4 สิ่งที่จะทำให้ชีวิตคู่ยืนยาวมากขึ้น


วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2558


การใช้ชีวิตคู่ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดายเลย แม้ในแต่ละวันเราจะมีความสุขกับการได้อยู่กับคนที่เรารัก แต่ในความสัมพันธ์ของคนสองคนมันก็ย่อมมีปัญหาให้กระทบกระทั่งและทะเลาะกัน บ้างเป็นเรื่องธรรมดา และ 4 สิ่งเหล่านี้หากคุณนำไปใช้กับความรักก็ย่อมทำให้ความสัมพันธ์รักยาวนานและ แนบแน่นมั่นคงต่อกันมากขึ้นได้ มาดูค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.ให้เกียรติกัน
ความรักที่มาพร้อมการให้เกียรติกันจะทำให้เราไม่ใช้คารมหรือทำอะไรตาม อำเภอใจไปเสียทุกเรื่อง อย่างน้อยๆ การให้เกียรติเขา-เราจะยังเป็นดั่งเครื่องเตือนสติที่ช่วยยับยั้งบอกเราให้ ชั่งใจเสียก่อนที่จะทำอะไรวู่วามลงไปรุนแรง ดังนั้น จงรักกันด้วยการให้เกียรติแล้วเราและเขาก็จะมีช่องว่างที่เป็นสิทธิส่วนตัว ของตัวเอง โดยที่ไม่ต้องเสี่ยงที่จะมาเผลอกระทบกระทั่งรุนแรงจนบ่อยเกินไป

2.ไม่ใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง
การรักกันนั้น หากเรารักด้วยเหตุด้วยผล มองที่มาที่ไปในทุกเรื่องที่เกิดขึ้น และหากใครฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งนำปัญหามาให้เราทุกข์ใจ แต่หากเรามองถึงเหตุผลหลักความเป็นจริง ไม่เอาอารมณ์ตัวเองเป็นที่ตั้ง ก็ย่อมทำให้เรามีสติ ตัดสินใจและให้คำตอบที่ถูกต้องกับความสัมพันธ์รักครั้งนี้ได้ อย่างที่ไม่ต้องลงเอยด้วยการเลิกราหรือทำประชดประชันใส่กันด้วยเพราะอารมณ์ ชั่ววูบ จนอาจกลายเป็นเผลอทำลายความสัมพันธ์สวยงามที่ประคองมาตลอดให้พังลงไปพริบตา

3.ให้อภัยเมื่อทำผิดพลาด
คนเราสามารถทำผิดพลาดด้วยกันทั้งนั้น แต่ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็ก จงบอกตัวเองว่าหากรักกันอยู่ เรื่องไหนที่อภัยได้ก็ควรอภัยแล้วปล่อยวางเสียเถอะ หากมันร้ายแรงมากจริงๆ และเขาทำผิดพลาดบ่อยก็ควรหันมาคุยด้วยเหตุด้วยผลเพื่อตกลงกันอย่างยุติธรรม แล้วแบบนี้ก็จะทำให้เรามีจิตใจที่เปิดกว้าง ไม่ยึดติด ไม่ใจแคบ อคติเขาและเราก็จะหันกลับมารักกันหวานชื่นได้อีกครั้ง

4.ให้ความเป็นอิสระส่วนตัว
คนทุกคนล้วนมีโลกส่วนตัวในมุมของตัวเอง อยากมีชีวิตที่อิสระและทำอะไรก็ได้ตามใจฉันบ้าง ดังนั้น แม้ว่าคุณและเขาจะแต่งงานอยู่ร่วมเรือนหอเดียวกันแล้วก็ตาม แต่ในบางครั้งบางเวลา เขาเองก็ต้องการมุมสงบและมุมผ่อนคลายในกิจกรรมของเขา เราก็ไม่ควรไปก้าวก่ายมากเกินไป เพราะนี่ก็ถือเป็นการให้เกียรติเขาอย่างหนึ่ง เขาจะได้อยู่กับเราอย่างอบอุ่นและมีความสุขมากยิ่งขึ้น กับการที่เราไม่ไปยุ่งวุ่นวายหรือเอาแต่เรียกร้องและบีบคั้นความรู้สึกเค้า ให้ต้องคอยตามใจเราเกินไปบ่อยๆ รักแบบนี้ย่อมยืนยาวมากขึ้นได้อย่างแน่นอน

นี่คือ 4 สิ่งที่ผู้หญิงทุก คนควรนำไปใช้กับความรักและแม้แต่หนุ่มๆ เองก็เช่นกันนะคะ อ่านถึงตรงนี้แล้วหากนำไปปฏิบัติตาม ทุกปัญหาของความรักก็จะจบลงด้วยดีและเข้าใจกันอีกครั้งอย่างแน่นอน


ที่มา : เว็บสนุกดอทคอม
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่