ปีใหม่


วันที่ 1 มกราคม 2559


ขึ้นปีใหม่สากลมาได้หนึ่งเดือนแล้ว แต่ฟ้าก็ยังไม่ยอมเปลี่ยนสี...แล้วเราฉลองกันทำไม?
หลายคนอาจกำลังท้อใจ..เสียกำลังใจ...รู้สึกหดหู่...อีกหลายคนกำลังลิงโลดสุดขีด..มีกำลังใจ..รู้สึกฮึกเหิม…กับหลายๆ เรื่องที่ผ่านมา
...ลองตรวจสอบความฝันของเราในปีที่ผ่านมาหรือยัง..ปีที่แล้วเราฝันไว้ว่าอย่างไร..เราไปถึงฝันของเราหรือไม่..?
“สุขสาระ” เคยพูดถึงเรื่อง “เวลา” และอายุเฉลี่ยของคนเรามาแล้วครั้งหนึ่ง หลายปีมาแล้ว วันนี้จะขอพูดอีกครั้ง..
ถ้าอายุเฉลี่ยของคนเราอยู่ที่ 65 ปี (บางท่านอาจจะบอกว่าน้อยกว่านี้ ..ก็ไม่ว่ากัน) เท่ากับว่าเรามีเวลาอยู่บนโลกนี้เพียง 23,725 วัน เท่านั้นเอง

23,725 วัน ช่างน้อยเหลือเกิน..แล้วถ้าวันนี้คุณอายุ 20 ปี เท่ากับคุณใช้เวลาไปแล้ว 7,300 วัน ลองหักลบดูซิครับว่า คุณเหลือเวลาอยู่อีกกี่วัน?
จะทำอย่างไรกันดี ? กับเวลาที่เหลืออยู่ 16,425 วัน หรืออีกสองหมื่นกว่าวัน หรือ อีกห้าพันกว่าวัน ของใครบางคน และจะอยู่ถึงหรือไม่ ยังต้องคิด!

คุณยังแอบรักใครอยู่ในใจ..แต่ไม่กล้าพูดได้แต่ดูถูกตนเองว่าต่ำต้อย..แล้วปล่อยให้เขาหรือเธอหลุดลอยไปกับคนอื่น?..หรือว่าเรายังทนเป็นลูกจ้างยืนทอดไก่อยู่หน้าเตา..แทนที่จะออกไปหาโอกาสใหม่ๆ ให้ตนเอง…หรือยังมีทิฐิ..ไม่ยอมรับความบกพร่องของตนเอง..หรือยังทะนงว่าตนสูงค่า...ไม่ล้มลงมากองกับพื้น...หรือยังสูบบุหรี่ ดูดดมควันพิษให้เข้ามาทำลายร่างกายของคุณ และคนรอบข้าง...หรือ....

ถ้าวันนี้คุณอายุ 20 ปี คุณเหลือเวลาอีกเพียงหมื่นกว่าวันเท่านั้นเอง...เสียดายเวลาที่เหลืออยู่ของคุณบ้างหรือไม่?..ถ้าเสียดาย...อย่าลังเลที่จะแก้ไขตนเอง เ

เริ่มต้นที่จะหยุดบุหรี่.. หยุดสูดดมควันพิษ และปล่อยให้อากาศรอบตัวสดชื่น เป็นของขวัญให้ตัวเองและคนรอบข้าง..หรือคุณจะใช้เวลาที่เหลืออยู่ไปวันๆ...อย่างที่เรียกกันว่า “ฆ่า” เวลาเล่นก็ตามใจ

...คุณต้องเลือกสิ่งที่ดีให้กับตัวเองและคนรอบข้าง

เพราะว่า “เวลา” เป็นสมบัติมหัศจรรย์ที่เรามีมาตั้งแต่เกิดอย่างเท่าๆ กัน แต่เรากลับมีเวลาอยู่ในโลกใบนี้ไม่เท่ากัน และได้ประโยชน์จากเวลาต่างกัน

โองการของพระเจ้าบทที่ 103 สั้นๆ แต่มีความหมายชัดเจนในตัวเอง
“ขอสาบานด้วยกาลเวลา แท้จริงมนุษย์นั้น อยู่ในการขาดทุน นอกจากบรรดาผู้ศรัทธาและกระทำความดีทั้งหลาย และตักเตือนกันและกันในสิ่งที่เป็นสัจธรรม และตักเตือนกันและกันให้มีความอดทน”

สุขสาระ-กุมภาพันธ์ 2558
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่