กินเผ็ด


วันที่ 29 มกราคม 2558


เผ็ดไม่ใช่รสชาติ แต่เป็นอาการระคายเคือง ซึ่งมาจากสารชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติอยู่ในพริก นั่นก็คือสาร “แคปไซซิน” ซึ่งสารตัวนี้เอง ที่ทำให้รู้สึกแสบร้อน ไม่จำเป็นต้องรับประทานเข้าไปในปากก็สามารถรู้สึกได้ เช่น นำมาทาตามผิวหนัง กระเด็นเข้าตา เราก็จะรู้สึกแสบร้อนได้ทันที

พริกมีประโยชน์อยู่หลายอย่าง เช่น ช่วยเพิ่มสารแห่งความสุขคือ เอ็นโดรฟิน บรรเทาอาการเจ็บปวด บรรเทาอาการไข้หวัด ลดน้ำมูก ลดปริมาณคอเลสเตอรอล

งานวิจัยของญี่ปุ่นพบว่า พริกช่วยเพิ่มอุณหภูมิ ในร่างกายและช่วยในการเผาผลาญ มีประโยชน์เรื่องการควบคุมน้ำหนัก ช่วยละลายเสมหะที่เหนียวข้นให้จางลง ช่วยให้ขับเสมหะออกมาได้ง่าย

พริกมีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยหอบหืด เพราะจะช่วยทำให้หลอดลมขยายตัวได้ดี ไม่หดเกร็ง

การกินพริกยังช่วยลดปริมาณสารที่ทำให้แก่ คือ อินซูลิน มีรายงานว่า 30 นาทีหลังกินพริก อินซูลินจะไม่ขึ้น เมื่ออินซูลินไม่ขึ้น ก็จะไม่ทำให้รู้สึกอยากหวาน

นอกจากนี้วิตามินซีในพริกยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง จากผลการวิจัยของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล พบว่า พริกยังช่วยในการสลายลิ่มเลือดด้วย

พริก ยังใช้ทำเป็นเจล ใช้ทารักษาผิวหนังอักเสบ แก้ปวดข้อ ปวดเมื่อยตามตัว เข่าอักเสบ เริม หรืองูสวัดได้อีกด้วย

ในส่วนของโทษจากการกินเผ็ด จะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานมากขึ้น มีผลให้หัวใจทำงานหนักมากขึ้น ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ คนที่เป็นโรคหัวใจ ต้องระวังไม่ให้หัวใจทำงานหนักมากเกินไปเพราะอาจเกิดหัวใจวายได้

พริกกินมากก็จะมีปัญหาเวลาถ่ายก็แสบไปด้วย จนมีคำพูดที่ว่า “อร่อยปาก ลำบาก...” และเพราะว่ารสเผ็ดช่วยให้เจริญอาหารดี ทำให้กินอาหารได้มากขึ้น อาจทำให้เกิดโรคอ้วนตามมา

แต่พริกไม่ได้ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหาร ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารน่าจะมาจากการกิน อาหารมันๆ ที่ต้องใช้เวลาย่อย 2-3 ชั่วโมง ทำให้เกิดกรดในกระเพาะอาหารถ้ากรดมากก็จะทำให้ท้องอืด

ส่วนเด็กและคนแก่ ที่สำลักง่าย ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน เพราะถ้าสำลักเข้าหลอดลม กรดอาจจะไปกัดหลอดลม ทำให้เกิดปัญหาหลอดลมหดเกร็ง ตีบ บวม หายใจไม่ออกได้

เป็นการเข้าใจที่ผิดที่กินเผ็ดแล้วดื่มน้ำเพื่อช่วยลดความเผ็ด แต่มีวิธีการง่ายๆ นั่นคือ น้ำลายของเรานี่เอง ที่จะสามารถช่วยชำระล้างสารแคปไซซินให้ลดลงในช่องปาก ช่วยให้หายเผ็ดลงได้ หรือถ้าต้องการบรรเทาอาการแบบกะทันหัน ก็สามารถรับประทานอาหารประเภทแป้งและน้ำมัน หรือขนมหวาน รวมถึงไอศกรีม สิ่งเหล่านี้จะช่วยละลายสารแคปไซซินได้ เพราะสารนี้นอกจากน้ำลายแล้ว ความมันทุกประเภท สามารถช่วยชำระล้างให้ความเผ็ดลดลงได้

พริกมีประโยชน์มากมาย ดังที่กล่าวมาแล้ว สั่งอาหารมื้อต่อไป ลองทานเผ็ดกันนะครับ

สุขสาระ ธันวาคม 2557
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่