น้ำส้มสายชูหมักจากกล้วยน้ำว้า


วันที่ 3 มีนาคม 2558


น้ำส้มสายชูที่คนไทยนิยมใช้ในครัวเรือนคือน้ำส้มกลั่น แต่ปัจจุบันกระแสรักสุขภาพกำลังมาแรงจึงมีการทำน้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ไว้ใช้ในครัวเรือนกัน น้ำส้มสายชูหมักเป็นการนำวัตถุดิบธรรมชาติมาผ่านกระบวนการหมักตามธรรมชาติ ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก ผลไม้ที่นำมาหมักก็สามารถใช้ผลไม้ตามฤดูกาล

วันนี้เราจะทำน้ำส้มสายชูหมักจากกล้วยน้ำว้า ง่ายๆ เพียงเตรียม กล้วยน้ำว้าสุกงอม 5 หวี, น้ำสะอาดหรือน้ำมะพร้าวอ่อน 5 ลิตร, น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอกสี 1 กิโลกรัม และ ขวดโหลแก้ว

นำน้ำสะอาดหรือน้ำมะพร้าวมาต้มให้เดือดใส่น้ำตาลทรายคนให้เข้ากันแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้เย็นแล้วใส่ขวดโหลแก้ว จากนั้นนำกล้วยน้ำว้าที่ปลอกเปลือกและหั่นเป็นแว่นบาง มาใส่โหลรวมกัน ปิดฝาให้แน่น ทิ้งไว้ประมาณ 3 เดือน ก็จะมีรสเปรี้ยวเป็นน้ำส้มสายชูสามารถนำไปใช้ได้

ถ้าหากนำมากรองกับผ้าขาวบางใส่ขวดโหลแก้วที่ผ่านการนึ่งฆ่าเชื้อแล้ว ฝาขวดให้ใช้ฝาพลาสติกหรือจุกไม้ไม่ควรเป็นโลหะเพราะจะทำให้เกิดสนิมได้ เก็บไว้ได้นาน 6-8 เดือน ก็จะได้น้ำส้มที่มีรสเปรี้ยวเพิ่มขึ้น

การทำน้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ชนิดอื่นๆ เช่น แอปเปิล สับปะรด หรือ ดอกอัญชัน จะมีสูตรการทำต่างกันออกไปเล็กน้อย แต่คุณสมบัติที่ได้จะคล้ายๆ กัน หลักสำคัญอยู่ที่ความสะอาด อุปกรณ์ที่นำมาใส่ในการหมักควรนึ่งหรือต้มฆ่าเชื้อเสียก่อนเพราะถ้าไม่สะอาดพอแทนที่เราจะได้น้ำส้มสายชูอาจจะได้น้ำเน่าก็ได้

น้ำส้มสายชูหมักสามารถนำมาประกอบอาหารแทนมะนาว หรือน้ำส้มสายชูกลั่นได้ และหากนำน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำดื่มครึ่งแก้วดื่มตอนท้องว่างเป็นการล้างสารพิษในลำไส้ หรือดื่มตอนเช้า ทำให้ขับถ่ายดี และช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งอีกด้วย หรือ นำมาผสมน้ำผึ้งใส่เกลือเล็กน้อยจิบเป็นยาแก้ไออย่างดี การทำน้ำส้มสายชูหมักเป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับวัตถุดิบ หากมีวัตถุดิบในปริมาณมากๆ แต่เอาออกขายไม่หมด ก็สามารถนำมาแปรรูปเป็นน้ำส้มสายชูหมักใช้ในครัวเรือน หรือแจกจ่ายเพื่อนบ้าน หรือทำเพื่อจำหน่าย ก็เป็นช่องทางเพิ่มรายได้อีกช่องทางหนึ่ง

สุขสาระ พฤษภาคม 2554
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่