พบหมอจินตนา-เอ็นข้อมืออักเสบ


วันที่ 13 มีนาคม 2558


มาเรียมเป็นสาวสำนักงาน อายุ 29 ปี เธอต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในการพิมพ์งานต่างๆ ตามคำสั่งบนคอมพิวเตอร์ เธอใช้นิ้วทุกนิ้ววางบนแป้นพิมพ์ จนทำให้ข้อมือเอียงไปทางนิ้วก้อย ข้อมือทางด้านนิ้วโป้งถูกยึดอยู่ตลอดเวลา เธอสังเกตว่าประมาณ 4 เดือน นี้ เริ่มมีอาการเจ็บเมื่อกระดกนิ้วโป้ง เจ็บเมื่อขยับนิ้วโป้งมาบริเวณกลางฝ่ามือ เอ็นบริเวณนี้ร้อนกว่าบริเวณอื่น และเคลื่อนไหวคอได้ไม่เต็มที่ เธอจึงรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคกระดูก

แพทย์ได้ซักประวัติและตรวจร่างกาย โดยให้เธอใช้นิ้วชี้, นิ้วกลาง, นิ้วนาง, นิ้วก้อยมากำนิ้วโป้งไว้ ให้กดข้อมือลง จนทำให้รู้สึกเจ็บมาก เนื่องจากเอ็นส่วนที่อักเสบมีการยืดตัว

“คุณเป็นโรคเอ็นข้อมือทางด้านหลังบริเวณนิ้วโป้งอักเสบ โรคนี้มีชื่อเรียกเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า de guer vain‘s เอ็นนี้ยึดต่อไปตึงโคนนิ้วโป้ง ซึ่งเป็นนิ้วที่มีการใช้งานบ่อย เมื่อใช้ข้อมือไปในทิศทางที่เอ็นมีการยืดตัว เช่น การสับไก่, สับเนื้อ, แล่ไก่, ใช้ฆ้อนตอกตะปู, พิมพ์คอมพิวเตอร์ หรือใช้เครื่องอุปกรณ์ต่างๆ จะทำให้ข้อมือเอียงหรือบิดไปข้างใดข้างหนึ่งเป็นเวลานานๆ ทำให้เกิดแรงกระชากต่อข้อมือและเอ็นบริเวณข้อมือ และเกิดการบาดเจ็บเล็กๆ น้อยๆ ของเอ็นสะสมไปเรื่อยๆ
...หมอขอแนะนำให้คุณใช้ผ้าประคบเย็นประคบบ่อยๆ ตามด้วยขยับเบาๆ ยืดเอ็นเล็กน้อย พยายามกระดกข้อมือเอียงไปทางนิ้วโป้งบ่อยๆ แต่ไม่ควรทำรุนแรงและติดต่อกันมากเกินไป และที่สำคัญจะต้องพักการใช้งาน หรือลดการใช้งานลงบ้าง”

“คุณอาจสวมใส่อุปกรณ์รัดข้อมือ ช่วยป้องกันการขยับหรือเอียงข้อมือ เพื่อช่วยลดการบาดเจ็บช้ำได้อีก จะต้องระมัดระวังไม่ใช้มือให้ทำงานหนัก เนื่องจากขณะทำงานจะรู้สึกว่าไม่เจ็บ สามารถทำงานได้ จึงประมาทว่ามีอุปกรณ์รัดข้อมือป้องกันไว้แล้ว ทำให้ไม่ยอมพักงานหรือลดการทำงาน จนทำให้เกิดการบาดเจ็บซ้ำไปเรื่อยๆ เมื่ออาการโรครุนแรงขึ้น รักษาตัวเองไม่ได้ จึงมาปรึกษาแพทย์หรือนักกายภาพบำบัด แต่ก็สายเกินแก้ไปเสียแล้ว” แพทย์กล่าว
“แล้วจะมีวิธีป้องกันและดูแลรักษาตัวเองอย่างไรบ้างค่ะ จึงจะสามารถทำงานได้ตามปกติ ไม่มีการอักเสบของเอ็นข้อมืออีก ?” มาเรียมถาม
แพทย์ตอบว่า “อาการที่เบาที่สุดของโรคเอ็นข้อมืออักเสบคือรำคาญ ทำงานได้ไม่เต็มที่ แต่เมื่อมีอาการหนักจะทำงานเบาๆ ทำกิจวัตรประจำวันเบาๆ เช่น รับประทานอาหารไม่ได้ ดังนั้น จึงควรรักษาเสียตั้งแต่เริ่มแรกเมื่อมีอาการ ไม่ปล่อยให้มีการอักเสบสะสมจนทำให้มีอาการอยู่ตลอดเวลา และควรปรับปรุงงานให้เหมาะสม เช่น แก้แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ให้แยกตัวจากกัน เพื่อจะได้ไม่ต้องเอียงข้อมือตลอดเวลา ทำให้กล้ามเนื้อและเอ็นทำงานน้อยลงได้”

มาเรียมลาแพทย์กลับพร้อมกับขอบคุณในคำแนะนำอย่างดียิ่ง เธอตั้งใจว่าจะพยายามใช้วิธีการตามแพทย์แนะนำไว้ทุกประการ

โดย พญ.จินตนา โยธาสมุทร
สุขสาระ-กันยายน 2552
ภาพอินเทอร์เน็ต
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่