ยาลดความดันโลหิต


วันที่ 13 ธันวาคม 2557


ลูกชายพาแม่อายุ 75 ปี มาโรงพยาบาล เขาเล่าให้แพทย์ฟังว่า แม่มีอาการวูบในบ้านขณะเดินไปนั่งที่โต๊ะ แต่เขาคว้าตัวแม่ไว้ได้ทัน แม่จึงไม่ล้มศีรษะฟาดพื้น เมื่ออุ้มแม่นอนราบบนเตียง แม่พยายามจะลุกนั่งแต่เวียนศีรษะจึงนั่งไม่ได้ แพทย์ได้ตรวจร่างกายแล้วพบว่าแม่ของอิบรอฮีมมีความดันเลือดในท่านอน 186/86 ท่านั่ง 144/72 ท่ายืน 110/70 มิลลิเมตรปรอท

อิบรอฮีมเล่าให้แพทย์ฟังว่า “แม่เป็นโรคความดันเลือดสูง รับประทานยาอย่างสม่ำเสมอจากแพทย์ที่คลินิกเอกชนแห่งหนึ่ง แม่ได้ไปตรวจร่างกายเมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบว่ามีความดันเลือดสูงขึ้น แพทย์จึงปรับเปลี่ยนยามาให้ 1 ชนิด แม่บ่นเวียนศีรษะมา 3-4 วันแล้ว โดยบอกว่าถ้านอนเฉยๆ จะปกติดีไม่เวียนศีรษะ แต่ถ้าลุกขึ้นนั่งหรือยืนจะเวียนศีรษะหน้ามืด วูบและล้ม”

แพทย์อธิบายว่า “สาเหตุที่ทำให้เวียนศีรษะ หน้ามืดและวูบ เมื่อลุกขึ้นจากท่านอนหรือท่านั่งมาเป็นท่ายืน เนื่องจากความดันเลือดตกลง เลือดไหลไปบริเวณท้องและเท้ามาก ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ ซึ่งเกิดหลังจากแพทย์ที่คลินิกได้เปลี่ยนยาลดความดันเลือดให้ การใช้ยาลดความดันเลือดมากเกินไป โดยเฉพาะการใช้ยาลดความดันเลือดในผู้สูงอายุหรือคนชรา อาจทำให้เกิดอาการวูบ เกิดอัมพฤกษ์, อัมพาต เนื่องจากหลอดเลือดในสมองตีบตันจากความดันเลือดตกมาก จึงควรรักษาความดันเลือดให้สูงไว้บ้างเล็กน้อย โดยที่ผู้ป่วยสามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างสุขสบาย ดีกว่าที่จะปล่อยให้เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาลดความดันเลือดซึ่งแรงเกินไป...

...หมอจะให้คุณหยุดยาลดความดันเลือดที่กำลังรับประทานอยู่ไว้ก่อน คุณอาจกลับไปรักษากับแพทย์คนเดิมหรือจะให้หมอปรับเปลี่ยนยาให้ใหม่ก็ได้ และขอแนะนำว่า ให้พยายามเกร็งขาหรือออกกำลังขาทั้งสองข้างประมาณ 1 นาที ก่อนที่จะลุกขึ้นนั่งหรือยืน หลังจากนอนมานาน ขณะยืนให้ใช้มือจับโต๊ะ หรือสิ่งของให้มั่นคงก่อน เพื่อพยุงตัวเองไว้ แต่ถ้ารู้สึกเวียนศีรษะ หน้ามืด ให้รีบนั่งหรือนอนลงทันที คาดว่าเมื่อหยุดยาไปนาน 2-3 วันแล้ว อาการจะดีขึ้น”

แม่ของอิบรอฮีมได้พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนาน 10 วัน เธอมีอาการดีขึ้นตามลำดับ หลังจากแพทย์ได้ปรับเปลี่ยนยาลดความดันเลือดให้

โดย แพทย์หญิง จินตนา โยธาสมุทร
สุขสาระ มีนาคม 2553
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่