โรงไฟฟ้านิวเคลียร์


วันที่ 16 ตุลาคม 2557


โรงไฟฟ้านิวเคลียร์
นายแพทย์กษิดิษ ศรีสง่า

ข่าวโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่เราควรจะได้ทำความรู้จักเอาไว้บ้าง เพื่อที่จะได้เป็นอุทาหรณ์แก่พวกเราเอง เวลาที่เราจะมีโรงไฟฟ้าปรมาณูกับเขาบ้าง

สิ่งแรกที่เราควรจะรู้ก็คือ ประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศที่สุดยอดทางด้านเทคโนโลยีและความทันสมัยในด้านวิทยาศาสตร์ต่างๆ คนของเขาก็เป็นคนที่มีคุณภาพเป็นอย่างยิ่ง เพราะฉะนั้น จึงมั่นใจได้ว่า โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ของเขา ย่อมเป็นโรงไฟฟ้าที่ได้รับการออกแบบ และก่อสร้างอย่างระมัดระวังทุกอย่าง ที่จะไม่ให้เกิดอันตรายต่อประชาชน ถือได้ว่า เป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่มีความปลอดภัยสูงอย่างยิ่ง แต่อย่างไรก็ตาม ในที่สุด โรงไฟฟ้าเหล่านี้ ก็เกิดระเบิดขึ้นและปล่อยกัมมันตภาพรังสีออกมา แสดงให้เห็นว่า ไม่มีอะไรที่สามารถยืนยันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่า สิ่งนั้นสิ่งนี้จะปลอดภัย ดังนั้นวิธีที่จะทำให้ปลอดภัยที่สุดจากนิวเคลียร์ คือ การไม่มีโรงไฟฟ้าชนิดนี้เลยนั่นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยของเรา ที่ประกอบด้วยคนไทย ที่มีนิสัยแบบสบายๆ และไม่ค่อยอนาทรต่อความปลอดภัยอะไรนัก โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของเราก็คงเปรียบได้กับระเบิดเวลาที่ไม่มีใครทราบได้ว่าจะระเบิดเมื่อไร

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ วิธีการป้องกัน หรือบรรเทาผลกระทบของกัมมันตภาพรังสีเหล่านี้ ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์นั้น ใช้สารกัมมันตภาพรังสี มาทำให้เกิดปฏิกิริยาฟิวชั่น คือการแตกตัวของยูเรเนียม ไปเป็นธาตุที่มีขนาดอะตอมเล็กลง แล้วปล่อยพลังงานออกมาในรูปรังสีต่างๆ โดยธาตุที่เล็กลงนั้นก็เป็นธาตุกัมมันตภาพรังสีเหมือนกัน และธาตุนี้ก็จะแตกตัวไปเรื่อยๆ จนกว่า จะเสถียร คือไม่ปล่อยรังสีออกมาอีก ธาตุที่เกิดจากปฏิกิริยาฟิวชั่นดังกล่าวนี้แหละ ที่ฟุ้งกระจายออกสามารถเข้าไปในร่างกายเราและทำอันตรายเราได้

หนึ่งในธาตุเหล่านี้คือ ธาตุกัมมันตภาพรังสีไอโอดีน 131 และ ซีเซียม-137 ซึ่งไอโอดีนนี้ถ้าเข้ามาในร่างกาย ก็จะวิ่งอยู่ในกระแสเลือดและไปถูกเก็บอยู่ในต่อมไทรอยด์ ทำให้ต่อมไทรอยด์ถูกทำลาย คนๆนั้นก็จะมีสภาพเหมือนพวกที่ขาดฮอร์โมนไทรอยด์ (hypothyroidism) หรือมิฉะนั้น ก็จะทำให้เกิดเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ได้ ดังนั้นเราจึงต้องป้องกันไม่ให้ไทรอยด์ที่มีอันตรายเหล่านี้ เข้ามาฝังอยู่ในต่อมไทรอยด์ของเราได้ วิธีหนึ่งที่ง่ายๆและได้ผลคือ การทำให้ต่อมไทรอยด์ของเรามีไทรอยด์แบบธรรมดาอยู่ให้เต็มหมดก่อน ซึ่งจะทำให้มันไม่สามารถรับไทรอยด์ใหม่ๆ ที่เป็นอันตรายเข้ามาได้ โดยการให้ผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะโดนสารกัมมันตภาพรังสี ให้กิน โปแตสเซียมไอโอไดด์ก่อน โดยกินเม็ดละ 130 มิลลิกรัม วันละหนึ่งครั้ง ก่อนและระหว่างที่เราเข้าไปสู่พื้นที่เสี่ยง เช่น ไปญี่ปุ่นในตอนนี้ เป็นต้น เท่านี้ ต่อมไทรอยด์ก็จะอิ่มไปด้วยธาตุไอโอดีน และไม่สามารถรับไอโอดีนที่มีกัมมันตภาพรังสีเข้ามาอีก สารไอโอดีนกัมมันตภาพรังสีที่เข้าไปในร่างกาย เมื่อไม่สามารถจับกับไทรอยด์ได้ก็จะถูกขับออกไปทางปัสสาวะ และหมดไปในที่สุด ครับ

สุขสาระ-เมษายน 2554
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่