แก้ปัญหาส้นเท้าแตก


วันที่ 30 มกราคม 2558


สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาส้นเท้าแห้งแตก วันนี้เรามีเคล็ดลับดูแลส้นเท้ามาฝาก วิธีสำหรับขจัดปัญหาส้นเท้าแห้งแตก นอกจากใช้โลชั่นสูตรเข้มข้นที่บำรุงส้นเท้าให้เนียนนุ่ม ที่หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านสะดวกซื้อทั่วไป เราก็มีวิธีสครับและบำรุงส้นเท้าแบบธรรมชาติหลากหลายวิธีมาฝากกัน

- ระหว่างการอาบน้ำ ให้แช่เท้าในน้ำอุ่นประมาณ 5 นาที นำลูกมะกรูดผ่าครึ่ง มาถูบริเวณส้นเท้าที่แตก ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วเช็ดให้แห้งใช้น้ำมันมะกอกหรือครีมมาทาแล้วนวดบริเวณส้นเท้าและฝ่าเท้า จนครีมซึมซาบเข้าผิวหนัง ให้ทำแบบนี้เป็นประจำ(1-2 ครั้งต่อสัปดาห์)จะช่วยลดอาการแห้งแตกบริเวณเท้าได้
- นำเปลือกกล้วยมาถูตรงส้นเท้าที่แตก และหลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำเปล่าแล้วทาครีมบำรุง
- ใช้หินขัดขี้ไคลค่อยๆถูเท้าบริเวณที่มีหนังหนาออกอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง แล้วทาครีมให้ความชุ่มชื้น นวดบริเวณส้นเท้าและฝ่าเท้า จนครีมซึมเข้าไป วิธีนี้จะช่วยป้องกันปัญหาส้นเท้าแตกได้
- เลือกใส่รองเท้าที่มีพื้นหนาและนุ่ม สามารถรองรับน้ำหนักและการเดินได้ดี หลีกเลี่ยงรองเท้าที่มีพื้นแข็งๆ เพราะนอกจากจะทำให้เกิดปัญหาส้นเท้าแตกระแหงแล้ว อาจทำให้เท้าสวยๆของคุณสาวๆ เป็นรอยแผลเป็นซึ่งมาจากรองเท้ากัดได้

คุณสาวๆ ทราบหรือไม่ว่า พืชผักกินได้ในครัวเรือน มีหลายชนิดที่นอกจากจะปรุงเป็นอาหารหรือใช้รับประทานได้ อร่อยลิ้นอร่อยปากได้ดีแล้ว บางชนิดยังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรในตัวด้วย ซึ่ง ต้นมะเขือพวง ก็จัดอยู่ในจำพวกดังกล่าวด้วย

โดยหลายคนมีปัญหาเกี่ยวกับ ส้นเท้าแตก และ แตกจนถึงขนาดเป็นแผลระแหง รักษาไม่หาย เป็นแล้วสวมถุงเท้า หรือสวมรองเท้า ไม่ได้เลย เพราะมันเจ็บและอับ ทำให้แผลแตกกำเริบ ใช้ยาทาไม่แห้ง ไม่หาย ยิ่งในช่วงฤดูหนาว แผลจะแข็ง มีเลือดซึมซิบๆ อาบน้ำหรือโดนน้ำ จะรู้สึกแสบและเจ็บมาก เวลาออกไปพบปะผู้คน

หากไม่ได้สวมรองเท้าถูกมองแบบแปลกๆ ต้องหลบเลี่ยงไม่อยากพบหน้าใครกลายเป็นปมด้อยโดยปริยาย ซึ่งสมัยก่อนมีคนเป็นกันมาก แม้ปัจจุบันก็ยังมีคนเป็นอยู่ เคล็ดไม่ลับในการแก้ปัญหาส้นเท้าแตกด้วยสมุนไพรมีหลายชนิด แต่ที่มีผู้นำเอาไปใช้แล้วได้ผลดีได้แก่ สูตร ต้นมะเขือพวง ที่เรารู้จักกันดี และมีขายตามตลาดสดทั่วไปนั่นเอง

วิธีใช้รักษา ให้นำรากสดๆของ ต้นมะเขือพวง กะจำนวนตามต้องการ ตำละเอียดนำไปพอก บริเวณส้นเท้าที่แตกเป็นแผลระแหง มีเลือดซึมซิบๆ ทำวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้ากับตอนเย็น ทำติดต่อกันไปเรื่อยๆทุกวัน จะค่อยๆแห้งและหายได้ในที่สุด

นอกจากนั้น ตำรายาแผนไทยยังระบุอีกว่า ผล ของ มะเขือพวง สามารถกินแบบสด แก้เมาได้ เพราะจะทำให้รสเหล้าจืดลง กินเรื่อยๆ แก้โรคเบาหวานได้เหมือนกัน ขับปัสสาวะ แก้ปวดฟกช้ำ ทำให้เลือดหมุนเวียนดี ใบสดตำพอกบริเวณแผลสดช่วยห้ามเลือด แก้ฝีบวม มีหนอง ผลสด ยังกินเป็นยาแก้ไข้ ขับเสมหะได้ดี

สุขสาระ ธันวาคม 2557
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่