เครื่องดื่มสุขภาพในสมัยท่านศาสดา (ซ็อลฯ) - น้ำผึ้งและนม


วันที่ 18 ตุลาคม 2557


เครื่องดื่มสุขภาพในสมัยท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) ตอน น้ำผึ้งและนม
ดาวุด ทับอุไร

สุขสาระฉบับนี้ขอหยิบยกเนื้อหาดีๆเรื่องเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในสมัยท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) โดยนำเนื้อหามาจากหนังสือ “การแพทย์ตามแนวทางท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ)” เป็นเอกสารวิชาการหมายเลข 3 ของแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย ซึ่งมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

แนวทางการดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มของท่านศาสดา (ซ็อลฯ) นั้น ท่านเคยดื่มน้ำผึ้งผสมกับน้ำเย็น วิธีนี้เป็นการรักษาสุขภาพที่แพทย์ทั่วๆ ไปยังไม่ทราบนอกจากแพทย์ที่มีความรู้ลึกซึ้งเท่านั้น การดื่มน้ำผึ้งหรือการจิบมันเพียงเล็กน้อยจะช่วยให้เสมหะชุ่มชื้นขึ้น ช่วยล้างกระเพาะที่หมักหมมทำให้มันสะอาดขึ้น ขับไล่ของเสียต่างๆ จากกระเพาะ ช่วยให้กระเพาะอุ่นขึ้น ทำให้สมดุลขึ้นกว่าเดิม ช่วยเปิดทางเดินของกระเพาะจากสิ่งอุดตันต่างๆ และทำสิ่งเดียวกันนี้ให้กับตับ ไตและลำไส้ เป็นของหวานที่มีประโยชน์ต่อกระเพาะมากกว่าของหวานชนิดใดๆ

การดื่มน้ำผึ้งมีประโยชน์กว่าเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ ที่ใส่น้ำหวานหรือสารให้ความหวานใดๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับเครื่องดื่มดังกล่าว และธรรมชาติของเขารับไม่ได้ คนพวกนี้ถ้าไปดื่มเข้าก็จะไม่ได้ประโยชน์จากความหวานของเครื่องดื่มเหล่านั้นเท่ากับจากน้ำผึ้ง แต่อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความคุ้นเคยและการยอมรับของร่างกายของเขาเป็นสำคัญ

เครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่ท่านศาสดา (ซ็อลฯ)เคยดื่มคือ นม ท่านดื่มนมสดเป็นบางครั้งและดื่มผสมน้ำเป็นบางครั้งเช่นกัน การดื่มนมที่มีรสหวานในประเทศที่ร้อนทั้งแบบนมสดและแบบผสมน้ำมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อสุขภาพร่างกาย ทำให้ร่างกายและตับชุ่มชื้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งนมที่มาจากสัตว์ที่ถูกเลี้ยงด้วยหญ้ากอยซูม ลาเวนเดอร์หรือสมุนไพรต่างๆ เนื่องจากน้ำนมของมันถือเป็นทั้งอาหารและยาด้วยในตัว ในหนังสืออัลมาญามิอ์ของท่านติรมีซีย์ได้รายงานจากท่านศาสดา (ซ็อลฯ)ว่า ถ้าหากคนหนึ่งคนใดจากพวกท่านได้รับประทานอาหารจงกล่าวว่า “โอ้อัลลอฮฺ (ซุบฮาฯ) จงโปรดให้ความเป็นสิริมงคลแก่เราในการรับประทานมันและขอให้เราได้รับประทานสิ่งที่ดีกว่านี้อีก” และเมื่อเขาจะดื่มนมจงกล่าวว่า “โอ้อัลลอฮฺ (ซุบฮาฯ) จงโปรดให้มีความเป็นสิริมงคลแก่เราในการดื่มมัน และจงเพิ่มพูนมันแก่เรา แท้จริงไม่มีสิ่งใดจากอาหารและเครื่องดื่มจะมีประโยชน์ไปกว่านม” (ระดับดี ติรมีซีย์,3455) ท่านติรมีซีย์ได้กล่าวว่าหะดีษนี้อยู่ในระดับดี

กล่าวโดยสรุปแล้วเครื่องดื่มทั้ง 2 อย่างนี้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์และมีผลดีต่อร่างกาย รวมถึงเป็นยารักษาโรค ดังนั้นหากเราต้องการมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง เครื่องดื่มทั้งสองนี้ก็เป็นอีกทางออกหนึ่งที่ทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและยังเป็นการปฏิบัติตามแบบฉบับท่านศาสดา (ซ็อลฯ)อีกด้วย

ที่มา: ข้อมูลจากหนังสือการแพทย์ตามแนวทางศาสดามุฮัมมัด ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เขียนโดยอิบนุกอยยิม แปลโดย นพ.กษิดิษ ศรีสง่า จัดพิมพ์โดยแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย (สสม.) มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย
สุขสาระ-สิงหาคม 2554
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่