สมุนไพรบำรุงไต


วันที่ 20 ตุลาคม 2557


โรคไตกับสมุนไพรนั้นต้องแยกระหว่างสมุนไพรบำรุงไตกับสมุนไพรขับปัสสาวะแล้วแต่จุดประสงค์ในการใช้ว่าต้องการบำรุงไตหรือขับปัสสาวะ

การทำงานของไต จะเสื่อมไปตามกาลเวลา โดยปกติจะเริ่มต้นตั้งแต่อายุ 30 ขึ้นไป ซึ่งเป็นความเสื่อมของร่างกายจึงไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และการเสื่อมนั้นจะเป็นไปอย่างช้าๆ จนเราคุ้นเคยกับความผิดปกติของร่างกายถึงขนาดลืมไปแล้วว่าตอนปกติจริงๆ นั้นเป็นอย่างไร

เราสามารถสังเกตอาการไตอ่อนแอได้ง่ายดังตัวอย่างต่อไปนี้
1. ปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะตอนกลางคืนต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะ ปัสสาวะกะปริดกะปรอย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ บวมน้ำตามร่างกาย ฯลฯ
2. ปวดหลังปวดเอว แขนขาอ่อนแรง เป็นตะคริวบ่อย หนาวหรือชาปลายมือปลายเท้า ปวดตามข้อ กระดูกพรุน โรคเกาต์ ฯลฯ
3. นอนไม่หลับ ฝันบ่อย เวลานอนแขนขากระตุกหรือสะดุ้งตื่นเป็นประจำ หรือฝันว่าตกจากที่สูงจนตกใจตื่นเป็นประจำ ขี้หลงขี้ลืม ขาดสมาธิ วิงเวียน ปวดศีรษะ ซึมเศร้า วิตกกังวล อ่อนเพลียเรื้อรัง ขี้หนาว ฯลฯ
4. เบื่ออาหาร ลำไส้แปรปรวน อุจจาระร่วงเป็นประจำ ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องผูก ฯลฯ
5. เป็นหวัดบ่อยหรือเป็นหวัดง่าย ลมพิษ สะเก็ดเงิน เริม ฯลฯ
6. ไอเรื้อรัง หอบหืด ฯลฯ
7. หย่อนสมรรถภาพทางเพศ หลั่งเร็ว ประจำเดือนมาผิดปกติ ช่องคลอดไม่กระชับ มีบุตรยากหรือแท้งบุตร เข้าสู่วัยทองก่อนวัยอันควร ฯลฯ
8. ผิวหน้าหมองคล้ำ หยาบกร้าน มีฝ้าบนใบหน้า ใต้ตาหมองคล้ำ หน้าอกหย่อนยาน ผมร่วง ผมหงอกก่อนวัย น้ำหนักขึ้นหรือลงอย่างฮวบฮาบ ฯลฯ
9. หูอื้อ ตาพร่า น้ำในหูไม่เท่ากัน ฯลฯ

ปกติผลการตรวจการทำงานของไตตามหลักการแพทย์ตะวันตกที่ต้องรอให้ไตเสียไปมากกว่า 70% ซึ่งอาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนจำนวนมากเข้าใจผิดและชะล่าใจว่า ถ้าผลการตรวจยังปกติอยู่ก็แสดงว่าไตยังแข็งแรง ทั้งๆ ที่ไตอาจเสื่อมไปมากแล้วก็ตาม วิธีการรักษาของการแพทย์จีนจะเน้นการบำรุงรักษาไตเป็นหลักเพื่อบำบัดหลายๆ อาการของภาวะไตอ่อนแอไปพร้อมๆกัน ทั้งๆ ที่แต่ละอาการดูเหมือนจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกันในมุมมองของการแพทย์ตะวันตก ก็ตาม เมื่อไตแข็งแรงขึ้น อาการของภาวะไตอ่อนแอทั้งหลายก็จะค่อยๆ ทุเลาหรืออาจหายไปในที่สุด

สุขสาระ เดือนนี้ จึงขอเสนอสูตรน้ำกระชาย บำรุงไต บำรุงสมอง ปรับสมดุลฮอร์โมน ของอาจารย์สุทธิวัสส์ คำภา นักธรรมชาติบำบัด ประกอบด้วย กระชายเหลือง (กระชายแกง) 1 ขีด ใส่ใบโหระพาหรือใบบัวบก ลงไปขณะปั่น เพื่อดับกลิ่นกระชาย, น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ, มะนาว 2 ลูก, น้ำ 2 แก้ว วิธีทำ ให้ปอกเปลือกกระชายแล้วหั่นเป็นชิ้น ใส่ใบโหระพากับน้ำ แล้วปั่น กรองเอาเฉพาะน้ำ เติมน้ำผึ้ง บีบมะนาว (ปรุงได้ตามใจ) สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นอาทิตย์ ดื่มได้ทุกวัน

สำหรับน้ำกระชายนี้นอกจากจะบำรุงไตแล้ว ยังบำรุงสมอง บำรุงกระดูกเพราะมีแคลเซียมสูง และยังช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนอีกด้วย
ยังมีสมุนไพรอื่นๆ ที่ใช้บำรุงไตอีกมาก สุขสาระจะนำมาเผยแพร่ในโอกาสต่อไป

สุขสาระ ตุลาคม 2554
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่