เด็ดข่าวบุหรี่


วันที่ 12 พฤษภาคม 2557


เด็ดข่าวบุหรี่
ฮากีม

สุขสาระ มีเรื่องเด็ดข่าวบุหรี่มาฝากคุณผู้อ่าน เรื่องแรกเป็นข้อควรระวังสำหรับนักสูบที่รีบคว้าบุหรี่มาใส่ปากเมื่อแรกตื่น เรื่องที่สองไม่น่าเชื่อว่าผู้หญิงเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไสใหญ่มากกว่าผู้ชายที่สูบบุหรี่ถึงสองเท่า ทั้งสองเรื่องอันตรายมากน้อยแค่ไหน จะเชื่อหรือไม่? ผู้เขียนไม่ขอเดาใจนักสูบ แต่โตโตกันแล้ว อ่านแล้วก็ลองตรองกันดูก็แล้วกัน!

มีข่าวมาฝากบรรดานักสูบทั้งหลายว่า ผช.ศจ.วิชาสาธารณสุขศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยรัฐเพนซิลเวเนีย ของสหรัฐอเมริกา อาจารย์สตีเวน แบรสเตตเตอร์ เปิดเผยว่า พบว่านักสูบที่รีบคว้าบุหรี่มาสูบทันที่ที่ตื่นนอน คว้ามาสูบเร็วเท่าไร จะเกิดปริมาณสารก่อมะเร็งที่อยู่ในบุหรี่ขึ้นในเลือดสูงกว่านักสูบที่สูบช้ากว่า “โดยไม่จำเป็นว่าต้องเป็นคนสูบจัดเท่าใด”

อาจารย์สตีเวนยังกล่าวอีกว่า เคยมีการศึกษาพบสารก่อมะเร็งดังกล่าวที่โดนถูกทำให้เป็นมะเร็งปอดขึ้นในหนูหลายสานพันธ์มาก่อนแล้ว สามารถใช้ปริมาณของสารนั้นในเลือดเป็นตัววัดโอกาสของการเป็นมะเร็งได้ทั้งหนูและคน เพราะมันจะคงอยู่ตลอดไป “เราเชื่อว่าผู้ที่สูบบุหรี่หลังจากลืมตาขึ้นมาทันที จะต้องสูบอัดควันเข้าในเต็มปอด จึงมีปริมาณของสารนั้นมาก และก็ต้องเสี่ยงกับมะเร็งปากและปอดสูงด้วย… นิสัยการสูบบุหรี่ตั้งแต่เช้านี้เป็นตัวชี้ที่ดีถึงระดับความสาหัสของการติดบุหรี่ของแต่ละคน วัดได้ดีกว่าการนับจำนวนบุหรี่ที่สูบทั้งหมดในแต่ละวันเสียอีก” อาจารย์สตีเวน กล่าว

เรื่องต่อมาเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณผู้หญิงที่เป็นนักสูบ มีรายงานการวิจัยจากมหาวิทยาลัยทรอมโซ ประเทศนอร์เวย์พบว่าหญิงที่สูบบุหรี่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่มากกว่าชายที่สูบบุหรี่ถึงสองเท่า

งานวิจัยดังกล่าวศึกษาเวชระเบียนของผู้ป่วยหกแสนราย พบว่ามีผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ 4,000 ราย โดยความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ในหญิงที่สูบบุหรี่เพิ่มขึ้นร้อยละ 19 เปรียบเทียบกับที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 9 ในเพศชายที่สูบบุหรี่ และความเสี่ยงที่เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่เพิ่มขึ้นชัดเจนในหญิงที่เริ่มสูบบุหรี่เมื่ออายุ 16 ปี หรือก่อนนั้นและสูบอย่างต่อเนื่อง

สุขสาระ มิถุนายน 2556  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่