กินแกะ??


วันที่ 23 พฤษภาคม 2557


หนองจอก


เพราะความเร่งรีบในชีวิตประจำวัน ทำให้เราต้องหาอาหารใส่ท้องราวกับว่า “กิน กินไปให้อิ่ม” โดยไม่ได้คำนึงถึงประโยชน์หรือโทษของอาหารจานด่วนที่เร่งรีบเอาเข้าปากกัน อย่างที่ทราบทุกวันนี้เราก็เลยมี “แกะ” กินกันเกือบจะทุกวัน.. “แกะ” ที่ว่าก็คืออาหารถุงที่หาซื้อง่ายตามท้องตลาด หรือชุมชนของเรานั่นเอง


บางราย รวมทั้งผู้เขียน สำหรับอาหารเช้าที่ดูเหมือนจะออกฝรั่งจ๋า จำพวก ขนมปังแซนด์วิชไส้กรอก เติมด้วยแตงกวา มะเขือเทศ ที่ทำกินเองก็ง่าย หาซื้อยิ่งง่ายใหญ่ เพราะความเคยชิน ทำให้เราลืมตรวจสอบไปว่าอาหารแบบฝรั่งนั้นก็มีข้อเสียอยู่ตรงที่เนื้อสัตว์ปรุงสำเร็จ จำพวกไส้กรอกต่างๆ ได้ผ่านการแปรรูป รสชาติ สีสัน รวมทั้งอายุอาหารให้ยาวขึ้น จึงมีการเติมสารหลายชนิด ซึ่งมีผลก่อให้เกิดมะเร็ง


...ย้ำนะครับว่ามะเร็ง!!

ดังนั้นทางที่ดีเราควรเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ประเภทที่ไม่ปรุงสำเร็จ เช่น ปลาอบ ไข่ต้ม หรือ จำพวก ข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวราดแกง สลัด ถือว่าเปลี่ยนรสชาติ ได้ความหลากหลาย และลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งอีกด้วย


อีกเมนูหนึ่งที่เราชอบกันเหลือเกิน ก็พวกบะหมี่สำเร็จรูป เพราะว่าสะดวก หรือจะเพราะสาเหตุอะไรก็แล้วแต่ แต่โปรดรับรู้ไว้ด้วยว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคือ แป้งแปรรูปทอดในน้ำมัน ที่มาพร้อมเครื่องปรุงรส ทั้งผงชูรส และโซเดียมที่สูงงง!(สูงขนาดใส่ ง.งูไว้หลายตัว ก็แปลว่าสูงมาก)
มีข้อห้ามไว้ว่า ถ้ากินมากกว่าวันละ 1 ซอง หรือกินเป็นประจำ ไตของคุณจะต้องทำงานหนัก เพื่อขับของเสียออกจากร่างกาย เสี่ยงต่อการเป็นโรคไต และเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง


อาหารทอด ก็เป็นเมนูสุดอร่อยยอดฮิต เพราะหาซื้อง่าย ไม่ว่าจะเป็น ปาท่องโก๋ ไก่ทอด เนื้อทอด ที่จะช่วยเพิ่มแคลอรี หรือไขมันที่ได้จากอาหารกลุ่มนี้ ส่วนไก่หาดใหญ่บางเจ้า ใส่ดินประสิวเสียแดงแปร๊ด ยิ่งต้องระวัง แต่ที่ต้องตอกย้ำกันบ่อยๆ ก็คือ น้ำมันที่บรรดาพ่อค้า แม่ขาย นำมาใช้นั้นผ่านการทอดมากี่ครั้งต่อกี่ครั้งแล้ว ระหว่างการทอดจะเกิดสารโพลาร์ที่เกิดจากากแตกตัวของน้ำมัน ซึ่งหากสารนี้ถ้าสะสมในร่างกาย จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของเซลล์ต่างๆ นำมาสู่โรคมะเร็ง และ มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้


มีรายงานเมื่อเดือนมีนาคม 2556 ระบุว่าไก่ทอดแบรนด์ จากต่างประเทศบางสาขาใช้น้ำมันทอดที่เสื่อมสภาพเกิน 25% นอกจากนั้นก็มีแบรนด์ดังของไทยอีกหลายยี่ห้อ บางสาขา (หนึ่งในนั้นมีแบรนด์มุสลิมอยู่ในกลุ่มใช้น้ำมันทอดเกือบเสื่อมสภาพด้วย..ใครอยากรู้รายละเอียดไปลองหาหนังสือพิมพ์อ่านกันดูนะครับ) รู้นะครับว่าของทอดเป็นของโปรด แต่เพื่อสุขภาพ ก็อย่ากินบ่อย ลดลงบ้าง ร่างกายจะได้ไม่เสี่ยงพิษภัย


ส่วนพวกเมนูปิ้งย่างต่างๆ จะมีสารพีเอเอชที่เกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ มีฤทธิ์ก่อมะเร็ง (อีกแล้ว) เกิดขึ้นเมื่อมันของเนื้อสัตว์ที่นำไปปิ้งย่างหยดลงบนถ่านไฟร้อนๆ มันก็จะลอยขึ้นมาพร้อมควัน มาเคลือบผิวอาหารไว้ จุดไหนที่ยิ่งไหม้เกรียมมาก ก็ยิ่งเต็มไปด้วยสารก่อมะเร็งมากเท่านั้น

หนีไม่พ้นที่ต้องลดความถี่ในการรับประทานเมนูปิ้งย่าง หรือถ้าปรุงเองที่บ้าน แนะนำให้ใช้ใบตองห่ออาหารก่อนการปิ้งย่าง เพื่อลดปริมาณไขมันอาหารที่หยดลงบนถ่าน อีกทั้งยังทำให้อาหารมีกลิ่นหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น (คนโบราณนี้เก่งนะครับ รู้จักใช้ใบตองห่ออาหารก่อนปิ้งย่าง รู้จักหนีโรคดีกว่าคนรุ่นเราๆ เสียอีก)


เอาเบาะๆ แค่นี้ก่อน เดี่ยวจะพาลไม่ยอมกินอะไรกันเลย ...จะผอมกันแย่?


สุขสาระ-สิงหาคม 2556
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่