บุหรี่ทำร้ายคุณ


วันที่ 18 กรกฎาคม 2557


Adale มีชื่อเต็มๆ ว่า Adele Laurie Blue Adkins เป็นนักร้อง-นักแต่งเพลง อัลบั้มแรกที่แจ้งเกิดโด่งดังไปทั่วโลกในปี 2008 เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่แจ้งเกิดด้วยตัวเองจากการโพสต์เพลงลงใน My Space จนได้เซ็นสัญญาออกอัลบั้ม แต่เมื่อเธอเริ่มมีชื่อเสียง กลับมีพฤติกรรมที่น่าตำหนิออกมา เมื่อแฟนเพลงรู้ว่า เธอติดบุหรี่ และมันทำลายเส้นเสียงของเธอ

อย่างไรก็ตามยังมีศิลปินรุ่นพี่ออกมากระตุ้นให้เธอที่กำลังดังเป็นพลุแตก เลิกสูบบุหรี่ ก่อนที่บุหรี่จะทำลายเส้นทางสายดนตรีของเธอ ศิลปินรุ่นพี่บางรายออกมาตำหนิเรื่องบุหรี่ของเธอและกล่าวว่า “ไม่ใช่เรื่องดีที่นักร้องจะสูบบุหรี่...ฉันเพิ่งเลิกสูบ มันทำให้เสียงของฉันดีขึ้น อย่างเห็นได้ชัด แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องยากที่จะเลิก แต่ฉันก็ภูมิใจที่ฉันทำได้"

ก่อนหน้านี้ อะเดล เคยให้สัมภาษณ์กับ เดอะซันว่า "การสูบบุหรี่ ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้คอเธออักเสบ แต่เป็นเพราะเวลาอยู่นอกเวที และเธอเม้าส์เยอะต่างหาก เป็นประเด็นหลัก" "เสียงของฉันพังเพราะพฤติกรรมนอกเวที ไม่ใช่บนเวที"

ส่วนเรื่องการสูบบุหรี่ เธอบอกว่า ตอนนี้เธอสูบน้อยแล้ว เพราะเธอระบุว่า ถ้าเธอไม่ได้เป็นนักร้อง จะต้องสูบเกิน 25 มวนต่อไปแน่นอน

อะเดล นักร้องสาวเสียงสวยวัย 23 กะรัต ได้เริ่มเข้ารับการฝึกซ้อมเสียงขั้นพื้นฐานแล้ว หลังจากเข้ารับการผ่าตัดเส้นเสียงเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และยังมีแผนที่จะเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย

แหล่งข่าวจาก Us Magazine รายงานว่า ตอนนี้อาการของเธอดีขึ้นมาก และเริ่มการฝึกซ้อมเสียงเบาๆ ได้แล้ว ซึ่งตัวอะเดลเองก็ต้องการให้มันเป็นไปอย่างสบายๆ ไม่รีบร้อน

นอกจากนี้แหล่งข่าวยังบอกอีกว่าอะเดลมีแผนที่จะเลิกปาร์ตี้และเลิกดื่มแอลกอฮอล์เพื่อรักษาสุขภาพเสียง และหวังว่าเธอจะสามารถออกรายการโทรทัศน์ ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร หรือทำกิจกรรมอย่างอื่นที่ไม่ต้องใช้เสียงหนักๆ ได้ในช่วงต้นปีหน้า

ตอนนี้อะเดลมีความสุขดีกับการพักผ่อน และไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการทำเพลงหรือขึ้นแสดงใดๆ

สุขสาระ-มีนาคม 2555
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่