ไอศกรีมคอกเทล


วันที่ 25 ธันวาคม 2557


“ไอศกรีมคอกเทล” หรือไอศกรีมผสมแอลกอฮอล์ แฝงอยู่กับสังคมไทยนานนับสิบปีแล้ว น่าประหลาดที่สังคมไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องร้ายแรง อาจจะเป็นเพราะจำนวนแอลกอฮอล์ที่มีอยู่น้อย ? จนทำให้หลงลืมถึงพิษภัยของแอลกอฮอล์ไป ผู้เขียนเคยเห็นผู้ปกครองวัยรุ่นให้ลูกวัยเตาะแตะดูดเบียร์จากขวดในร้านพิซซ่ามาแล้ว และหวั่นว่าอาจจะมีผู้ปกครองบางรายป้อนไอศกรีมรัมให้ลูกเช่นกัน จะด้วยความคิดเช่นไรก็ยากที่จะเดา ?

ร้านไอศกรีมบางร้านระบุว่า ไอศกรีมของร้านมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ ในไอศกรีมทั้งหมด 30 ชนิด ไอศกรีมประเภทนี้บางชนิดผสมเหล้าวอลก้ากับเหล้าพิช บางชนิดก็ผสมเหล้ารัมกับลูกเกด (บางร้านบอกด้วยว่าใส่รัมมากกว่าที่อื่นๆ) บางชนิดก็ผสมสาเก หรือเหล้าญี่ปุ่น หรือบางชนิดผสมเหล้ามาการีตา เรียกได้ว่าผสมกับเหล้าอะไรได้หมด ถ้าผู้ขายต้องการ และบางร้านได้แนะนำอย่างน่าเอ็นดูว่ายังมีไอศกรีมสำหรับเด็กอยู่ชนิดหนึ่งที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

ส่วนร้านไอศกรีมแบรนด์จากต่างประเทศที่เห็นกันอยู่ตามห้างทั่วไป ในเมนูของร้านยังระบุว่ามีไอศกรีมรัมเรซินขาย แม้จะมีผู้กล่าวว่า ไอศกรีมตามร้านพวกนี้ ส่วนมากไม่ได้ผสมเหล้ารัม แต่ใส่แค่กลิ่น? คำถามจึงมีว่า...แล้วใส่ทำไม ? หรือใส่เพื่อให้เด็กๆ ของเราคุ้นกลิ่น ?

ร้านไอศกรีมที่มีไอศกรีมผสมแอลกอฮอล์ขาย บางร้านจะตกแต่งอย่างหรู เชื้อชวนให้เข้าไปลองชิม เรียกกันว่าบาร์ไอศกรีม ผู้ที่เข้าไปชิมไอศกรีมในช่วงแรกก็เพราะติดความหรูหรา ทันสมัย สำหรับผู้ที่เพิ่งเคยลิ้มลอง หลายคนจะบ่นว่ามึนศีรษะ ที่น่าตกใจอยู่ที่วัยรุ่นหญิง จะบอกว่าเหมือนเหล้าปั่น!

น่าสงสัยที่เราปล่อยให้ร้านไอศกรีม ขายแอลกอฮอล์ 5 เปอร์เซ็นต์ได้อย่างไร ? การขายแอลกอฮอล์แก่เยาวชนนั้นผิดกฎหมายแน่นอน แต่ทำไมร้านไอศกรีมจึงมีไอศกรีมผสมแอลกอฮอล์ขายได้อย่างสะดวก ?

เบียร์มีแอลกอฮอล์อยู่ประมาณ 3-8 เปอร์เซ็นต์ เราก็ห้ามขายในเด็กและเยาวชนแล้ว แต่ในไอศกรีมผสมถึง 5 เปอร์เซ็นต์ (บางร้านอาจมากกว่า) เรากับนิ่งเฉย ? ใครควรเข้ามาจัดการ จัดระเบียบให้ถูกต้อง แยกประเภทร้านค้าให้ชัดเจน คิดกันดูเองบ้างก็แล้วกัน หรือว่าจะปล่อยไปเช่นนี้เรื่อยๆ เพราะว่าไอศกรีมผสมแอลกอฮอล์วางขายในบ้านเรามานับสิบๆ ปีแล้ว ยังไม่ชินกันอีกหรือ

สุขสาระ-ตุลาคม 2552
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่