ฮับบะตุซเซาดาอ์


วันที่ 15 ธันวาคม 2558


มีรายงานจากท่านหญิงอาอิชะห์ รด. ว่า “ ข้าพเจ้าได้ยินท่านศาสดาแห่งอัลลอฮ์กล่าวว่า “ในฮับบะตุ้ซเซาดาอ์ เป็นยารักษาโรคทุกชนิดนอกจากซาม” ข้าพเจ้าได้ถามว่า “อะไรคือซาม” ท่านตอบว่า ”คือความตาย”

ฮับบะตุซเซาดาอ์ เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง มีชื่อฝรั่งว่า black cumin ภาษาเปอร์เชียเรียก ชูนีซ ภาษาไทย เรียกว่ายี่หร่าดำ เป็นสมุนไพรอย่างหนึ่งที่ท่านศาสดา (ศ) ได้แนะนำไว้ให้มุสลิมได้ใช้เมื่อ พันสี่ร้อยกว่าปีก่อน และอิบนุ กอยยิม อัลเญาซียะห์ ได้เขียนบรรยายถึงสรรพคุณของมัน ว่ามีประโยชน์มากมาย เช่นขับลม รักษาโรคตาแดง แก้โรคผิวหนังพวก ผื่นคัน หรือชันนะตุได้ ช่วย รักษาโรคไข้หวัดที่เกิดจากการถูกอากาศเย็นได้ และยังรักษาโรคอื่นๆได้อีกมากมาย

ปัจจุบันนี้ ได้มีการค้นคว้ามากขึ้นเกี่ยวกับส่วนผสมของยี่หร่าดำ ตามวิทยาการทางการแพทย์สมัยใหม่ พบว่ามีส่วนประกอบสำคัญ ๆ ที่มีประโยชน์ มากมาย ได้แก่

 1. น้ำตาลเชิงเดี่ยว พวกกลูโคส ไซโลส อราบีโนส เป็นต้น
 2. กรดไขมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวอยู่เป็นจำนวนมาก คือ ลีโนลีอิค และ ลีโนลีนิค ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดดี ที่จะช่วยให้ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ และหัวใจวายได้
 3. กรดอมิโน ซึ่งเป็นส่วนที่เล็กที่สุดของโปรตีน หรือเนื้อต่างๆที่เรากินเข้าไปนั่นเอง ในยี่หร่าดำมี กรดอมิโนอยู่ถึง สิบห้าชนิด และเป็นชนิดที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้ต้องรับประทานเข้าไปถึง แปดชนิด มันยังมี เออร์กินีน(arginine) ซึ่งจำเป็นมากสำหรับการเจริญเติบโตของเด็กทารก
 4. แคโรทีน ซึ่งจะไปเปลี่ยนในร่างกายโดยตับให้กลายเป็นวิตามิน เอ
 5. มีเกลือแร่หลายอย่าง เช่น แคลเซียม เหล็ก โซเดียม
 6. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค โดยมีการทดลองของ ดร. อัลกอดี กับ ดร. กอนดิล โดยแบ่งคนไข้เป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกให้รับประทานยี่หร่าดำ หนึ่งแคปซูล(ประมาณหนึ่งกรัม) เช้าเย็น เป็นเวลาสี่อาทิตย์ กลุ่มที่สองให้รับประทานยาหลอก แล้วนำมาเจาะเลือดตรวจดู พบว่า ผู้ที่รับประทานยี่หร่าดำนั้น มี เม็ดเลือดขาว ที่คอยป้องกันร่างกายชนิด ที่เรียกว่า helper T cells และ natural killer cells เพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ มากกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานถึง เจ็ด เปอร์เซนต์ทีเดียว


นอกจากเพิ่มภูมิคุ้มกันแล้ว มันยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค แก้อักเสบ ได้อีกด้วย นอกเหนือไปจาก กรดไขมัน ลีโนลีอิก และลีโนลีนิค ซึ่งมีประโยชน์ในการป้องกันโรคหัวใจ และช่วยลดคลอเรสเตอรอลชนิดไม่ดี


จึงน่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือผู้ที่ต้องการเพิ่มภูมิคุ้มกันของตัวเอง หรือผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ที่จะรับประทานยี่หร่าดำเป็นอาหารเสริม แต่อย่างไรก็ตาม คงต้องระวังคำที่ท่านอิบนิกอยยิมได้บรรยายไว้ด้วยว่า ขนาดที่รับประทานไม่ควรเกินยี่สิบห้ากรัม เพราะจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้


เรื่อง : กษิดิษ ศรีสง่า
ภาพ : แฟ้มภาพ
 • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
 • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • สำนักจุฬาราชมนตรี
 • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
 • มูลนิธิสันติชน
 • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
  การไม่สูบบุหรี่