เลิกบุหรี่เริ่มที่บ้าน ตอน พิเศษ


วันที่ 22 พฤษภาคม 2559


บทความเดือนนี้ขอไม่เล่าเรื่องของทีมอาสาสมัครพาเลิกบุหรี่นะคะ แต่อยากจะแชร์เรื่องราวดีๆ ของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่คิดว่าน่าจะเป็นตัวอย่างให้วัยรุ่นหลายๆ คนได้ดีเลยทีเดียวค่ะ เด็กหนุ่มคนนี้แกชื่อน้องนัด (นายณัฐวัตร กันมาลัย) เรื่องมีอยู่ว่าก่อนวันจัดงานมหกรรมอาหารและวัฒนธรรมมุสลิมไทย ครั้งที่ 6 ประมาณ 2 สัปดาห์ ดิฉันได้รับข้อความจากพี่อ้อย (คุณสุทธิดา วิชัยชาติ เจ้าหน้าที่ สสม.ประจำศูนย์กิจกรรมภาคเหนือ) ว่ามีคนติดต่อมาทางข้อความของพี่อ้อย(พี่อ้อยใช้ชื่อเฟสว่า “เลิกบุหรี่บ้านละคน”)ว่าต้องการจะเลิกบุหรี่จึงอยากจะขอคำปรึกษา

พี่อ้อยจึงแจ้งมายังดิฉัน เพราะเห็นว่าดิฉันเป็นผู้ที่รับผิดชอบโครงการเลิกบุหรี่เริ่มที่บ้านน่าจะมีประสบการณ์ที่จะให้คำปรึกษาได้ดีกว่า โดยดิฉันแจ้งทางพี่อ้อยว่า ให้น้องที่ต้องการจะเลิกบุหรี่ติดต่อผ่านข้อความทางเฟสบุ๊คมาหาดิฉันค่ะ (ณ ตอนนั้น ตัวเองก็ยังไม่มั่นใจว่าจะให้คำปรึกษาอะไรได้หรือเปล่า...555) หลังจากนั้นน้องก็ติดต่อเข้ามาและดิฉันเองก็เริ่มพูดคุยกับน้องตั้งแต่นั้นมา ก็ยอมรับว่าไม่ได้พูดคุยอะไรมากมายค่ะ แค่ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ และแอบๆ ถามเรื่องการสูบบุหรี่ด้วย (เพราะไม่กล้าจะจู่โจมถามเรื่องบุหรี่ทันทีทันใด ถึงแม้จะรู้ว่าน้องตั้งใจจะเลิกค่ะ) แรกๆ น้องบอกว่ารู้สึกเครียด หงุดหงิด ในช่วงที่เลิก 3 วันแรก จะทำไงดี เพราะน้องเขาเลิกแบบหักดิบ ดิฉันเองก็แค่แนะนำให้น้องหากิจกรรมอะไรทำ และหาซื้อลูกอมมาอมแทนเวลาอยากสูบบุหรี่ แค่นั่นเองค่ะ แล้วหลังจากนั้นก็คุยเรื่องราวทั่วๆไปปกติค่ะ ล่าสุดเมื่อวันอังคาร ที่ 1 มีนาคม 2559 ก็ได้คุยทักทายน้องอีกครั้งเพื่อถามไถ่เหมือนเดิมและถามว่าเลิกบุหรี่ได้เด็ดขาดแล้วหรือยัง คำตอบที่ได้คือ เลิกได้เด็ดขาดแล้ว อัลฮัมดุลิ้ลละฮฺ

น้องที่อยากเลิกบุหรี่เป็นคนอยุธยาคะ เป็นพี่น้องไทยพุทธ ติดต่อเข้ามาเพราะคำว่า “เลิกบุหรี่บ้านละคน” ..ถึงแม้ว่าเราจะช่วยให้คำปรึกษาได้ไม่มากนัก แต่ก็ดีใจที่คำว่า “เลิกบุหรี่บ้านละคน” ทำให้น้องเข้าถึงองค์กรของเราเพื่อขอคำปรึกษาในการเลิกบุหรี่ได้ในที่สุดค่ะ เราลองมาฟังเรื่องเล่าจากน้องชายคนนี้กันนะคะว่าทำไมน้องถึงคิดอยากเลิกสูบบุหรี่ อะไรเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้น้องเลิกสูบบุหรี่ได้ค่ะ..

“สวัสดีครับ ผมนายณัฐวัตร กันมาลัย อายุ 19 ปี ผมเป็นวัยรุ่นคนนึงที่สูบบุหรี่เหมือนวัยรุ่นทั่วไป มีความอยากรู้อยากลองและด้วยความที่วัยรุ่นมักมีกลุ่มมีพรรคพวก คนหนึ่งสูบอีกคนก็อยากลอง จนทุกคนสูบกันตามๆเพื่อนไปเรื่อยๆซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้นตอนสูบบุหรี่แรกๆก็ไม่ค่อยติดเท่าไร พอนานวันก็เริ่มติด บางทีสูบไปหลายมวนจนคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เวลาว่างก็จะสูบ เครียดก็สูบ ดื่มก็สูบ กินข้าวเสร็จก็สูบ ก่อนจะนอนก็สูบดึกๆคุยกะแฟนก็สูบสรุปมันเป็นสิ่งที่เคียงข้างผมตลอดเวลาไม่ว่าเวลาไหนๆ จนมีวันหนึ่งเป็นวันเกิดแฟนผม ผมก็ถามแฟนว่าปีนี้อยากได้อะไร ซึ่งแฟนผมตอบมาว่า "ขอให้เลิกสูบบุหรี่เป็นของขวัญวันเกิด" ซึ่งผมก็บอกเธอไปว่า “ได้..แต่ขอเวลาสักนิด” แฟนผมก็โอเค ถ้าผมทำให้ไม่ได้เธอก็จะไม่คบกะผม ซึ่งผมกับเธอคบกันมา 4 ปี จะเลิกกันเพราะบุหรี่ ผมว่าไม่ใช่หลังจากนั้นผมก็ค่อยๆลดการสูบบุหรี่ เวลาอยากดูดบุหรี่ ผมก็ซื้อลูกอมรสเปรี้ยวมาอม แก้อาการอยาก เวลาดื่มน้ำผมก็ใช้หลอดแทนการดื่มก็ช่วยได้นะครับ หลังจากผมลดบุหรี่ได้พอสมควรผมก็หยุดได้ ไม่ดูดก็ไม่หงุดหงิดอะไร แต่แรกๆ จะหงุดหงิดง่าย เวลาว่างบ่อยไม่รู้จะทำอะไรเลยเดินเล่นบ้าง ไปหาเพื่อนบ้าง กินขนมแทนสูบบุหรี่ก็มี เพื่อนผมบางคนก็มีแซวๆบ้างแต่ผมก็ไม่ได้คิดอะไร หยุดสูบได้ก็ประหยัดเงินไปอีก แล้วอีกอย่างแฟนผมเธอคงดีใจที่ผมเลิกให้เธอได้ ทั้งหมดนี้ที่ผมทำได้ก็เพราะครอบครัวคอยให้กำลังใจ และกำลังใจจากแฟน ทำให้ผมสู้จนชนะกับเจ้าบุหรี่ บทความนี้ผมได้เขียนขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทานให้แก่คนที่ต้องการเลิกบุหรี่มันไม่ยากมากเลย ขอแค่เรามีกำลังใจที่ดี มีคำแนะนำจากผู้รู้ว่าปฏิบัติอย่างไรถึงได้ผล แค่นี้คุณก็สามารถเลิกบุหรี่ได้เหมือนผม ขอให้ทุกคนโชคดีนะค้าบ...”

จะเห็นได้ว่า จากเรื่องราวที่น้องเล่ามาหรือจากหลายๆคนที่ดิฉันประสบพบเจอมาส่วนใหญ่แล้วจะเลิกสูบบุหรี่ได้เพราะคนใกล้ชิดหรือคนที่รักมากที่สุด เพราะฉะนั้นใครที่กำลังสูบบุหรี่อยู่ในวันนี้อย่าลืมนึกถึงคนที่คุณรักนะคะ ว่าอยากให้เขามีความสุขหรือไม่ ถ้ารักเขาจริงเราก็ต้องเลิกในสิ่งที่ไม่ดี สิ่งที่ทำร้ายตัวเราและทำร้ายคนที่เรารัก เพราะฉะนั้น “เลิกสูบเถอะนะ เพื่อคนที่เรารัก และรักเรา”

กัลยาณา-เรียบเรียง
สุขสาระ-พฤษภาคม 2559

เลิกบุหรี่เริ่มที่บ้าน ตอนที่ 4
เลิกบุหรี่เริ่มที่บ้าน ตอนที่ 5
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่