“บารากู่” อันตรายน้อยกว่าบุหรี่จริงหรือ ?


วันที่ 3 กันยายน 2557


ปัจจุบันการสูบยาสูบที่เรียกว่า “บารากู่” กำลังได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น โดยมักเสพในสถานบันเทิง, ผับ, บาร์ หรือแม้กระทั่งตามชุมชนต่างๆ

“บารากู่” หรือที่ชาวอาหรับเรียกว่าฮุกก้า (Hookah) หรือชีช่า (Sheesha) เป็นอุปกรณ์สำหรับการสูบยาเส้นชนิดหนึ่งที่มีมานานแล้ว ซึ่งนำเข้าจากประเทศอียิปต์หรืออินเดีย ได้รับความนิยมจากกลุ่มวัยรุ่นทั้งชายและหญิงเป็นจำนวนมาก

การสูบบารากู่ นิยมใช้อุปกรณ์ชิ้นเดียว ล้อมวงกันสูบหลายๆ คน เตาบารากู่ประกอบด้วยส่วนบนสุดใช้วางยาเส้นที่เรียกว่า มุอัสเซล (MU'ASSEL) ซึ่งเป็นส่วนผสมของใบยาสูบ (tobacco) กับสารที่มีความหวาน เช่น น้ำผึ้งหรือกากน้ำตาล หรือผลไม้ตากแห้ง ทำให้เกิดกลิ่นหอม ซึ่งมักจะห่อไว้ในกระดาษฟอยล์ โดยจะใช้ถ่านหรือความร้อนจากไฟฟ้าในการเผายาเส้น ควันจากการเผาไหม้จะผ่านน้ำมายังส่วนล่างสุด ซึ่งเป็นภาชนะที่ทำด้วยแก้วสวยงามที่บรรจุน้ำไว้ ซึ่งผู้สูบเชื่อว่าจะสามารถกรองเอาของเสียต่างๆ เอาไว้ และผ่านไปยังท่อที่ต่อกับส่วนปากดูดเพื่อใช้ในการดูดควัน

ผู้สูบบารากู่มักเข้าใจผิดว่า การสูบยาเส้นผ่านน้ำจะทำให้ปลอดภัยมากขึ้น แต่ผลการวิจัยได้พิสูจน์ให้เห็นว่า ยาเส้นประเภทสูบผ่านน้ำอย่างบารากู่นั้น มีอันตรายมากกว่าการสูบบุหรี่ทั่วไป เพราะมีสารนิโคติน และสารทาร์จำนวนมากกว่า อีกทั้งการสูบผ่านน้ำและการผสมกับผลไม้กลิ่นต่างๆ จะทำให้ความเข้มข้นของควันจางลง ทำให้ผู้สูบ สูบได้ลึกมากขึ้น และจำนวนมากขึ้น ซึ่งถ้าใช้เวลาสูบนาน 45 นาที จะได้รับสารทาร์เป็น 36 เท่า คาร์บอนมอนนอกไซด์เป็น 15 เท่า และนิโคตินเป็น 70 เท่า เมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่ 1 มวน ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก

การสูบบารากู่ ผู้สูบจะได้รับก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งเป็นสารที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดแข็งตัว และโรคเรื้อรังของระบบทางเดินหายใจ ผู้สูบจะมีอาการปวดศีรษะ ตามองเห็นภาพไม่ชัด, ใจสั่น, เวียนศีรษะ และมีระดับโคเลสเตอรอลในกระแสเลือดมากกว่าผู้ที่สูบบุหรี่ทั่วไป อีกทั้งยังอาจกระตุ้นให้เกิดหลอดลมตีบตัวในผู้ป่วยโรคหอบหืด และเพิ่มการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร จึงเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นแผลในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ ยังพบว่าทำให้เกิดการเจริญเติบโตผิดปกติของทารกในครรภ์อีกด้วย

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา วัยรุ่นและนักศึกษาหันมาสูบบารากู่กันมากขึ้น สาเหตุก็เหมือนกับคนลองสูบบุหรี่ส่วนใหญ่ อยากเท่ อยากลอง แก้เครียด สูบนิดเดียวไม่ติดหรอก และมีความเชื่อผิดๆ ว่าการสูบบารากู่ผ่านน้ำ จะทำให้สารพิษจากใบยาสูบถูกกรองออกไปหมดจึงปลอดภัยกว่าสูบบุหรี่ จริงๆ แล้ว การสูบบารากู่ไม่ต่างอะไรกับการสูบบุหรี่ ซ้ำร้ายยังส่งผลทำลายสุขภาพรุนแรงยิ่งกว่าด้วย

สุขสาระ มกราคม 2551
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่