จัดบ้านให้ สว.-ตอน ห้องนอน


วันที่ 1 ธันวาคม 2557


ครอบครัวไทยเป็นครอบครัวขยายที่ประกอบไปด้วย พ่อ แม่ ลูก ปู่ ย่า ตา ยาย หรือ ลุง ป้า น้า อา อาศัยอยู่รวมกัน หรืออยู่บริเวณใกล้เคียงกัน เพื่อต้องการความใกล้ชิด ในอันที่จะช่วยเหลือเกื้อกูลกัน

บ้านไหนมีคนหลายวัยอาศัยอยู่ใต้หลังคาเดียวกัน ควรคำนึงในการจัดบ้าน ให้น่าอยู่และปลอดภัยสำหรับคนทุกวัย โดยเฉพาะคนรุ่นคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย ยิ่งต้องการความเอาใจใส่เป็นพิเศษ การจัดบ้านเพื่อให้อยู่สบายและปลอดภัยนั้น จะช่วยดูแลสุขภาพผู้อยู่อาศัยร่วมกันในทางอ้อมได้ด้วย

‘ห้องนอน’ จัดเป็นห้องสำคัญมากที่สุดของบ้าน ที่ต้องใส่ใจให้มาก โดยเฉพาะห้องนอนของผู้สูงอายุ ที่ควรจะเน้นความเรียบง่าย ใช้โทนสีที่ให้ความรู้สึกสงบ เช่น สีน้ำตาล เทา ครีม หรือ ขาว ควรหลีกเลี่ยงสีร้อนแรง เช่น สีแดง สีส้ม สีเหลือง ที่สำคัญ ห้องนอนของผู้สูงอายุ ควรมีอากาศถ่ายเทได้ดี มีลมพัดผ่าน ควรเลือกให้อยู่ทางทิศใต้ หรือตะวันตกเฉียงใต้ เพราะเป็นทิศทางลมโดยตรง

ห้องนอนผู้สูงอายุ ควรอยู่ที่ชั้นล่างของบ้าน ไม่ควรอยู่ใกล้ห้องครัว หรือโรงรถ หรือที่มีมลภาวะมากกว่าจุดอื่น บริเวณรอบห้องควรปลูกต้นไม้ หรือจัดสวน เพื่อเพิ่มออกซิเจน จำนวนสิ่งของในห้องนอนไม่ควรมีมากเกินไป โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เพราะคลื่นไฟฟ้าจะมีผลกระทบต่อสุขภาพของผู้สูงอายุได้ง่ายกว่าเด็ก หรือคนหนุ่มสาว ฝ้าเพดานไม่ควรอยู่ต่ำจนเกินไป เพราะจะทำให้ห้องดูทึบ อึดอัด ไม่โปร่งสบาย พื้นควรเรียบ ง่ายต่อการดูแล ทนต่อน้ำ ไม่ควรเป็นพื้นขัดมันหรือสะท้อนเป็นมันวาว ไม่มีพื้นขรุขระ จนเป็นอุปสรรคต่อรถเข็น (ในกรณีที่ผู้สูงอายุต้องนั่งรถเข็น) ไม่ควรใช้พรมปูพื้น เพราะอาจทำให้ผู้สูงอายุสะดุดขอบหกล้มได้ หมั่นตรวจสอบพื้นบ้านที่เป็นไม้กระดานให้เรียบไม่กระเดิด เพราะอาจทำให้ผู้สูงอายุสะดุดหกล้ม เป็นแผลรักษายาก

สำหรับเตียงนอนของผู้สูงอายุ ไม่ควรสูงเกินไปเพื่อป้องกันการพลัดตก เลือกเตียงที่ไม่มีเหลี่ยมมุม หรืออาจจะมีการติดวัสดุกันกระแทกเพื่อป้องกันการกระแทกที่อาจเกิดอุบัติเหตุได้ ผ้าห่มต้องหนาพอที่จะให้ความอบอุ่นแต่ต้องไม่มีน้ำหนักมากเกินไป หมอนควรจะเลือกที่มีความนุ่มพอดีเหมาะสำหรับสุขภาพผู้สูงอายุ และต้องมีการจัดวางภาชนะบรรจุน้ำ และยาที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ เช่น ยาประจำตัว ยาลม ยาดม ฯลฯ

ควรให้บริเวณที่อยู่อาศัยมีความสว่างทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ในการมองเห็นสิ่งแวดล้อมได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะแสงสว่างที่ใช้ในบ้าน ในห้องน้ำ และทางเดิน ไม่ควรเป็นแสงที่จ้า หรือเกิดเงาสะท้อน ควรใช้แสงนวลที่ไม่หลอกตา ไม่ควรจัดวางกระจกให้สะท้อนแสงเข้าตา ควรติดตั้งสวิทซ์ไฟให้อยู่ในตำแหน่งที่เปิดปิดได้สะดวกในการใช้งาน ถ้าเป็นโคมไฟต้องมีการจัดวางมั่นคงไม่ตกหล่นได้ง่าย และเป็นวัสดุที่ไม่แตกหักและไม่มีเหลี่ยมคม

สุขสาระ-กรกฎาคม 2555
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่