เลิกบุหรี่ โทร.1600


วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2558


ถึงวันนี้ยังมีคนอีกหลายคนที่หลงใหลกับควันบุหรี่ ทั้งที่ผู้คนเหล่านั้นล้วนเป็นคนในยุคที่เข้าถึงข่าวสารอย่างรวดเร็ว ยิ่งเรื่องราวเลวร้ายของบุหรี่ด้วยแล้ว สื่อได้นำเสนอกันอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นวันงดสูบบุหรี่โลก สื่อโทรทัศน์หลายช่องจัดรายการให้ความสำคัญในเรื่องพิษภัยของบุหรี่อย่างเป็นพิเศษ

คุณเองก็รู้ดีถึงพิษภัยของบุหรี่ ที่นอกจากจะไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ยังทำลายกระเป๋าสตางค์ และชีวิตของคุณอีกด้วย แล้วทำไม ? ยังไม่หยุดบุหรี่ ?

ถ้าคุณคิดอยากเลิกบุหรี่ กลับถึงบ้านเย็นนี้ ก่อนโยนเสื้อลงตะกร้า หยิบเสื้อของคุณขึ้นมาสูดดม แน่นอนคุณจะสัมผัสกับกลิ่นชวนคลื่นไส้ของควันบุหรี่ที่คละเคล้าไปกับกลิ่นเหงื่อไคล ลองนึกดูอีกทีว่า ถ้ากลิ่นกายคุณเป็นเช่นนี้ คนที่ยืนอยู่ใกล้ๆ คุณจะรู้สึกเช่นไร ? แล้วถ้าคุณเป็นสาวสวยที่มีกลิ่นเหม็นของควันบุหรี่ล้อมรอบตัว ผู้คนจะนึกถึงคุณในด้านใด สาวล้ำสมัย หรือว่าสาวซกมก ?

หรือนี้ยังเป็นเหตุผลที่ไม่เพียงพอ ลองส่องกระจกดูว่า ควันบุหรี่ได้ทำลายรูปลักษณ์ของคุณไปแล้วเพียงใด สารเคมีกว่า 4,000 ชนิดในควันบุหรี่ ทำให้ผิวหนังรอบคอและปากเหี่ยวย่นอย่างถาวร ทำให้การส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงผิวหนังน้อยลง ทำให้ผิวหนังแห้ง และอ่อนแอ ฯลฯ

ถ้าคุณจะบอกว่า “สูบบุหรี่มาหลายปีแล้ว จะเลิกก็เสียดาย” ก็ไม่ว่ากระไร แต่คุณก็รู้ดีว่า มีคนเคยกล่าวคำเช่นนี้มาแล้ว และในช่วงสุดท้ายของชีวิต เขาต่างเจ็บปวดทรมานด้วยโรคร้ายจากบุหรี่สารพัดโรค ไม่ว่าจะเป็นถุงลมโป่งพอง หรือมะเร็งปอด ที่ผู้ป่วยโรคกว่า 90 % มีสาเหตุมาจากบุหรี่

หรือจะลองคิดกันเล่นๆ ว่า ถ้าคุณสูบบุหรี่วันละ 1 ซองๆ ละ 56 บาท ลองเอาไปคูณด้วย 365 วันดู คุณจะพบว่า ในหนึ่งปี คุณเสียเงินให้กับค่าบุหรี่ไปแล้วถึง 20,440 บาทแล้ว ไม่รวมค่ายา ค่าหมอ ที่จะตามมาอย่างกระชั้นชิด

เงินปีละ 20,440 บาท อาจไม่มากสำหรับใครบางคน แต่ก็มากพอสำหรับบางคนที่จะไปล้างหนี้ หรือจับจ่ายสิ่งของเพื่อตนเองและครอบครัวได้ หรือแค่ในหมู่บ้านหรือกัมปงหนึ่งมีผู้เลิกสูบบุหรี่ได้เพียงปีละสิบคน จะสามารถรวบรวมเงินจำนวนถึง 204,400 บาท (สองแสนสี่พันสี่ร้อยบาท) ไปบำรุงมัสยิด หรือสร้างห้องน้ำสาธารณะ หรือสร้างห้องสมุดเล็กๆ ให้ชุมชนได้ ไม่เพียงแต่เท่านั้น ยังนำมาซ่อมถนน, ล้างท่อ, ทำไฟส่องสว่างเพื่อความปลอดภัยในยามค่ำคืน หรือซื้อเสาไฟสำหรับหมู่บ้านที่ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง...

เลิกบุหรี่เพียงหนึ่งปี ได้อะไรมากกว่าที่คิดจริงๆ ...ที่สำคัญ คุณก็ทำได้

สุขสาระ กันยายน 2552
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่