อาหารสำหรับคนเลือดกรุ๊ป เอ


วันที่ 16 ตุลาคม 2557


คอลัมน์อาหารกับสุขภาพเดือนนี้ขอนำเสนอบทความการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดต่อจากเดือนที่แล้ว ซึ่งฉบับนี้เป็นอาหารที่เหมาะสมสำหรับคนเลือดกรุ๊ป เอ ซึ่งความเป็นมาของเลือดกรุ๊ปนี้เกิดขึ้นในช่วงหมดยุคสมัยแห่งการล่าสัตว์ เมื่อมนุษย์เริ่มตั้งถิ่นฐานเป็นหลักแหล่ง และรู้จักการเพาะปลูกพืชเพื่อเป็นอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ ดังนั้นคนเลือดกรุ๊ปเอ จึงเหมาะกับอาหารประเภทข้าว แป้ง ผักและผลไม้เป็นอย่างมาก แต่ระบบการย่อยอาหารของคนเลือดกรุ๊ปเอ จะทำงานไม่ค่อยดีเหมือนคนเลือดกรุ๊ปโอ ดังนั้นเลือดกรุ๊ปนี้จะเป็นกรุ๊ปที่มีความแตกต่างจากกรุ๊ปโอ โดยสิ้นเชิง เพราะประชากรกรุ๊ปเอ นั้นจัดว่าเป็นพวกไม่ทานเนื้อสัตว์ ซึ่งมาจากระบบการย่อยเป็นเหตุ

เพราะอาหารที่มีโปรตีนสูงประเภทเนื้อสัตว์จะย่อยช้า ทำให้อึดอัด การได้รับประทานผักสด ผลไม้ จะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์และป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุดที่จะมาทดแทนเนื้อสัตว์ คือ ถั่ว แต่เนื่องจากถั่วอาจจะทำให้ลดการสร้างอินซูลิน ที่จะทำให้อ้วนได้ ดังนั้น อาหารทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่ดีอีกอย่างก็คือ เต้าหู้

คนเลือดกรุ๊ปเอ จึงควรหลีกเลี่ยงไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ทั้งนี้เพื่อลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและมะเร็ง ถ้าต้องการรับประทานเนื้อก็ให้เลือกที่จะรับประทานเนื้อไก่แทน เพราะไม่มัน การไม่กินเนื้อสัตว์ของคนเลือดกรุ๊ปเอ จะทำให้ขาดธาตุเหล็กจึงควรรับประทานข้าวกล้อง ถั่ว มะเดื่อ และน้ำตาลโมแลสซิส(สีดำที่เอามาทำซีอิ๊วดำหวาน) ประกอบด้วย

สำหรับอาหารที่ย่อยยากของคนเลือดกรุ๊ปเออีกอย่างก็คือ นมสด แต่โยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวนั้นไม่เป็นปัญหาและเช่นเดียวกับเลือดกรุ๊ปโอ ที่คนเลือดกรุ๊ปเอไม่ค่อยทนต่อเลคตินในอาหารประเภท มันฝรั่ง, มะเขือเทศ, กะหล่ำปลี, พริกไทย ควรรับประทานผลไม้วันละ 3 เวลา ควรเน้นไปที่ Alkaline fruits เช่น แบรี่และผลพลัม จะช่วยความเป็นกลางในการสร้างกรดในกล้ามเนื้อ และไม่ควรรับประทานผลไม้ที่มีความเป็นกรด เช่น แตงโม แคนตาลูป และผลไม้เมืองร้อนเช่น มะม่วง มะละกอ กล้วย เพราะทำให้อาหารไม่ย่อย สับปะรด ส้มโอ มะนาวจะช่วยย่อยดีมาก รวมถึงมะนาวยังจะช่วยละลายเสมหะในระบบของเลือดกรุ๊ปเอ ดังนั้นทุกเช้าควรดื่มน้ำอุ่นที่ผสมมะนาว

อาหารอีกชนิดหนึ่งที่ควรระวังคือ อาหารสำเร็จรูป เช่นไส้กรอกและแฮม เพราะมีไนไตรท์ ซึ่งกระตุ้นการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหาร อีกทั้งคนเลือดกรุ๊ปเอ จะมีกรดในกระเพาะต่ำ และเพื่อเป็นการต่อต้านมะเร็ง คนเลือดกรุ๊ปเอ จึงควรรับประทานวิตามินซี เพิ่มซึ่งเป็นantioxidants ช่วยในเรื่องของกรดในกระเพาะต่ำ ส่วนในอาหารจะได้วิตามินซี จาก บร็อคโคลี่ผลไม้พวกเบอร์รี่ เกรปฟรุต หรือส้มโอ สับปะรด เชอร์รี่และมะนาวฝรั่ง

นอกจากนี้ยังควรที่จะรับประทานอาหารที่มีวิตามินอี สูง เพื่อป้องกันทั้งโรคหัวใจและมะเร็ง วิตามินอีนี้จะมีอยู่ในน้ำมันพืช ธัญพืช ถั่งลิสงและผักใบเขียว รวมถึงควรรับประทาน อาหารเพื่อสร้างระบบคุ้มกันด้วย ซึ่งอาหารพวกนี้จะเป็นอาหารที่มีวิตามินบี มากๆ เช่น ธัญพืชขัดสี ปลา และไข่

ว่ากันว่าคนเลือดกรุ๊ปเอนั้น จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง เบาหวาน โรคหัวใจ มากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ

สุขสาระ เมษายน 2554
ดาวุด ทับอุไร-เรียบเรียง

อาหารสำหรับคนเลือดกรุ๊ป บี
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่