สมุนไพรไล่มด


วันที่ 5 สิงหาคม 2557


มดเป็นแมลงที่สร้างความรำคาญและเกิดความเสียหายให้แก่มนุษย์ สัตว์ พืช มดบางชนิดมีพิษ เช่น มดคันไฟ มดตะนอย มดลิ้นงูเห่า ซึ่งเรามักจะพบมดได้ตามบ้านเรือน ตามซอกต้นไม้ ตามดินที่ไม่ชื้น ใต้ใบไม้มาหล่นทับกันและพบโดยทั่วไป แต่การกำจัดมดด้วยสารเคมีอาจเป็นอันตรายต่อตัวเราเอง จึงต้องหาวิธีกำจัดมดโดยไม่ต้องใช้สารเคมีที่มีอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและร่างกายของคน สุขสาระฉบับนี้จึงมีวิธีการกำจัดมดโดยการใช้สมุนไพร มานำเสนอต่อคุณผู้อ่าน

*พริกไทย โดยนำพริกไทยแห้งมาบดให้ละเอียด แล้วโรยรอบอาหารหรือรอบขาโต๊ะกับข้าว ตู้กับข้าว ตู้เสื้อผ้า
*พริกแห้งป่นละเอียด 100 กรัม ผสมน้ำ 1 ลิตร หมักทิ้งไว้ 1 คืน กรองเอาแต่น้ำ นำมาผสมน้ำสบู่1:5 ส่วน ใช้ฉีดพ่น ทุก 7 วัน ควรทดลองแต่น้อย ๆ ก่อน และให้ใช้อย่างระมัดระวัง เพราะอาจระคายเคืองต่อผิวหนังของผู้ใช้ นำใบและดอกของพริกมาคั้นผสมน้ำไปฉีดพ่น เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส โดยฉีดก่อนที่จะมีการระบาดของไวรัส
* กานพลู พริกไทย โดยใช้ทั้งสองอย่างผสมปูนปาสเตอร์น้ำ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่พิมพ์รูปเหรียญตั้งให้แห้ง ก็จะได้เหรียญสมุนไพร ซึ่งสามารถนำมาใช้ขีดรอบ ๆ สิ่งที่ไม่ต้องการให้มดขึ้น ปลอดภัยทั้งผู้ใช้และผู้ใกล้ชิด ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น
*เช็ดทางเดินของมดด้วยน้ำล้างผัก (ผักอะไรก็ได้) หรือน้ำส้มสายชู (ผสมน้ำ)
*เปลือกไข่ย่าง นำมาบดผสมกับน้ำ, การบูร, กากกาแฟ, สะระแหน่แห้ง, แป้งเย็น, หรือผงฟู โรยบนทางเดินของมด
*นำมะนาวบีบลงไปในรูมด แล้วทิ้งเปลือกมะนาวไว้ตรงนั้นจะทำให้มดไม่กลับมาอีก
*นำพริก 10 กรัม มาโขลกรวมกับผิวมะกรูด 10 กรัม แล้วเติมน้ำเปล่า 30 ลบ.ซม.จากนั้นกรองเอาแต่น้ำมาฉีดบริเวณที่มีมดอาศัยอยู่

นอกจากสมุนไพรต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้วก็ยังมี หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ที่สามารถนำมาใช้เป็นสมุนไพรไล่มดได้ โดยผู้ใช้ก็ต้องรู้จักวิธีการใช้ให้ถูกวิธีและระวังความปลอดภัยเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทั้งผู้ใช้และผู้ที่อยู่ใกล้ชิด

กัลยาณา-เรียบเรียง
สุขสาระ พฤษภาคม 2555
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่