นวดกดจุดสะท้อนเท้า ช่วยเลิกบุหรี่


วันที่ 16 กรกฎาคม 2557


การนวดกดจุดสะท้อนเท้า เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วย ลด ละ เลิกบุหรี่ได้ด้วยตนเองโดยวิธีธรรมชาติ ซึ่ง อ.สุวรรณ ตั้งจิตรเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์การนวดกดจุดสะท้อนเท้า กล่าวว่า

"การนวดกดจุดที่เท้านั้น จะกดไปที่ตำแหน่งจุดสะท้อนที่สะท้อนไปยังส่วนของสมองเป็นสำคัญ เพื่อกระตุ้นให้หลั่งสารเคมีออกมา เหมือนกลไกการทำงานของนิโคติน รวมถึงสะท้อนไปยังอวัยวะต่างๆ เช่น จมูก, ลำคอ, ท่อหายใจ, ปอด เพื่อปรับการทำงานของร่างกายทำให้มีส่วนช่วยในการที่จะอยากสูบบุหรี่ลดน้อยลง ทั้งยังทำให้อาการต่างๆ เหล่านี้ดีขึ้นด้วย ทั้งปวดหัว, ลดอาการเครียด, ไมเกรน, นอนไม่หลับ ได้ นอกจากนี้การนวดกดจุดไม่ใช่เพียงเพื่อช่วยเลิกบุหรี่เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการฟื้นฟูสร้างเสริมสุขภาพหลังจากที่เลิกบุหรี่แล้วอีกด้วย"

ส่วนขั้นตอนการนวดนั้น การกดจุดสะท้อนเท้าเป็นศาสตร์ที่สามารถเรียนรู้และนำไปใช้กับตนเองและครอบครัวได้ เริ่มจากการแบ่งพื้นที่นิ้วโป้งเท้าในแนวตั้งและแนวนอนตามด้วยทำความรู้จักจุดสะท้อนต่างๆ เริ่มจาก

จุดที่ 1 อยู่ในสี่เหลี่ยมบนด้านที่ติดกับนิ้วชี้ จุดนี้จะสะท้อนไปที่สมองใหญ่
จุดที่ 2 อยู่ที่ปลายของทุกนิ้ว จุดนี้จะสะท้อนไปที่หน้าผาก
จุดที่ 3 อยู่ที่สี่เหลี่ยมด้านล่างในที่ติดกับนิ้วชี้ (ใต้จุดที่ 1) จุดนี้จะสะท้อนไปที่สมองเล็ก (ความจำ)
จุดที่ 4 อยู่ในสี่เหลี่ยมด้านนอกทั้งบนและล่างของนิ้วโป้ง จุดนี้จะสะท้อนไปที่ต่อมใต้สมอง
จุดที่ 5 อยู่ด้านข้างด้านในของนิ้วโป้งที่ติดกับนิ้วชี้ จะสะท้อนไปที่ขมับ
จุดที่ 6 อยู่ด้านข้างด้านนอกของนิ้วโป้ง (ตรงข้ามกับจุดที่ 5) จะสะท้อนไปที่จมูก
จุดที่ 7 อยู่บริเวณข้องอ หรือข้อพับของนิ้วโป้ง จุดนี้จะสะท้อนไปที่คอ
จุดที่ 14 อยู่บริเวณเนินเนื้อใต้นิ้วทั้ง 4 นิ้ว โดยจะสะท้อนไปที่ปอด
จุดต่อมา 41 อยู่ระหว่างร่องนิ้วโป้งและร่องนิ้วชี้ จะสะท้อนไปที่ต่อมน้ำเหลืองที่ปอด
ส่วนจุดที่ 48 อยู่ระหว่างร่องนิ้วโป้งและร่องนิ้วชี้จะอยู่บริเวณโคนนิ้วโป้ง จะสะท้อนไปที่ลำคอ, ท่อหายใจ
โดยตำแหน่งของจุดสะท้อนของเท้าซ้ายก็จะเหมือนกับเท้าขวา จุดที่ 1,2,3,5,6,7 ของเท้าซ้ายจะควบคุมอวัยวะซีกขวา ส่วนจุดที่ 1,2,3,5,6,7 ของเท้าขวาจะควบคุมอวัยวะซีกซ้าย

วิธีนวด ให้ใช้บริเวณข้องอนิ้วโป้งมือด้านใดด้านหนึ่งกดลงไปที่จุดสะท้อน

เริ่มจากจุดที่ 1 ให้นวดจากด้านบนลงด้านล่าง จุดที่ 3 ให้นวดจากด้านบนลงด้านล่าง จุดที่ 2 ให้นวดจากซ้ายไปขวาจากขวาไปซ้าย จุดที่ 5 ให้นวดจากด้านบนลงด้านล่าง จุดที่ 7 นวดจากกึ่งกลางด้านข้างนิ้วโป้งด้านในออกมาด้านนอกและนวดย้อนกลับ จุดที่ 4 ให้นวดจากด้านบนลงด้านล่าง ส่วนจุดที่ 6 ให้นวดจากด้านบนลงด้านล่างให้เน้นบริเวณข้อกระดูก จุดที่ 48 ให้นวดจากด้านบนลงด้านล่าง (นวดมาที่ปลายนิ้วโป้ง) จุดที่ 41 ให้นวดจากด้านบนลงด้านล่าง (นวดมาที่ปลายนิ้วโป้ง) และ จุดที่ 14 ทิศทางการนวดให้นวดจากด้านนิ้วโป้งไปทางนิ้วก้อย

เพียงแค่นี้ก็จะสามารถทำให้ผู้ที่อยาก ลด ละ เลิก บุหรี่สามารถลดอาการอยากลงได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ไม่อาจมองข้ามได้ นั่นก็คือ จิตใจที่เข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว ผู้ที่ต้องการเลิกต้องหักดิบ เท่านั้นจึงจะเลิกสูบบุหรี่ได้ ผลของการหักดิบ อาจทำให้ตัวเองหมดความรู้สึกสนุกสนาน ร่างกายซีดเซียว น้ำมูก น้ำตาไหล ท้อแท้ แต่เราจำเป็นต้องต่อสู้กับมัน ไม่ ก็คือ ไม่ และในที่สุดก็สามารถเลิกบุหรี่ได้

สุขสาระ มีนาคม 2555
ภาพประกอบอินเทอร์เน็ต
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่