ตำลึงรักษาเบาหวาน


วันที่ 6 ตุลาคม 2557


นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ พูดถึงประโยชน์ของผักตำลึงในแง่ที่เป็นยารักษาโรคเบาหวานได้ด้วย “ตำลึง” หรือที่ชาวอีสานส่วนใหญ่เรียกกันว่า “ผักตำนิน” นั้น นอกจากจะรับประทานเป็นผักใช้ประกอบอาหารได้แล้ว ตำลึงยังมีประโยชน์ในแง่การป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้อีกด้วยเช่น ใช้ตำลึงรักษาโรคเบาหวาน โดยใช้เถาแก่สัก 1 กำมือ นำมาต้มกับน้ำพอควร หรือจะใช้น้ำคั้นจากผลดิบก็ได้ ดื่มวันละ 2 รอบคือเช้า – เย็น ประโยชน์ของตำลึงจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มระดับอินซูลิน และตำลึงยังช่วยบำรุงเลือด และป้องกันโรคหัวใจขาดเลือดได้อีกด้วย

นางฉวีวรรณ ชมภูเขา นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ กล่าวว่า ตำลึงเป็นพืชที่มีอยู่ทั่วไป ทั้งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติตามเรือกสวนไร่นา และยังปลูกขึ้นง่ายอีกด้วย ซึ่งการบริโภคตำลึงเป็นอาหารไม่ว่าจะประกอบอาหาร นำมานึ่ง ลวกจิ้มกินกับน้ำพริก หรือนำมาผัด-ต้มแกงจืดกับเนื้อสัตว์อื่นๆก็ได้ จึงนับว่าตำลึงนั้นให้ประโยชน์ทั้งทางยาและทางโภชนาการได้ดีอีกด้วย

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต




  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขพาพ (สสส.)
  • คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • สำนักจุฬาราชมนตรี
  • ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม
  • มูลนิธิสันติชน
  • มูลนิธิรณรงค์เพื่อ
    การไม่สูบบุหรี่