FAO ชวนกินแมลง


วันที่ 24 พฤษภาคม 2557


องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ระบุพบแหล่งอาหารชั้นยอดสำหรับมนุษย์ ที่จะทำให้พลโลกพ้นจากวิกฤตอาหารได้ในอนาคต แหล่งอาหารชั้นยอดสำหรับมนุษย์ก็คือ “แมลง” เอฟเอโออ้างว่า การกินแมลงนอกจากจะช่วยลดปัญหาอดอยากขาดอาหารแล้วยังช่วยเพิ่มสารอาหารแก่ร่างกาย และลดปัญหามลภาวะอีกด้วย


โชเซ กราเซียโน ดา ซิลวา ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ออกมาเชิญชวน ให้ผู้คนทั่วโลกหันมาบริโภคแมลงเป็นอาหารให้มากขึ้น โดยระบุว่าแมลงเป็นแหล่งอาหาร “ไขมันต่ำ” และมี “โปรตีน-ไฟเบอร์สูง” เหมาะสมต่อการนำมาบริโภค และถือเป็น “ทางเลือกใหม่” เพื่อบรรเทาความอดอยากขาดอาหารที่เกิดขึ้นทั่วโลก


เอฟเอโอระบุว่า ในทุกวันนี้มีผู้คนกว่า 2 พันล้านคนในเอเชีย แอฟริกา และละตินอเมริกาที่บริโภคแมลงเป็นอาหารอยู่แล้ว


แมลงนอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายแล้ว ยังมีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมในการเปลี่ยนอาหารที่ได้รับให้กลายเป็นสารอาหาร เช่น จิ้งหรีด ต้องการอาหารน้อยกว่าปศุสัตว์ 12 เท่า ในการสร้างโปรตีนในปริมาณเท่ากัน แมลงส่วนใหญ่ยังผลิตก๊าซเรือนกระจกซึ่งทำลายสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าปศุสัตว์ด้วย


อย่างไรก็ตาม เอฟเอโอยอมรับว่า ด้วยรูปร่างน่าเกลียดน่ากลัวของแมลง ทำให้บางคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวตะวันตกปฏิเสธที่จะกินมัน ซึ่งตรงจุดนี้อุตสาหกรรมควรมีส่วนช่วยเหลือในการยกระดับฐานะของแมลง ด้วยการนำมันไปรวมในสูตรอาหารและเมนูของร้านอาหารและภัตตาคารต่างๆ


ทั้งนี้รายงานเผยด้วยว่า ประเทศทางตอนใต้ของแอฟริกา ที่ตัวด้วงบางชนิดถือเป็นอาหารชั้นสูง และมีราคาแพงด้วย


สำหรับประเทศไทย เรามีเมนูแมลงมานานแล้ว เช่นยำไข่มดแดง หรือเมนูรถด่วน (หนอนไม้ไผ่ หรือ หนอนเยื่อไผ่) ตั๊กแตน จิ้งหรีด จักจั่น เป็นต้น


แมลงรถด่วนคือตัวอ่อนของแมลงเมื่อฟักออกจากไข่ มีรูปร่างทรงกระบอกหรือรูปกรวย ลำตัวอ่อนนุ่มเป็นปล้องมักเกิดในลำของต้นไม้ ปัจจุบันกลายเป็นอาหารทอดน้ำมันเอาไว้ขบเคี้ยวเล่น

เมื่อพูดถึงการกินแมลงในมุมของศาสนาที่ชัดเจนจะระบุว่าการกินตั๊กแตน เป็นที่อนุมัติ เนื่องจากมีหลักฐานยืนยันจากในหะดีษ ส่วนแมลงชนิดอื่นยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่

สุขสาระ สิงหาคม 2556
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่