พบหมอจินตนา -ลูกพูดไม่เก่ง


วันที่ 26 เมษายน 2558


มาเรียมเป็นหญิงอายุ 28 ปี เธอมีลูกชายอายุ 2 ขวบ 8 เดือน ลูกของเธอยังพูดเป็นคำได้น้อยมาก ไม่เหมือนกับเด็กซึ่งอยู่ในวัยเดียวกัน เธอมีความรู้สึกว่าลูกเข้าใจทุกเรืองที่พูด เช่น บอกให้ไปหยิบของ เช่น จาน ชาม ของเล่น เขาก็สามารถหยิบและนำมาให้ได้ เธอกังวลว่าอาจเกิดจาความผิดปกติของลูกหรือไม่ เนื่องจากในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ได้ 6 เดือนนั้น ได้ไปเผ้าดูแลอาการป่วยของแม่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งในช่วงนั้นแม่ต้องถูกนำตัวไปเอกซเรย์บ่อยๆ และเธอต้องติดตามไปด้วยทุกครั้ง จึงคิดว่ารังสีเอกซเรย์จะมีผลต่อการสร้างอวัยวะต่างๆ ของลูกในครรภ์หรือไม่ เมื่อพบแพทย์

แพทย์อธิบายว่า “การที่ลูกของคุณพูดเป็นคำได้น้อย แต่เข้าใจทุกอย่างที่แม่พูดนั้น ไม่ได้เกิดจากผลของรังสีเอกซเรย์ในช่วงกำลังตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน เนื่องจากคุณไม่ได้ถูกรังสีโดยตรง ถึงแม้ว่ารังสีเอกซเรย์จะมีผลต่อการสร้างอวัยวะส่วนต่างๆ ของทารกโดยเฉพาะในช่วงการตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกก็ตาม...

...ตามปกติแล้ว เมื่อลูกอายุใกล้ 2 ขวบ เขาจะพูดเป็นคำๆ ได้ บางคนพูดได้ 2-3 คำติดต่อกัน มีเด็กหลายคนพูดได้เป็นคำๆ ในช่วง 1 ขวบแรก จึงขึ้นอยู่กับว่าเขาเริ่มพูดได้ตั้งแต่เมื่อใด ดังนั้นในช่วงอายุประมาณ 2 ขวบ จึงเป็นช่วงที่เขากำลังเริ่มหัดพูด”

มาเรียมถามแพทย์ว่า “จะทำอย่างไรดีคะ จึงจะทำให้ลูกพูดได้เก่งขึ้นในเวลาอันสั้น”

“ใจเย็นๆ เถอะ ขอให้คุณพยายามพูดคุยกับลูกบ่อยๆ ทุกวัน ให้ความสำคัญในการพูดคุยกับเขา จะช่วยให้ลูกพูดได้เก่งขึ้นตามลำดับ ให้สังเกตดูว่าเขามีพัฒนาการในการพูดเพิ่มขึ้นหรือไม่ ถ้าเขาพูดจำนวนคำได้มากขึ้นแล้ว ให้พยายามจับคำสองคำมาติดต่อกัน ขอให้คุณมีเวลาอ่านหนังสือกับลูก นำรูปภาพต่างๆ มาอธิบายให้เขาฟัง ใช้ให้เขาไปหยิบสิ่งของที่อยู่ในบ้านมาเพื่ออธิบายให้เขาเข้าใจ โดยคุณจะต้องพูดช้าๆ ชัดๆ ให้เขาเห็นปากเวลาพูดด้วย เขาจะพูดตามคุณได้มากขึ้น และที่สำคัญเมื่อเขาสามารถพูดคำใหม่ๆ ได้ พูดต่อคำสองคำได้ คุณจะต้องแสดงความชื่นชมในความสำเร็จของเขาด้วย”แพทย์ตอบ

จากคำอธิบายของแพทย์ทำให้มาเรียมมั่นใจว่าเธอจะสามารถช่วยให้ลูกพูดได้มากขึ้นในเวลาอันสั้น

บทความโดย พญ.จินตนา โยธาสมุทร
สุขสาระ ตุลาคม 2553
ภาพอินเทอร์เน็ต
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่