กระเทียมยามหัศจรรย์


วันที่ 18 ตุลาคม 2560


สุขสาระฉบับนี้ขอหยิบยกเนื้อหาดีๆ ความมหัศจรรย์ของกระเทียม จากเอกสารทางวิชาการของมูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย เรื่องการดูแลสุขภาพและรักษาโรคตามคำแนะนำของท่านศาสดามุฮัมมัด ซล. กับข้อพิสูจน์ทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมผลงานวิจัยทดลองทางวิชาการแพทย์สมัยใหม่กับสิ่งที่ปรากฏในคำแนะนำของศาสดามุฮัมหมัดเข้าด้วยกัน ซึ่งเมื่อปฏิบัติตามจะส่งผลต่อสุขภาวะของคนทุกคน โดยมีรายงานจากท่านอะลีย์ เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮุ เล่าว่าท่านเราะสูลลุลลอฮิ ได้กล่าวว่า “ท่านจงรับประทานกระเทียมสดๆ หากไม่ใช่เพราะฉันต้องพูดกับเหล่ามลาอีกะฮฺ ฉันก็คงจะรับประทานมันอย่างแน่นอน”

กระเทียมเป็นพืชประเภทกลิ่นฉุน มีปลูกกันมาตั้งแต่โบราณกาล แหล่งกำเนิดเดิมคือ เอเชียกลาง กระเทียมถูกปลูกในตะวันออกกลางมาหลายศตวรรษแล้ว ชาวอียิปต์และโรมันใช้เป็นยา ถึงกับเกิดเรื่องร่ำลือว่า ทาสที่ก่อสร้างปิรามิดในอียิปต์นั้นรับประทานกระเทียมเพื่อบำรุงกำลังเป็นรายวันทีเดียว ส่วนชาวโรมันก็ปฏิบัติกับทหารของเขาในทำนองเดียวกัน ในตำนานอียิปต์โบราณที่บันทึกบนใบลานอียิปต์เมื่อ 1500 ก่อนคริสตกาลพบว่ามีระบุถึงสรรพคุณของกระเทียมมากกว่า 22 อย่าง เช่น ใช้รักษาหลอดลมอักเสบ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ถูกแมลงสัตว์กัดต่อย เป็นต้น

กระเทียมกับการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ

ข้อมูลทางการแพทย์ปัจจุบันที่อ้างอิงข้อพิสูจน์ทั้งเก่าและใหม่ระบุว่า กระเทียมมีปฏิกิริยาต่อต้านการแข็งตัวของเลือด ทั้งนี้ ดร.ซาเล็ม อะหฺมัด และ ดร.เอริค บลูค จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาผู้ค้นพบสารอะโจอิน (Ajoene) ในกระเทียมซึ่งเป็นสารต่อต้านการเกาะตัวของเลือด ได้พบว่ามันมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเกาะตัวของเกร็ดเลือดและป้องกันการเกิดหัวใจวายไม่น้อยกว่าแอสไพริน ดร.บลูค ได้ฉีดสารอะโจอินหนึ่งเข็มแก่กระต่ายที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ปรากฏว่าการเกาะตัวของเกร็ดเลือดของมันได้ชะงักลงภายใน 24 ชั่วโมง ดร.บลูค จึงเห็นว่า กระเทียมจะสามารถเป็นยาต้านการเกาะตัวของเลือดได้ในไม่ช้า

กระเทียมกับคอเลสเตอรอล

ผลการทดลองกับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจระบุว่าการรับประทานกระเทียมจะช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอร์ไรด์และไขมันประเภทอื่นๆ ในเลือด อีกทั้งในเวลาเดียวกันยังเพิ่มไขมันเลือด (HDL) ที่จำเป็นต่อร่างกาย

ทีมนักวิจัยชาวอินเดียที่นำโดย ศ.บูรเดีย จากมหาวิทยาลัยมุมไบ ซึ่งเป็นคณะวิจัยกลุ่มแรกที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ค้นพบว่า การรับประทานน้ำคั้นกระเทียมสดทุกวันจะทำให้คอเลสเตอรอลในระดับ 305 mlg.% ลดลงสู่ระดับ 218 mlg.% ภายในเวลาสองเดือน

กระเทียมที่ดีที่สุด

กระเทียมที่ดีที่สุขอย่างไม่มีข้อโต้แย้ง คือ กระเทียมสด เพียงแต่ว่าอาจมีคนส่วนใหญ่ไม่ชอบกลิ่นของกระเทียม ซึ่งอาจจะเติมผักชีเพื่อลดกลิ่น ส่วนยาที่ทำจากกระเทียมนั้น จะผสมด้วยน้ำมันกระเทียมที่ขจัดกลิ่นและรสชาติของมันออก แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่าสารสกัดที่มีอยู่ในยาบางยี่ห้อ อาจไม่มีประสิทธิภาพพอที่จะทำปฏิกิริยากับเกร็ดเลือดได้ ซึ่งบางทีการรับประทานกระเทียมสดวันละสองกลีบทุกๆวัน อาจจะปกป้องจากการวายของหัวใจและสองได้ดีกว่า

แหล่งที่มา: ข้อมูลจากหนังสือการดูแลสุขภาพและรักษาโรคตามคำแนะนำของท่านศาสดามุฮัมมัด ซล. กับข้อพิสูจน์ทางการแพทย์แผนปัจจุบัน เขียนโดย นพ.ดร.หัสสาน ชัมสีย์ บาชา แปลโดย ดร.มะรอนิง สาแลมิง และชุกรีย์นูร จงรักศักดิ์ จัดพิมพ์โดยแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย (สสม.) มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่