เลิกบุหรี่ง่ายนิดเดียว


วันที่ 19 กันยายน 2557


การเลิกบุหรี่ต้องอาศัยกำลังใจ ความเข้มแข็ง และตั้งใจจริง ถ้าคุณเป็นผู้หนึ่งที่คิดจะเลิกบุหรี่ เริ่มกันได้เลยวันไหนก็แล้วแต่ที่ถือเป็นวันดีสำหรับคุณ ..ไม่ต้องคิดมาก เลิกกันวันนี้เลยเป็นอย่างไร? อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนมีข้อแนะนำมาให้คุณๆที่อยากเลิกบุหรี่ได้ลองปฏิบัติ เพราะจะช่วยให้คุณไม่หวนกลับไปหาบุหรี่ “ฆาตกรเงียบ”อีกเลย

อยากเลิกบุหรี่ผู้รู้บอกว่า อันดับแรก ให้ทิ้งบุหรี่ “ให้หมด” ห้ามซ่อน (เหมือนใครบางคนที่เคยซ่อนเงิน ไม่ให้คุณนายที่บ้านเห็น) ต้องหัดมองบุหรี่เป็นตัวทำลาย ตัวเสนียด ตัวจัญไร คือพบเห็นเมื่อใด ต้องรีบโยนทิ้งให้หมด ไม่เหลือสักมวนเดียว

ข้อสอง ผู้รู้บอกว่า เมื่อทิ้งบุหรี่แล้ว ก็อย่าลืมทิ้งเพื่อนของบุหรี่ไปด้วย เพื่อนบุหรี่ที่ว่าก็คือที่เขี่ยบุหรี่ ทิ้งไปเถิดครับ ไม่ว่ามันจะราคาแพงแสนแพงแค่ไหน อย่าเก็บไว้เป็นเครื่องเตือนใจ เครื่องกระตุ้นให้รู้สึกอยากบุหรี่ขึ้นได้อีก

ข้อสามอันนี้สำคัญ..เปลี่ยนทรงผมใหม่ หาเสื้อผ้าแนวใหม่ ข้อนี้ไม่มีอะไรครับ นอกจากจะให้ดูว่าเราเป็นคนใหม่ที่ไม่เอาบุหรี่แล้ว

ปรับเปลี่ยนลุคส์ของตัวเองแล้ว ต่อไปก็เป็นปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์ในบ้านบ้าง เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดบ้าน ปรับเปลี่ยนมุมของเครื่องเรือนทั้งหมด เสื้อผ้าที่ยังคงกลิ่นบุหรี่อยู่ก็เอาไปซักให้สะอาดปราศจากกลิ่นบุหรี่ อันนี้เป็นเคล็ดลับ ปกติคนสูบบุหรี่จะไม่ได้กลิ่นเหม็นของบุหรี่เพราะความเคยชิน ต่อเมื่อเลิกแล้ว รับประกันว่าคุณจะได้กลิ่นเหม็นของบุหรี่ทันที!

ดื่มน้ำสะอาด ให้น้ำสะอาดเข้าไปชำระคราบนิโคตินออกจากร่างกาย ข้อสำคัญยังช่วยบรรเทาอาการอยากบุหรี่อีกด้วย ต่อไปก็ลดการดื่มกาแฟ ชา ให้ได้สักครึ่งหนึ่งของที่เคยดื่ม

เกือบลืมอีกข้อหนึ่ง คือ ออกกำลังกาย ไม่ต้องหักโหมแบบ T 25 นะครับ เอาแค่ทำให้ได้วันละครึ่งชั่วโมง หรือออกวิ่งหลังละหมาดซุบฮฺตอนเช้า ทุกวัน ร่างกายก็แข็งแรง จะช่วยให้เราออกห่างบุหรี่ได้เร็วขึ้น

..แล้วก็อย่าลืมขอดุอาอฺให้เลิกบุหรี่..ขอให้มากๆ

ข้อนี้ก็สำคัญ หาเพื่อน หรือคนรู้ใจ ไว้เป็นกำลังใจ ให้คำปรึกษา หรือ หาแรงบันดาลใจอื่นๆ เช่น เลิกบุหรี่เพื่อเธอ หรือ เลิกบุหรี่เพื่อเจ้าหญิงตัวน้อยของพ่อ หรือเลิกบุหรี่เพื่อพ่อแม่ เป็นต้น

นี้ก็เกือบลืมไปเหมือนกัน สำหรับมุสลิม ผู้รู้ทางศาสนาทั่วโลกลงความเห็นว่า “บุหรี่” เป็นที่ต้องห้าม เพราะบุหรี่ทำลายร่างกายของผู้สูบและคนใกล้ชิด ...รับทราบข้อห้ามนี้กันแล้ว ก็เลิกได้เลยครับ

สุขสาระ กันยายน 2557
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่