เห็ดหอม


วันที่ 8 สิงหาคม 2557


เห็ดหอม
โนรีซันด์

เห็ดหอม หรือ เห็ดชิตาเกะ (Shiitake) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lenitnus edodes (Berk.) Sing. เป็นพืชตระกูลเห็ดที่มีกลิ่นหอมเย็น รสอร่อย มีสารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายอยู่หลายชนิด ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคในร่างกายได้ และยังมีสารกำจัดเชื้อราและสารลดไขมันในเลือดอีกด้วย

เห็ดหอมจะมีลักษณะเฉพาะตัวคือมีกลิ่นหอม, เนื้อนุ่ม หากนำไปตากแห้งแล้วสามารถเก็บไว้ได้นานโดยที่ยังมีกลิ่นหอมอยู่ โดยปกติแล้วเห็ดหอมจะขึ้นในประเทศที่มีอากาศหนาวเย็นและพบมากในประเทศแถบเอเชีย ซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศจีน, ญี่ปุ่น, อินโดนีเซีย และไต้หวัน ส่วนในประเทศไทยนั้นจะพบในแถบอากาศหนาว คือ ภาคเหนือแถบจังหวัดเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน ส่วนภาคอีสานนั้นจะอยู่แถบจังหวัดเลยและสกลนคร เห็ดหอมมักขึ้นบนขอนไม้หรือไม้เนื้อแข็งโดยเฉพาะไม้ในสกุล Fagaceae เช่น ไม้โอ๊ก, ไม้ก่อ เป็นต้น ปกติเชื้อเห็ดหอมจะเจริญเติบโตได้ดีที่อุณหภูมิประมาณ 15-25 ํ เซลเซียส

มีบันทึกไว้ในศตวรรษที่ 14 ว่าหมอจีนใช้เห็ดหอมเป็นยาอายุวัฒนะ, รักษาหวัดทำให้เลือดลมดี, แก้โรคหัวใจ, ต้านการเติบโตของเนื้อร้าย และแก้พิษงูอีกด้วย ซึ่งสอดคล้องกับในปัจจุบันที่ได้มีนักวิจัยจากหลากหลายประเทศได้วิจัยพบว่าเห็ดหอมนั้นมีสารที่ช่วยในการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ต้านโรคมะเร็งและโรคร้ายต่างๆ จากเชื้อไวรัสได้จริง

การบริโภคเห็ดหอมนั้นจะช่วยให้ร่างกายเร่งการสร้างเม็ดเลือดขาวและภูมิคุ้มกันโรค เสริมการทำงานของกระเพาะอาหารและม้าม ป้องกันโรคกระดูกผุ และบำบัดโรคโลหิตจาง ทำให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น ป้องกันการเป็นหวัด และใช้บำบัดโรคเนื้องอกได้หลายชนิด เช่น เนื้องอกในทางเดินอาหาร, มะเร็งปอด, มะเร็งในเม็ดเลือด เป็นต้น

ส่วนคนที่ป่วยอยู่แล้ว เห็ดหอมก็จะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในผู้ป่วยโรคมะเร็ง และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งอย่างได้ผล โดยเฉพาะน้ำตาลที่มีในเห็ดหอมนั้นจะมีสรรพคุณต้านมะเร็งและกลืนกินเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี

เห็ดหอมสด 100 กรัมมีคุณค่าทางอาหารมากโดยให้พลังงานถึง 387 กิโลแคลอรี ขณะที่ เห็ดหอมแห้ง 100 กรัม ให้พลังงาน 375 กิโลแคลอรี โดยในเห็ดหอมสดจะมีคาร์โบไฮเดรตถึง 67.5 กรัม, โปรตีน 17.5 กรัม, แคลเซียม 98 มิลลิกรัม และฟอสฟอรัส 476 มิลลิกรัม ขณะที่เห็ดหอมแห้ง มีคาร์โบไฮเดรต 82.3 กรัม, โปรตีน 10.3 กรัม, แคลเซียม 12 มิลลิกรัม และฟอสฟอรัส 171 มิลลิกรัม เป็นต้น

การนำเห็ดหอมมาปรุงอาหารเป็นยาสูตรที่รู้จักกันดีของคนจีนโบราณ คือ ใช้เห็ดหอม 6 ดอก, แครอท 1 หัว, น้ำตาลกรวดและน้ำ 5 ถ้วย ต้มดื่มเป็นประจำจะช่วยป้องกันมะเร็ง หรือใช้เห็ดหอม 4 ดอก, ข้าวสาร 1.5 ถ้วย, ขิง 1 แง่ง, น้ำมัน 1.5 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1 ช้อนชา แช่เห็ดหอมให้นุ่ม แล้วซอยบางๆ นำไปหมักในน้ำมัน, เกลือ และน้ำขิง จากนั้นหุงข้าวจนเดือดแล้วใส่เห็ดหอมหมัก สูตรนี้กินขับลม ป้องกันการปัสสาวะรดที่นอน

สุขสาระ ธันวาคม 2551
ภาพอินเทอร์เน็ต
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่