ผมจะเลิกบุหรี่และผมต้องทำได้

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2561


รอมฎอน เดือนแห่งการเลิกบุหรี่

นายดลเลาะ เดเจะหวัง อายุ 55 ปี อาชีพทำสวน กล่าวว่า “ตนเองเริ่มสูบบุหรี่ตั้งแต่อายุ 18 ปี เพราะตอนนั้นเป็นวัยที่อยากรู้ อยากลอง จึงคิดอยากลองสูบบุหรี่ ทำให้ตัวเองติดบุหรี่ตั้งแต่นั้นมา คนในครอบครัว ภรรยาและลูกก็บอกให้เลิกสูบหรี่หลายครั้งแล้ว ตนเองก็นิ่งเฉย ในช่วงกลางปี 2560 ชุมชนบ้านแค ม.2 ต.แค อ.จะนะ จ.สงขลา ได้เข้าร่วมโครงการเลิกบุหรี่เริ่มที่บ้านกับ สสม. เป็นการเชิญชวนในคนชุมชนมาเป็นอาสาสมัครพาเลิกบุหรี่ เพื่อรณรงค์เชิญชวนคนในชุมชนให้ ลด ละ เลิกการสูบบุหรี่ ตัวเองคิดว่าเป็นโอกาสดีสำหรับตนที่จะเลิกบุหรี่ จึงสมัครเข้าร่วมโครงการและเป็นอาสาสมัครพาเลิกบุหรี่อีกด้วย
เมื่อก่อนผมสูบบุหรี่โรงงานวันละ 1 ซอง หลังจากเลิกสูบบุหรี่โรงงานก็หันมาสูบใบจาก – ยาเส้น ประมาณวันละ 15 – 20 มวน เวลาทำงานจะรู้สึกหายใจไม่คล่องและเหนื่อยง่าย สาเหตุที่ทำให้ผมเลิกสูบบุหรี่ คือ

1. คนในครอบครัว (ภรรยาและลูก) บอกให้เลิกสูบบุหรี่

2. หลานป่วยเป็นภูมิแพ้ (โรคหอบ)

3.เกรงใจเพื่อน เพราะเวลาไปนั่งกับเพื่อนๆ ไม่มีใครสูบบุหรี่

4. เกรงใจสถานที่ เพราะมีการติดป้ายห้ามสูบหรี่ตามสถานที่ต่างๆ

5.ใจผมอยากจะเลิก และอยากเป็นแบบอย่างที่ดี

ผมใช้รอมฏอนเพื่อเลิกบุหรี่ ผมตั้งใจว่ารอมฎอน ปี 2561นี้ ผมจะเลิกบุหรี่และผมต้องทำได้ ผมเริ่มต้นจากวันแรกของเดือนรอมฎอนโดยการ “หักดิบ” ผมไม่จับ ไม่สูบ ตอนเลิกสูบบุหรี่ใหม่มีอาการเปี้ยวปากบ้าง ผมพยายามห้ามใจตัวเองไม่หันกลับไปสูบมันอีก และผมจะหลีกเลี่ยงพบปะกลุ่มเพื่อที่สูบบุหรี่เพราะถ้าผมนั่งร่วมกับกลุ่มเพื่อนที่สูบ ทำให้ผมได้รับกลิ่นควันบุหรี่ มันอาจจะทำให้ผมกลับไปสูบมันอีกครั้ง

ตอนนี้ผมเลิกบุหรี่ได้ 6 เดือนแล้ว (พ.ค. – ต.ค.61) การเลิกสูบบุหรี่ทำให้การหายใจของผมดีขึ้น (ปลอดโปร่ง) ไม่เหนื่อยง่าย กินข้าวได้เยอะขึ้น น้ำหนักเพิ่มขึ้นและคนในครอบครัวผมดีใจมากที่ผมสามารถเลิกบุหรี่ได้ และที่สำคัญหลานของผมหายจากโรคภูมิแพ้ (โรคหอบ) ”

#อาสาสมัครพาเลิกบุหรี่
#บ้านแค
#เลิกบุหรี่เริ่มที่บ้าน
#เลิกบุหรี่บ้านละคน
#มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย
#สสม.
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่