นมสด ช่วยเลิกบุหรี่


วันที่ 23 กันยายน 2558


เดือนที่แล้วเราแนะนำอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงระหว่างการเลิกบุหรี่ คือ อาหารประเภทพลังงานสูง ของทอด แป้ง น้ำตาล เพราะนอกจากจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มได้ง่าย อาหารที่ให้ความหวานยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากสูบบุหรี่ได้มากขึ้นด้วย ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนไปกินอาหารที่มีรสเปรี้ยวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะมะนาว รสเปรี้ยวของน้ำมะนาว และรสขมจากเปลือก จะช่วยเรื่องความรู้สึกให้ไม่อยากสูบบุหรี่ได้ดีอีกด้วย

สำหรับผู้ที่อยากเลิกบุหรี่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไร แต่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจที่ต้องการจะเลิกบุหรี่ มีของใกล้ตัว ราคาไม่แพงเหมือนกับหมากฝรั่งนิโคติน ลูกอมเลิกบุหรี่ หรืออุปกรณ์ช่วยอื่นๆ ที่ใช้เคี้ยว หรืออมเท่าไหร่ก็ยังไม่หายอยากสูบบุหรี่ซะที?

ของใกล้ตัวที่ว่านี้ก็คือ “นมสด” นั่นเอง

...ลองเดินไปเปิดตู้เย็นหยิบนมสดมาหนึ่งขวด รสตามชอบใจ ค่อยๆ ดื่มจนหมด จากนั้นก็กลับไปสูบบุหรี่ใหม่...รับรองว่าคราวนี้บุหรี่ที่คุณสูบจะมีรสชาติที่แย่ลง ก็เพราะว่า “นม” มี คุณสมบัติดีล้ำเลิศ ที่จะปกป้องคุณ และช่วยคุณให้เลิกบุหรี่ได้ เพราะนม จะทำให้ลิ้นเปลี่ยนการรับรสชาติของบุหรี่นั้นแตกต่างออกไปในทางที่แย่กว่าเดิม..จนคุณไม่รู้สึกว่าบุหรี่อร่อยน่าสูบอีกต่อไป…ก็บอกแล้วว่า..นมอร่อยกว่าแน่?

ยังมีสมุนไพรที่ช่วยลด อาการข้างเคียง เช่น อาการนอนไม่หลับ ระคายเคืองที่คอ ช่องปาก ระหว่างการเลิกสูบบุหรี่ได้ เช่น กานพลูจะช่วยลดอาการระคายเคืองได้ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง และช่วยขับพิษนิโคตินได้ ซึ่งพบว่า การเคี้ยวกานพลู จะช่วยให้สามารถเลิกบุหรี่ได้ร้อยละ 38 เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่เคี้ยวกานพลูสามารถเลิกบุหรี่ได้ ร้อยละ 12 นอกจากนี้ ชะเอม มิ้นท์ จะช่วยลดอาการระคายเคืองที่ลำคอได้ ขิง จะช่วยขับสารพิษตกค้าง และช่วยระบบทางเดินอาหาร ใบขี้เหล็ก สามารถช่วยเรื่องการนอนหลับได้ เป็นต้น ซึ่งการเลิกบุหรี่นั้น นอกจากต้องมีกำลังใจที่เข้มแข็งแล้ว การกินอาหาร หรือ สมุนไพรต่างๆ ก็จะช่วยลดอาการข้างเคียงจากการเลิกบุหรี่ และทำให้เลิกบุหรี่ได้สำเร็จมากขึ้น

สุขสาระ มิถุนายน 2557
ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่