก็เป็นกากที่ช่วยให้ขับถ่ายง่ายอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักเพราะจะได้รับพลังงานจากผลไม้อีกด้วย แต่หากคุณต้องการกินผลไม้หลังจากอาหาร ก็ควรรอให้อาหารที่กินเข้าไปย่อยให้หมดก่อน เวลาในการย่อยของอาหารขึ้นอยู่กับอาหารที่กินเข้าไปว่าเป็นอาหารหนักหรือเบาถ้าเป็นอาหารเบาๆ เช่น สลัดผัก ก็ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นอาหารหนักๆ เช่น ข้าว เนื้อสัตว์ ต้องใช้เวลารอถึง 4 ชั่วโมง

นอกจากหลังอาหารไม่ควรกินผลไม้ตามทันทีแล้ว ยังมีอีกหลายกิจกรรมที่ไม่ควรทำทันที เช่น ห้ามนอนหลับทันทีเพราะร่างกายไม่สามรถย่อยได้เลย ทำให้เกิดเชื้อโรค ลมในกระเพราะ และลำไส้ได้ ห้ามอาบน้ำเพราะเป็นการเพิ่มแรงดันเลือดไปสู่อวัยวะต่าง เลือดไปหล่อเลี้ยงกระเพราะลดลง ทำให้ระบบย่อยอาหารแย่ลงด้วย ห้ามเดินไปเดินมาเพราะจะทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สามารถดูดซึมสารอาหารไปสู่ร่างกายได้ ห้ามดื่มชาเพราะทำให้ย่อยสารโปรตีนได้ยากขึ้น ห้ามคลายเข็มขัดเพราะจะทำให้ลำไส้บีบตัวและอุดตันได้ ห้ามสูบบุหรี่เพราะการสูบแค่มวนเดียวเท่ากับการสูบบุหรี่ถึงสิบมวนทำให้ มีโอกาสเป็นมะเร็งสูงมาก

หากคุณรู้จักวิธีการกินและทำได้แบบนี้ทุกวันยังส่งผลให้ มีอายุยืน มีสุขภาพที่ดี กระชุมกระชวย และคงความเป็นหนุ่มสาวอีกด้วย และที่สำคัญผลไม้ที่กินนั้นควรเป็นผลไม้สดไม่ผ่านกระบวนการความร้อน หมัก หรือดอง ถ้าเป็นน้ำผลไม้ควรเป็นน้ำผลไม้สด 100% จึงจะได้รับประโยชน์สูงสุด

ที่มา

  1. http://www.tistr-foodprocess.net/food_health/food_health2.htm
  2. http://www.kroobannok.com/blog/9470  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่