ฟันขาว


วันที่ 27 ธันวาคม 2557


ฟันของแต่ละคนมีสีที่แตกต่างกันไป บ้างมีสีขาวปนเหลืองหรือสีขาวอมเทา โดยธรรมชาติแล้วเคลือบฟันของคนเราจะมีสีขาวโปร่งแสง เนื้อฟันมีสีเหลืองอ่อนตามแต่ละคน บางคนเมื่ออายุมากขึ้น รับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กัดกร่อนเคลือบฟัน ทำให้เคลือบฟันสึกและบางลงจนเห็นสีของเนื้อฟัน เคลือบฟันที่คลุมฟันซี่นั้นบาง ฟันจึงดูเหลืองกว่าคนที่มีเคลือบฟันหนาและทึบแสงกว่า

ในสมัยก่อนคนไทยนิยมฟันดำ ยิ่งดำเป็นมันวาวยิ่งดี จนกระทั่งมีคำกล่าวที่ว่า “ฟันคนต้องสีดำ ฟันหมาซิสีขาว” แต่ปัจจุบันค่านิยมฟันดำได้หมดไปจากสังคมไทย ทุกคนอยากจะมีฟันที่ขาวส่องประกายดั่งไข่มุกกัน ว่ากันว่าเป็นเพราะเลียนแบบค่านิยมชาวตะวันตก

คนที่ฟันเหลืองฟันดำ หากอยากจะให้มีฟันสีสวยขึ้นก็คงต้องฟอกสีฟัน การฟอกสีฟันในปัจจุบันนั้นใช้เวลาครึ่งถึง 1 ชั่วโมง โดยใช้น้ำยาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์หรือคาร์บาร์ไมด์เปอร์ออกไซด์ ร่วมกับการฉายแสงเลเซอร์ สารละลายพวกนี้เมื่อสัมผัสกับฟันมันจะเข้าไปกัดสารอีนาเมลที่ทำหน้าที่เคลือบฟันตามธรรมชาติ ทำให้ฟันขาวขึ้นได้ หากฟันเดิมมีสีไม่เข้มมาก ฟันจะขาวอยู่ได้หลายปีขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

การฟอกฟันด้วยน้ำยาความเข้มข้นสูงๆ อาจเป็นอันตรายต่อเหงือก จึงต้องทำการป้องกันโดยไม่ให้น้ำยาไปสัมผัสกับเหงือก ผลข้างเคียงของการฟอกฟันคืออาการเสียวฟัน ซึ่งแก้ได้โดยการทาฟลูออไรด์ให้ทันทีที่ฟอกเสร็จ

ในยุคที่คิดจะทำอะไรก็ต้องรวดเร็ว พิมพ์รูปด่วน ตรายางด่วน นามบัตรด่วน อาหารจานด่วน ฟอกฟันให้ขาวก็ต้องด่วน การฟอกฟันให้ขาวเป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เราน่าจะดูแลรักษาความสะอาดของฟัน ไม่สูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงอาหารที่กัดกร่อนเคลือบฟัน การดูแลรักษาฟันอย่างถูกวิธีจะเป็นการยืดอายุให้ฟันของเราดูขาว โดยไม่ต้องไปเสียค่าฟอกฟันขาว

วิรชาติ มัสฮุดี เรียบเรียง
สุขสาระ ธันวาคม 2552
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่