คันหู มาหาสาเหตุกันดีกว่า


วันที่ 22 มกราคม 2558


ได้ ยินคำว่าคันหูทีไร ไม่รู้ทำไมพลอยทำให้คิดถึงเพลงของนักร้องสาวสุดเซ็กซี่นางหนึ่งไปได้ตลอดสิ น่า แต่แน่นอนว่าอาการคันหูสามารถสร้างความรำคาญ และส่งผลต่อการใช้ชีวิตของเราได้พอสมควรทีเดียว โดยเฉพาะหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการคันหูบ่อยๆ ให้พึงสังวรไว้เลยว่าอาจจะมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณแล้วล่ะ

และสำหรับสาวๆ หรือหนุ่มๆที่ชอบแก้ปัญหาอาการคันหูด้วยการหาไม้ หรือ คัดตอนบัดมาปั่นหู รู้หรือเปล่าว่าการทำแบบนี้บ่อยๆ อาจจะทำให้หูของเราเป็นแผลข้างในได้โดยไม่รู้ตัว รวมไปถึงคนที่ชอบแคะหู เอาขี้หูออกมาบ่อยๆด้วย เพราะในคงวามเป็นจริงแล้วร่างกายของเราสร้างขี้หูมาเพื่อใช้ในการดักจับสิ่ง แปลกปลอมที่จะมาเข้าหูเรา วิธีการในการทำความสะอาดเพียงแค่ ใช้ผ้าเช็ดหูเบาๆหลังอาบน้ำก็เพียงพอแล้วในการดูแลความสะอาดของหูเรา

นอกจากนี้แล้ว การแคะหูบ่อยจนเกินไป อาจจะเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เรามีอาการคันหูมากขึ้น ยิ่งคันก็ยิ่งแคะ แต่ยิ่งแคะก็ไม่ได้ทำให้หายคัน มีแต่จะทำให้ข้างในหูของเราเป็นแผลได้ง่ายๆ และอาจจะทำให้เกิดเป็นหนองขึ้นมาได้ในที่สุด หรือ หากเป็นกรณีที่เลวร้ายกว่านั้นเราอาจจะแคะพลาดจนทำให้เกิดอาการแก้วหูทะลุ ขึ้นมาได้

อีกสาเหตุหนึ่งที่อาจจะทำให้มีอาการคันหูก็คือ การถูกกระทบอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะทางกายภาพอย่างการถูกตบ หรือ อาจจะเป็นกับพฤติกรรมของเราเองอย่างการฟังเสียงที่ดังเกินไป โดยเฉพาะบรรดานักเที่ยว ที่ชอบเข้าไปในที่ที่มีเสียงดัง อย่างในผับในบาร์ หรือ ตามงานคอนเสริตต่างๆอยู่บ่อยๆ เสียงที่ดังเกินไปอาจจะทำให้แก้วหูของเราฉีกขาดเกิดความเสียหายได้

และที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ บรรดานักว่ายน้ำ โดยเฉพาะมือสมัครเล่น ที่มักจะเช็ด หรือ แคะหูแรงๆทันทีที่ขึ้นมาจากน้ำ ซึ่งในช่วงที่หูของเราเปียกน้ำอยู่นั้น จะเกิดการติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติอยู่แล้ว หากไม่ระวังอาจจะทำให้เกิดอาการอักเสบของหูชั้นนอกได้

นอกจากนี้แล้ว การเป็นภูมิแพ้ และการได้รับยาบางอย่างก็อาจจะทำให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง และก่อให้เกิดอาการคันหูได้ไม่ยากเหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่มีอาการของวัณโรค และต้องทานยาฆ่าเชื้อเป็นเวลานานก็อาจจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อประสาทหูของเรา
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่