Bionic eye


วันที่ 10 พฤษภาคม 2557


Bionic eye
นายแพทย์กษิดิษ ศรีสง่า


ขึ้นชื่อว่าดวงตาแล้ว นับเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับมนุษย์ทุกๆคน คนตาดีอาจจะไม่ทราบซึ้งถึงคุณค่าของการมองเห็นเท่าไร แต่เมื่อไรก็ตามที่เขาเกิดอุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วยขึ้นมาจนทำให้ดวงตาสูญเสียการมองเห็นทั้งสองข้างไป เมื่อนั้น เขาจะยอมแลกทุกสิ่งทุกอย่างเพียงเพื่อให้ได้ดวงตากลับคืนมา เพื่อจะได้สามารถเห็นโลกแสนสวยนี้ได้อีกครั้งหนึ่ง


สาเหตุของการตาบอดมีได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น โรคต่างๆ หรืออุบัติเหตุต่างๆ ถ้าเราจะจำแนกการตาบอดโดยคิดจากตัวลูกนัยน์ตาเอง จากด้านนอกสุดเข้ามายังข้างในสุด เราอาจจะแยกได้เป็นการตาบอดที่เกิดจากกระจกตาซึ่งมักจะเป็นอุบัติเหตุที่ทำให้กระจกตาเป็นแผล และเมื่อหายแล้วก็จะกลายเป็นแผลเป็น ทำให้กระจกตาที่เคยใสๆกลับขุ่นมัวเป็นฝ้ามองไม่เห็น ซึ่งวิธีการแก้ไขก็คือ การผ่าตัดเอากระจกตาผู้อื่นที่เสียชีวิตแล้ว และเขาบริจาคให้นำมาติดไว้แทน ก็สามารถมองเห็นได้อีกครั้งหนึ่ง


หรือถ้าลึกเข้ามา เป็นจากตัวเลนส์ตาเอง จากที่เคยใสแจ๋ว กลายเป็นขุ่นมัวจากความชรา ที่เรียกว่า ต้อกระจก เมื่อสุกเต็มที่ก็ทำให้มองไม่เห็นเช่นกัน อันนี้ การรักษาจะง่ายที่สุด คือโดยการผ่าตัดใส่เลนส์ตาเทียมเข้าไป โดยไม่ต้องรอการบริจาค ก็สามารถกลับมาเห็นได้ดีดังเดิมเช่นกัน

ยังมีการตาบอดอีกชนิดหนึ่งที่น่ากลัวกว่า และทางการแพทย์ยังไม่สามารถแก้ไขให้ดีได้ นั่นคือ การตาบอดจากที่จอรับภาพ หรือเรตินาเสีย หรือตาบอดจากเส้นประสาทตาที่ขาดไป หรือหยุดทำงานไป ตาบอดชนิดนี้ ยังไม่สามารถแก้ไขได้ในปัจจุบันดังนั้น การรักษาจึงมุ่งไปที่การป้องกันไม่ให้เส้นประสาทตา หรือจอรับภาพเสียเป็นหลัก

แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยวิทยาการที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน จึงเริ่มมีการรักษาใหม่ๆขึ้น ทำให้คนตาบอดชนิดนี้มีความหวังขึ้นมาอีก นั่นก็คือ การรักษาจอตาที่เสียไปด้วยระบบตาเทียม หรือ bionic eye.


มีโรคอย่างหนึ่งที่มีชื่อว่า โรค Retinitis Pigmentosa ซึ่งเป็นโรค กรรมพันธุ์ ทำให้เกิดการเสื่อมของจอประสาทตา และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการตาบอด ในเด็ก โดยทำให้ ตัวรับแสง หรือรับรูปภาพ (Photoreceptors) ที่ อยู่ที่จอประสาทตาสองชนิด คือ เซลล์รูปแท่ง (Rods) และเซลล์รูปกรวย (Cones) เสียหาย ไม่ทำงาน ทำให้ไม่สามารถส่งผ่านภาพไปยังเส้นประสาทตาได้ ทั้งๆที่เส้นประสาทตานั้นยังดีอยู่ ดังนั้น คนที่เป็นโรคนี้ ในสมัยก่อนจึงตาบอดอย่างถาวร โดยไม่สามารถจะช่วยแก้อะไร หรือป้องกันอะไรได้เลย


แต่ปัจจุบัน ความก้าวหน้าทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้เกิดความหวังในการรักษาผู้ป่วยพวกนี้แล้ว นั่นก็คือการผ่าตัดใส่ลูกตาเทียมเข้าไปแทน


วิธีการทำก็โดยการฝังไมโครชิพลงในตาของผู้ป่วย เพื่อให้ทำหน้าที่รับภาพแทน เซลล์รูปแท่ง (Rods) และเซลล์รูปกรวย (Cones) เสียหายไป ไมโครชิพเหล่านี้ จะทำหน้าที่รับแสง และส่งสัญญาณไปยังเครื่องรับและสร้างเป็นกระแสไฟฟ้าขึ้น แบบเดียวกับที่เซลล์จริงๆทำ และให้กระแสไฟฟ้านั้น เข้าไปกระตุ้นเส้นประสาทการมองเห็นด้วย ผู้ป่วยก็จะมองเห็นได้ทันที ซึ่งการรักษานี้ปัจจุบันกำลังอยู่ในขั้นทดลองและน่าจะนำมาใช้ได้ในเร็วๆนี้ ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์มหาศาล แก่บรรดาผู้พิการทางสายตาทั้งหลาย แต่อย่างไรก็ตาม ราคาค่ารักษาก็คงจะแพงมหาศาลตามไปด้วย


ดังนั้น ถ้าไม่เป็นโรคนี้เสียได้ก็น่าจะเป็นการดีที่สุด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะเกิดขึ้นได้ก็โดยการขอความเมตตาจากพระองค์อัลลอฮฺให้คุ้มครองเราและญาติพี่น้องของเราให้เป็นผู้มีสุขภาพแข็งแรง และระวัง ดูแลตนเองเพื่อไม่ให้เป็นโรคที่จะทำให้ตาบอด น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดครับ วัสลามฯ

วารสารสุขสาระ เมษายน 2556  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่